Thêm kết quả...

Thiết bị điện công nghiệp được xem như là “cánh tay nối dài” của hệ thống điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp từ lâu đã được xem như là “cánh tay nối dài” của hệ thống điện công nghiệp, giúp đảm bảo nguồn điện vận hành ổn định. Đồng thời phát triển hệ thống truyền tải an toàn, hợp lý và hiệu quả cho hoạt động sản xuất.

Hệ thống điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành quy trình sản xuất tại hầu hết các nhà máy xí nghiệp. Nhu cầu sản xuất tăng cao kéo theo nhu cầu về các vật tư thiết bị điện công nghiệp cũng tăng theo.

Phân loại thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp có nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ chính như: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, điều khiển và kiểm tra mọi hoạt động của hệ thống lưới điện và các động cơ.

Ngoài ra, thiết bị điện công nghiệp còn được dùng để kiểm tra, hiệu chỉnh, chuyển đổi kết quả đo của nhiều quá trình non-crazy khác trong hoạt động sản xuất khu công nghiệp. Hệ thống truyền tải và phân phối điện hoàn chỉnh bao gồm 3 phần:

 • Điện cao thế (từ các đường dây Bắc – Nam của các nhà máy điện) có nhiệm vụ phân phối điện năng trên cả nước.
 • Cung cấp nhu cầu điện trung thế và trung thế cho khu vực.
 • Nguồn điện hạ thế đáp ứng nhu cầu công nghiệp và dân dụng.

1. Thiết bị cao áp (High voltage equipment)

– Máy cắt cao áp từ 72.5kV đến 800kV là thành phần cốt lõi của hệ thống/ tủ điện cao áp. Đây là thiết bị điện công nghiệp được dùng để tắt, cách ly và bảo vệ toàn bộ linh kiện phía sau, với độ tin cậy cao. Các bộ ngắt mạch (Cầu dao) cơ bản từ 3AP1 đến 3AP5, 3AQ và 3AT được sử dụng nhằm đáp ứng các yêu cầu cao hơn.

– Máy biến dòng (Current Transformer-CT) được sử dụng để đo lường và bảo vệ hệ thống điện áp cao.

– Bộ ngắt mạch ngắt kết nối (The Disconnecting Circuit-Breaker-DCB) được phát triển dựa trên tiêu chuẩn của bộ ngắt mạch 3AP. DCB có hai chức năng là ngắt mạch, đồng thời cách ly khoảng cách trong không khí để bảo vệ trạng thái của mạch điện trong lưới điện.

2. Thiết bị điện trung thế

Thiết bị điện trung thế là thiết bị mạng có điện áp từ 1kV đến 52kV, được sử dụng chủ yếu trong mạng công nghiệp và được sử dụng để phân phối cho các hệ thống cơ bản.

Thiết bị trung thế gồm 02 loại:

Thiết bị đóng cắt (Switching device)

Có chức năng cắt dòng điện trong trường hợp ngắn mạch và quá tải, để bảo vệ động cơ của thiết bị điện không bị hư hỏng do tai nạn.

Cầu dao trung thế (Medium voltage circuit breakers): Có chức năng chung là đấu nối, ngắt mạch điện bảo vệ các thiết bị phía sau. Cầu dao trung thế được chia làm hai loại: Dùng để chiếu sáng trong nhà và ngoài trời đảm bảo nguồn điện ổn định. Danh mục máy cắt trung thế nằm trong dải 3AH.

Recloser: Máy cắt được trang bị thêm một máy biến áp đo lường và bộ điều khiển. Với chức năng này, recloser được sử dụng đặc biệt cho đường dây trên không. Thư mục recloser thuộc phạm vi của 3AD.

Công tắc tơ trung thế (Medium-voltage contactor): Là công tắc được sử dụng trong hầu hết các mạch công nghiệp có giới hạn truyền tải năng lượng. Khi tỷ lệ chuyển mạch cao, thiết bị có thể được sử dụng để kết nối và ngắt mạch điện từ xa hoặc bằng tay. Công tắc tơ trung thế thường được sử dụng với cầu chì trung thế. Danh sách công tắc tơ thuộc phạm vi 3TL.

Bộ cách ly (Isolator): Thiết bị này được sử dụng khi có nhu cầu tách hoàn toàn nguồn điện với một thiết bị duy nhất.

Thiết bị không đóng cắt

Dùng để đo lường và bảo vệ hệ thống trung thế, bao gồm:

 • Bộ chống sét / giới hạn
 • Cầu chì trung thế
 • Máy biến áp đo lường và máy biến áp bảo vệ

3. Thiết bị điện hạ thế 

Thiết bị điện hạ thế được sử dụng trong lưới điện dưới 1kV, phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất và các ngành công nghiệp. Có thể kể đến các dòng thiết bị điện hạ thế, bao gồm:

Thiết bị đóng cắt:

 • ACB – Máy cắt không khí: 3WL series, 3WT series
 • MCCB – Block Aptomat và MCB – Aptomat Shell: 3VA, 3VL, 5SY, 5SL serie
 • Contactor 3RT series, 3TF series: Trong công nghiệp, contactor được dùng để điều khiển hoạt động của các động cơ hay thiết bị điện công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành. Đây là giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện, sử dụng đơn giản, độ ổn định cao và dễ sửa chữa.

Trình điều khiển thiết bị:

 • Thiết bị điều khiển tự động PLC: S7-1200. S7-300, S7-1500, S7-400
 • Màn hình HMI là thiết bị không thể thiếu giúp tự động hóa các quy trình, quy trình sản xuất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao.

Cơ cấu truyền động:

 • Động cơ: có vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp. Ước tính, thiết bị sẽ sử dụng khoảng 70% phụ tải điện trong công nghiệp, giúp chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng.
 • Biến tần: Tích hợp module giao tiếp dễ dàng hỗ trợ điều khiển và giám sát từ trung tâm, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể so với chạy động cơ trực tiếp.
 • Khởi động mềm trong tủ điều khiển có thể đáp ứng các ứng dụng tiêu chuẩn và cao cấp. Đây là một thiết bị lý tưởng để khởi động động cơ ba pha.
ABCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZ