Nhiều doanh nghiệp phía Nam tạm ngưng hoạt động, lượng điện tiêu thụ giảm mạnh
(PLO)- Các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp đều ngừng hoạt động sản xuất, dẫn tới mức tiêu thụ điện năng thương phẩm khu vực miền Nam liên tục giảm sâu.

Các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp đều ngừng hoạt động sản xuất, dẫn tới mức tiêu thụ điện năng thương phẩm khu vực miền Nam liên tục giảm sâu. Từ đó, kéo theo thừa nguồn điện cục bộ, nguy cơ ảnh hưởng đến công tác an toàn hệ thống lưới điện và cung cấp điện.

Điện thương phẩm liên tục giảm sâu

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất đình trệ, hầu hết các doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh thành phía Nam đều ngừng sản xuất. Điển hình là ngành chế biến thủy sản.

Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tại 19 tỉnh thành phía Nam, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ tháng 6-2021 tới nay có đến 60-70% DN tạm ngưng hoàn toàn hoạt động vì không đáp ứng được phương án sản xuất. Số DN còn lại hoạt động chỉ 30-40% nhưng công suất chỉ được 30% bởi phải áp dụng quy định giãn cách, đảm bảo an toàn phòng chống dịch…

Dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Tương tự, ngành dệt may tại các tỉnh thành phía Nam cũng có đến 90% DN tạm ngưng hoạt động.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới tất cả các hoạt động của EVNSPC. Đặc biệt là thành phần công nghiệp, xây dựng… khi nhiều tỉnh, TP phía Nam thực hiện theo Chỉ thị 16, kéo theo điện thương phẩm các tháng liên tục giảm sâu.

Chỉ tính riêng tháng 8-2021, tổng sản lượng điện thực hiện của EVNSPC chỉ đạt hơn 5,4 tỉ kWh, giảm 17% so với tháng 7 và giảm 16,09% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng giảm 26,3% (khoảng hơn 1 tỷ kWh) và lĩnh vực dịch vụ khách sạn, nhà hàng giảm 19,9% (giảm 37,2 triệu kWh)…

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia

Đến tháng 8-2021, miền Nam còn ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, mức tiêu thụ điện năng khu vực miền Nam vẫn đang suy giảm mạnh, dẫn đến tình trạng thừa nguồn điện cục bộ trên địa bàn tiếp tục tăng cao; nguy cơ ảnh hưởng đến công tác an toàn hệ thống lưới điện và cung cấp điện.

Theo đó, buộc ngành điện đang phải cân đối việc huy động nguồn cung điện tại chỗ. Đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với nhu cầu sản lượng, phụ tải tại từng địa phương trong khu vực. Từ đó, nhằm góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và đời sống, sinh hoạt của người dân trên toàn miền Nam.

Mặt khác, mức độ tiêu thụ điện thương phẩm giảm sâu đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành điện miền Nam, công tác vận hành hệ thống lưới điện cũng gặp nhiều thách thức và tiềm ẩn thêm nhiều rủi ro; có khả năng ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống lưới điện quốc gia.

Do đó, ngành điện phải tính toán tối ưu việc huy động sản lượng điện mua của các loại hình nguồn điện phù hợp với nhu cầu thực tế. Trong đó, mức suy giảm của sử dụng điện từ nay cho đến cuối năm, bao gồm nguồn năng lương mặt trời mái nhà (NLMTMN).

Theo số liệu từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp trong 2 tuần đầu của tháng 9-2021. Căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp phía Nam tạm ngưng hoạt động, lượng điện tiêu thụ giảm mạnh - ảnh 2

Biểu đồ so sánh.

Đối với riêng khu vực miền Nam, các địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, phụ tải hệ thống điện vẫn tiếp tục ở mức rất thấp và vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp, A0 và các trung tâm điều độ miền đã và đang huy động các nguồn điện bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc và từng khu vực. Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tiếp tục đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện duy trì việc phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ. Từ đó, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện giảm thấp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Nguồn: plo.vn (Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

(PLO)- Các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp đều ngừng hoạt động sản xuất, dẫn tới mức tiêu thụ điện năng thương phẩm khu vực miền Nam liên tục giảm sâu. Các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết… Xem bài viết