5 thông tin bạn nên biết về máy phát điện xoay chiều 3 pha

Bạn đang cân nhắc sắm một chiếc máy phát điện xoay chiều 3 pha nhưng chưa biết loại máy này có thực sự phù hợp hay không. Đừng lo lắng! YP.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ nhất. Dưới đây là một số điều cơ bản bạn nên biết về dòng máy phát điện 3 pha để có sự lựa chọn phù hợp.

Khái niệm đơn giản về máy phát điện xoay chiều 3 pha

Chúng ta cùng tìm hiểu máy từ khái niệm đơn giản nhất. Máy phát điện xoay chiều ba pha được định nghĩa là gì?

  • Là một loại máy phát điện, sản xuất ra dòng điện bằng cách biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
  • Là máy sinh ra dòng điện xoay chiều 3 pha. Dòng điện do máy phát điện 3 pha tạo ra là dòng điện xoay chiều công suất cao. Thêm nữa, dòng máy này có chức năng cung cấp điện cho những mạng lưới điện trong hệ thống sử dụng điện 3 pha. Vì vậy, máy phát điện xoay chiều ba pha thường được dùng trong hoạt động sản xuất của cơ quan, nhà máy, xí nghiệp kinh doanh có quy mô vừa và lớn trở lên…

Cấu tạo cơ bản của máy phát xoay chiều 3 pha

Tương tự dòng xoay chiều 1 pha, máy phát điện xoay chiều ba pha gồm có 2 bộ phận chính: stator và rotor, được lắp đặt như hình dưới đây.

2 bộ phận chính cấu tạo nên máy phát điện xoay chiều 3 pha: Rotor và stator
  • Rotor (phần quay): Là 1 nam châm vĩnh cửu xoay quanh trục cố định ở giữa vòng tròn, với tốc độ quay không thay đổi.
  • Stator (phần đứng yên): Gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau (số vòng dây, kích thước), cố định trên vòng tròn với góc lệch 120 độ.

Ngoài ra, máy phát điện xoay chiều còn được cấu tạo bởi các bộ phận như: bộ chỉnh lưu, bộ điều chỉnh điện, vòng tiếp điện, bạc lót, giá đỡ và vỏ máy. Đồng thời, các bộ phận của máy sẽ được điều chỉnh tương ứng với mẫu mã và giá thành khác nhau.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha vận hành dựa trên nguyên lý nào?

Giống dòng xoay chiều 1 pha, máy phát ba pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Nhờ cơ năng, rotor quay liên tục với tốc độ không đổi, tạo ra từ trường khiến điện áp xuất hiện ở 2 đầu mỗi cuộn dây. Các cuộn dây có cùng biên độ và tần số sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều có cùng hiệu điện thế, cường độ. Những dòng điện xoay chiều này có tác dụng tương trợ, bổ sung hoạt động để tránh tình trạng quá tải của các pha.

Ưu, nhược điểm của máy phát điện 3 pha so với máy 1 pha

Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều ba pha so với dòng 1 pha:

  • Đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng cao, liên tục, ổn định (trên 1000W) và trong thời gian dài. Thích hợp cho máy móc cỡ lớn hoặc mạng lưới điện của công ty hoạt động sản xuất kinh doanh quy mô vừa và lớn trở lên.
    Dùng được cho cả thiết bị 3 pha và 1 pha (thiết bị 1 pha cần có máy chia pha).
  • Tiết kiệm dây dẫn khi truyền tải điện nặng so với việc sử dụng dòng máy phát điện xoay chiều một pha.
  • Cấu tạo động cơ máy dùng điện 3 pha đơn giản và có hiệu năng tốt hơn.
Máy phát điện xoay chiều 3 pha thường được dùng ở các tòa nhà, trung tâm thương mại, doanh nghiệp có công suất lớn

Tuy nhiên, chính vì mục đích sử dụng của máy chủ yếu dành cho doanh nghiệp quy mô lớn nên máy phát điện 3 pha có một số nhược điểm đi kèm như: Chi phí đầu tư cao, sửa chữa cần kỹ thuật viên tay nghề bài bản. Vì vậy, bạn nên lựa chọn máy tùy theo mục đích sử dụng thực tế để khai tác tối đa hiệu quả và giảm thiểu chi phí.

Ứng dụng trong thực tế của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Điện rất quan trọng trong mọi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Nhất là những doanh nghiệp lớn, mất điện có thể khiến máy móc gặp sự cố và việc sản xuất gián đoạn gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Do đó, các loại máy phát điện xoay chiều ba pha thường được dùng trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp… để đề phòng tình trạng quá tải, cắt điện hoặc sự cố không đáng có về mạng lưới điện.

Bên cạnh đó, rất nhiều gia chủ cần đảm bảo mạng lưới điện ổn định cho sinh hoạt gia đình, kinh doanh phòng ốc, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn… cũng luôn lưu ý tới nguồn điện dự trữ. Vì vậy, nhu cầu sử dụng các dòng máy phát điện xoay chiều 3 pha ngày càng nhiều hơn.

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Bạn đang cân nhắc sắm một chiếc máy phát điện xoay chiều 3 pha nhưng chưa biết loại máy này có thực sự phù hợp hay không. Đừng lo lắng! YP.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ nhất. Dưới đây là một số điều cơ bản bạn nên biết về dòng máy… Xem bài viết