Người đàn ông “tưởng” được qua chốt vào Hà Nội chỉ với… căn cước công dân

Dân trí: Nhiều người dân không nắm rõ về quy định giấy tờ ra, vào TP Hà Nội, buộc phải quay đầu tại các chốt cửa ngõ. Người có giấy này lại thiếu giấy kia, có người nghĩ chỉ cần xuất trình căn cước là xong!

Sau khi nới lỏng giãn cách, TP Hà Nội vẫn giữ nguyên 22 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát người dân ra, vào thành phố. Theo ghi nhận, tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 5 (QL5) giáp ranh tỉnh Hưng Yên, lượng người di chuyển từ các tỉnh vào Hà Nội khá đông đúc.

Theo ghi nhận, một trường hợp nam thanh niên đi xe máy di chuyển từ tỉnh Hưng Yên vào Hà Nội xuất trình được giấy đi đường nhưng không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 nên đã bị lực lượng CSGT yêu cầu quay đầu.

Một trường hợp khác di chuyển từ tỉnh Hải Dương khi đến chốt kiểm soát trên quốc lộ 5 đã xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR nhưng không xuất trình được giấy đi đường nên cũng bị lực lượng chức năng buộc phải quay đầu.

Ông Cao Thu Khang ở huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đi lên Hà Nội để nhập hàng về bán, tuy nhiên, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì ông Khang chỉ xuất trình được duy nhất căn cước công dân nên ông không thể qua chốt. “Tôi định lên Hà Nội nhập than về bán, nhưng khi qua chốt thì công an họ yêu cầu phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương và giấy xét nghiệm PCR nên tôi lại phải quay về để hoàn thiện thủ tục”.

Vượt quãng đường hơn 65 km từ huyện Bình Giang (Hải Dương) về Hà Nội để đi làm phụ hồ, anh Nguyễn Đức Huân cũng chỉ xuất trình được giấy đi đường nhưng không có giấy xét nghiệm PCR nên đã phải quay lại. “Do không có giấy xét nghiệm nên giờ tôi phải quay lại để hoàn thiện thủ tục thì mới có thể vào Hà Nội, giờ quay lại cũng khá xa, cả đi cả về phải hơn 130 km, thêm khoảng gần một triệu đồng tiền xét nghiệm dịch vụ nữa”, anh Huân chia sẻ.

Cũng theo ghi nhận, nhiều trường hợp phụ huynh về quê đón con lên Hà Nội đi học, sau khi xuất trình đủ các giấy tờ cần thiết sẽ được lưu thông qua chốt.

Rất đông người dân di chuyển bằng xe máy từ các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng… về Hà Nội để làm việc sau khi thành phố nới lỏng giãn cách.

Theo Trung tá Trịnh Tiến Thành, Phó Đội trưởng đội CSGT số 1 (CATP Hà Nội) cho biết, để có đủ điều kiện ra, vào thành phố, người dân cần phải có giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày) và giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó ở

Một số xe ôtô cá nhân di chuyển từ tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa… khi đến chốt kiểm soát trên cao tốc đã không xuất trình được giấy đi đường nên cũng buộc phải quay đầu.

Hiện nay nhiều người dân đang hiểu không rõ hoặc nhầm lẫn về việc đi lại trong thành phố với các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố như nhau, nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông tại các chốt kiểm soát hoặc phải quay đầu ngược lại, không thể ra, vào Hà Nội.

Ngày 23/9, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông – Công an TP Hà Nội thông tin, công tác kiểm soát người dân và phương tiện ra – vào thành phố tại 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô được áp dụng theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những người ra – vào đều được kiểm tra chặt chẽ những giấy tờ có liên quan.

Theo đó, chỉ những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo nội dung Công văn số 2434 ngày 29/7 của UBND TP Hà Nội mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát.

Cụ thể:

– Người ở tỉnh, thành khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

– Các cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

– Các trường hợp ra – vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia… cần có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và Giấy đi đường theo mẫu.

– Riêng trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7/2021 (thời điểm Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội, người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

– Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

– Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào – ra, địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố.

– Những lễ tang tổ chức ngoài thành phố cần có danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ, cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17.

Nguồn: Đỗ Quân – dantri.com.vn

Dân trí: Nhiều người dân không nắm rõ về quy định giấy tờ ra, vào TP Hà Nội, buộc phải quay đầu tại các chốt cửa ngõ. Người có giấy này lại thiếu giấy kia, có người nghĩ chỉ cần xuất trình căn cước là xong! Sau khi nới lỏng giãn cách, TP Hà Nội… Xem bài viết