8 Điều cần lưu ý khi mua máy phát điện cũ

Máy phát điện cũ là gì?

Máy phát điện cũ là máy phát điện đã qua sử dụng trong nước, hoặc hàng đã qua sử dụng và được nhập khẩu từ nước ngoài.

Cũng giống như tất cả những mặt hàng đồ cũ khác, máy phát điện cũ đương nhiên sẽ có giá thành rẻ hơn. Máy phát điện cũ cũng có rất nhiều hãng đến từ các quốc gia khác nhau, mức công suất từ nhỏ đến lớn đều có nên người tiêu dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Máy phát điện Honda EB550 đã qua sử dụng.

Về chất lượng, máy phát điện cũ không phải là đồ bỏ đi, vì máy mới 99% cũng đã thành đồ cũ. Chất lượng máy cũ sẽ tùy thuộc vào thời gian đã sử dụng, trên thị trường có rất nhiều máy phát điện đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn đạt từ 80% trở lên so với máy mới, đương nhiên hiệu quả sử dụng vẫn rất tốt.

Vì lý do tài chính nên khá nhiều người tiêu dùng sẽ chọn phương án mua máy phát điện cũ, tuy nhiên phương án này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, người tiêu dùng rất dễ bị mua phải máy hỏng không đảm bảo công suất hay chất lượng thấp dễ hỏng hóc và tốn kém chi phí bảo trì bảo dưỡng.

Để tránh mua phải hàng dựng, hàng kém chất lượng, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi mua máy phát điện cũ.

Nguồn gốc, xuất xứ của máy phát điện cũ.

Máy phát điện Nhật bãi được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các gia đình hay doanh nghiệp bởi nó mang đến cho người sử dụng những lợi ích thiết thực. Dù là hàng đã qua sử dụng nhưng nhiều hàng mới trong nước vẫn khó có thể cạnh tranh được với những chiếc máy phát điện Nhật bãi cả về giá thành lẫn chất lượng.

Trên thị trường có những chiếc máy phát điện Nhật bãi tốt đến 95%, tuy nhiên mức giá chỉ bằng 50% – 70% so với máy mới, giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí không hề nhỏ.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tỉnh táo tránh mua phải các mặt hàng nhái thương hiệu. Các loại tem mác có thể làm giả dễ dàng và dán lên vỏ máy, dấu hiệu dễ nhận biết nhất hàng chính hãng là tên thương hiệu sẽ được dập nổi trên vỏ máy hoặc trên khung máy.

Máy phát điện Yanmar 60KVA cũ
Máy phát điện Nhật bãi Yanmar 60KVA.

Khi lựa chọn máy phát điện cũ, bạn nên chọn máy từ các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Mitsubishi, Elemax, Yanmar, Denyo, Komatsu của Nhật Bản, hay Cummins, Kohler của Mỹ, Hyundai của Hàn Quốc, Deutz của Đức, Perkins của Anh.

Máy từ những công ty sản xuất máy phát điện hàng đầu thế giới là những sản phẩm chất lượng cao, hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, vận hành bền bỉ, đảm bảo vẫn hoạt động tốt sau một thời gian dài sử dụng.

Công suất của máy phát điện cũ.

Công suất là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của máy phát điện. Đối với những sản phẩm máy phát điện cũ, máy thường sẽ không còn duy trì được mức công suất theo máy, với những máy còn tốt thì nó sẽ đạt khoảng 80% đến 90% so với máy mới, rất ít trường hợp máy cũ vẫn đạt được công suất ghi trên máy.

Máy phát điện cũ Elemax SH11000 vẫn đạt công suất 8.5KVA bằng với thông số ghi trên máy.

Vì thế trước khi chọn mua máy, bạn cần tính toán sơ bộ tổng mức công suất các thiết bị điện cần sử dụng, và công suất của máy sẽ phải lớn hơn khoảng 30% để đảm bảo máy không bị quá tải.

Bạn cũng không nên chọn máy có công suất quá cao so với nhu cầu, vì khi đó máy sẽ bị non tải và lãng phí nhiên liệu, việc chạy quá tải hay non tải đều ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Năm sản xuất.

Các dòng máy phát điện từ Mỹ, Châu Âu, Nhật nổi tiếng nhờ chất lượng đảm bảo, máy hoạt động bền bỉ, ít gặp sự cố, và có tuổi thọ sử dụng khá cao. Tuy nhiên dù sản phẩm tốt đến đâu cũng không thể tránh khỏi bị ăn mòn theo thời gian sử dụng, các linh kiện bị oxi hóa bởi môi trường là điều tất yếu. Đó là chưa kể đến việc lưu kho, vận chuyển cũng ảnh hưởng đến các thành phần của máy.

Vì thế bạn không nên chọn những đời máy quá cũ, tốt nhất là các đời máy trong vòng 5 đến 7 năm trở lại. Vì khi các linh kiện trong máy không còn tốt thì việc vận hành sẽ không đảm bảo độ an toàn, tiêu hao nhiều nhiên liệu và có thể không đạt được mức công suất cần sử dụng.

Máy nguyên bản hay máy đã bị thay thế linh kiện.

Đối với máy phát điện cũ, cũng như các loại máy móc khác, nếu linh kiện bên trong máy bị thay thế bằng các linh kiện cùng chức năng nhưng chất lượng kém sẽ tạo ra sự không đồng bộ trong cấu trúc của máy. Máy vẫn hoạt động bình thường nhưng sẽ rất nhanh hỏng, có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Xem trực tiếp để đánh giá tình trạng của máy.

Đối với các loại máy móc hay bất ký loại mặt hàng nào khác, việc đến tận nơi xem hàng luôn là tốt nhất. Việc trực tiếp mắt thấy, tay sờ vào sản phẩm, bạn sẽ có được những đánh giá chính xác nhất.

Nếu bạn là người không rành về máy móc, có thể nhờ bạn bè hay người thân là những người hiểu về máy móc đi cùng. Họ sẽ nhìn ra được những vấn đề và phát hiện những hư hỏng bên ngoài, máy còn nguyên bản hay đã qua sửa chữa, thay thế linh kiện. Đây là những chi tiết mà một người không chuyên sẽ khó nhận ra được, sự trợ giúp từ chuyên gia sẽ giúp bạn giảm thiểu được tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

Chạy thử máy.

Hầu hết các nhà cung cấp máy phát điện cũ đều đã chạy thử và kiểm tra trước khi giới thiệu cho bạn nhưng bạn vẫn nên yêu cầu họ chạy thử máy trước mặt bạn

Và nên nhớ kiểm tra máy có đủ tải so với các thông số thể hiện hoặc các thông số họ giới thiệu cho bạn: kiểm tra độ ồn, công suất, tần số, điện áp đầu ra. việc chạy thử nên lặp đi lặp lại 2 đến 3 lần để đảm bảo không có sự cố điện đột xuất.

Nguồn: havn.com.vn

Máy phát điện cũ là gì? Máy phát điện cũ là máy phát điện đã qua sử dụng trong nước, hoặc hàng đã qua sử dụng và được nhập khẩu từ nước ngoài. Cũng giống như tất cả những mặt hàng đồ cũ khác, máy phát điện cũ đương nhiên sẽ có giá thành rẻ… Xem bài viết