Tìm hiểu về Dụng cụ điện cầm tay sử dụng nguồn năng lượng nào

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này các dụng cụ điện cầm tay sử dụng nguồn năng lượng đến từ đâu(pin hay điện xoay chiều…), cấu tạo của nó cũng như tìm hiểu động cơ hoạt động. YP.VN sẽ giới thiệu về sản phẩm dụng cụ điện cầm tay của 3 ông lớn: DAIVITEC, MAXPRO và KANO.

Dụng cụ cầm tay sử dụng nguồn năng lượng nào

Các nguồn năng lượng hiện đang được sử dụng gồm có:

  • Điện xoay chiều  220V/50Hz

Đây là nguồn năng lượng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay và hầu hết các loại dụng cụ điện cầm tay đều có thẻ sử dụng năng lượng này. Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc tư các máy phát điện xoay chiều.

dụng cụ cầm tay
  • Pin năng lượng điện một chiều

Có hai loại pin: pin sơ cấp (pin dùng 1 lần), được thiết kế để sử dụng 1 lần sau đó vứt đi, và pin thứ cấp (pin nạp được), được thiết kế để nạp được nhiều lần. Các pin cỡ nhỏ được sản xuất cho các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng như đồng hồ đeo tay; những pin lớn có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động như máy tính xách tay. Ngoài ra còn có pin khoai tây,pin chanh,pin cảm ứng từ điện cho dòng điện miễn phí với hiệu suất cực cao mà không cần phải sạc. Nếu bị chai pin nên sạc pin qua ngày, dù pin đã đạt 100% nhưng vì pin đang bị chai nên sạc qua ngày sẽ giúp máy lâu hết pin hơn.

Pin phổ biến và xuất hiện nhiều nhất ngày nay là pin lithium , nó có hiệu xuất cao và tuổi thọ dài nên thườn được sử dụng nhiều trên hầu hết các thiết bị cần khả năng lưu trữ điện hiện đại. Hiện nay một số dụng cụ điện cầm tay còn có pin còn có thể được sạc bằng năng lượng mặt trời.

dụng cụ cầm tay
  • Nén khí, sử dụng hơi để làm năng lượng

Sử dụng máy bơm hơi nén khí để tạo ra năng lượng giúp dụng cụ cầm tay hoạt động. Nguyên lí chuyển đổi năng lượng của động cơ điện và tạo thành năng lượng khí nén, vì vậy mà nó tạo ra được áp suất khí nén mạnh mẽ.

dụng cụ cầm tay
  • Động nhiệt năng(Xăng, dầu)

Đốt cháy nguyên liệu để chuyển thành động năng cho thiết bị hoạt động, các thiết bị sử dụng xăng dầu khá linh hoạt vì không cần nguồn điện. Nhưng hạn chế là máy nặng một phần vì bình nguyên liệu cũng như năng lượng phải thêm liên tục.

Có thể chia ra dụng cụ dùng điện, dụng cụ dùng pin, dụng cụ dùng hơi, động cơ.

Cấu tạo thiết bị của dụng cụ cầm tay

  • Phần động cơ

Tùy thuộc vào năng lượng của dụng cụ điện cầm tay mà các thiết bị có phần động cơ khác nhau

Ví dụ như động cơ điện có thể có các loại :Động cơ không đồng bộ, động cơ đồng bộ, động cơ điện xoay chiều, động cơ điện một chiều, động cơ điện một chiều kích thích bởi nam châm vĩnh cửu, động cơ điện một chiều kích thích bởi dòng điện, động cơ bước, động cơ giảm tốc, động cơ rung, động cơ Servo…

Hay động cơ sử dụng piston : Piston chữ V  • Piston chữ I  • Piston phẳng

  • Phần điều khiểu

Các bảng mạch điều khiển của mỗi hãng cũng như của từng dụng cụ cầm tay là khác nhau.

  • Phần cầm nắm
  • Phần chuyển đổi nguyên liệu
  • Phần khung bên ngoài

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này các dụng cụ điện cầm tay sử dụng nguồn năng lượng đến từ đâu(pin hay điện xoay chiều…), cấu tạo của nó cũng như tìm hiểu động cơ hoạt động. YP.VN sẽ giới thiệu về sản phẩm dụng cụ điện cầm tay của 3 ông… Xem bài viết