An toàn hóa chất công nghiệp là gì? Những điều bạn nên biết

An toàn hóa chất công nghiệp là gì? Những điều bạn nên biết

An toàn hóa chất công nghiệp là điều rất quan trọng khi sử dụng là lưu trữ hóa chất. Nhất là khi quá trình công nghiệp hóa, việc tiếp xúc và làm việc với hóa chất lại càng thường xuyên hơn. Chính vì thế các biện pháp phòng tránh là rất cần thiết và luôn là ưu tiên hàng đầu trong sản xuất của tất cả các ngành, doanh nghiệp và nhà sản xuất.

1. An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

An toàn hóa chất công nghiệp là việc áp dụng các phương pháp xử lý hiệu quả nhất các chất hóa học và các quá trình hóa học để giảm thiểu rủi ro với người, cơ sở, cộng đồng. Điều này liên quan đến kiến thức về hóa chất vật lý, hóa học, độc tính của các chất hóa học.

Mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc hóa chất công nghiệp

2. Chất độc công nghiệp là gì?

Chất độc công nghiệp là những hóa chất được sử dụng trong sản xuất, khi xâm nhập vào cơ thể dù chỉ với một lượng rất nhỏ cũng có thể gây lên những tổn hại lớn tới sức khỏe.

Độc tính của hóa chất khi vượt quá giới hạn cho phép, sức đề kháng của cơ thể yếu, sẽ là nguy cơ gây lên bệnh. Bệnh do chất độc công nghiệp gây ra trong sản xuất được gọi là nhiễm độc nghề nghiệp.

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm gồm những loại sau:

 • Chất nổ: Các chất và vật liệu nổ công nghiệp
 • Khí gas dễ cháy, khí gas không dễ cháy, khí gas không độc và độc hại
 • Các hóa chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy
 • Các hóa chất đặc dễ cháy: Các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy, các chất dễ tự bốc cháy, các hóa chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy
 • Các hóa chất oxy hóa: các hợp chất ô xít hữu cơ
 • Các chất độc hại, các chất lây nhiễm
 • Các chất phóng xạ
 • Các chất ăn mòn
 • Các hóa chất nguy hiểm khác

3. Những rủi ro xảy ra trong sử dụng và lưu trữ hóa chất công nghiệp

Khi lưu trữ và sử dụng có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Các rủi ro đó được chia thành 2 loại mối nguy hiểm liên quan đến hóa chất độc hại có thể gây ra thương tích hoặc bệnh tật ngay lập tức hoặc lâu dài cho người bị nhiễm.

3.1. Các mối nguy hiểm về sức khỏe

Phơi nhiễm này thường xảy ra khi hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc với da. Có thể gây ra tác hại cấp tính hoặc lâu dài tới bản thân người bị nhiễm.

 • Tác hại cấp tính: Nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, ăn mòn da.
 • Tác hại lâu dài: Hen suyễn, viêm da, tổn thương thần kinh, hoặc gây ung thư.

3.2. Các nguy cơ hóa lý

Đây là những ảnh hưởng xấu chó người lao động không phải là rủi ro về sức khỏe. Chúng không xảy ra như kết quả của sự tương tác sinh học của hóa chất với con người.

Các nguy cơ hóa lý xảy ra thông qua việc xử lý hoặc sử dụng hóa chất không hợp lý, gây ra những thương tích cho người và thiệt hại tài sản. Các ảnh hưởng này có nguồn gốc tập trung vào các độc tính và nguy cơ sức khỏe.

Điển hình của các mối nguy cơ hóa lý bao gồm các hóa chất dễ cháy, ăn mòn, oxy hóa, phản ứng hóa học.

Hóa chất công nghiệp rất nguy hiểm nhưng nó lại nắm giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế nước ta. Việc lựa chọn một công ty phân phối hóa chất uy tín sẽ giúp bạn được bảo vệ an toàn hơn. Chính vì thế lựa chọn nơi mua bán hóa chất công nghiệp uy tín rất quan trọng.

4. Mức độ nguy hiểm khi làm việc với hóa chất

Khi làm việc với hóa chất kể cả trực tiếp hay gián tiếp, người sử dụng đều có nguy cơ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính. Đặc biệt khi không sử dụng đồ bảo hộ lao động, không đảm bảo an toàn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với chính bản thân người lao động.

Các chất độc xâm nhập và tích tụ vào cơ thể. Sau một thời gian, lượng chất độc đó vượt quá khả năng đào thải của cơ thể. Đó là lúc các chất độc này biểu hiện thành các bệnh lý ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Có nhiều chất độc có độc tính cao, sau khi tiếp xúc với da, mắt hoặc hít phải có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng ngay lập tức.

Để hạn chế và phòng ngừa những ảnh hưởng xấu của các hóa chất công nghiệp độc hại tới cơ thể, người lao động cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp.

Bỏng hóa chất

5 . Các biện pháp an toàn hóa chất công nghiệp

 • Chấp hành nghiêm chỉnh tất cả các thủ tục an toàn đã ban hành và thực hiện công việc như đã được đào tạo.
 • Luôn kiểm tra sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm việc. Thay bỏ  đồ bảo hộ lao động bị rách, hỏng.
 • Cần thận trọng và cóc kế hoạch, thiết bị cấp cứu đầy đủ cần thiết cho tình huống xấu nhất.
 • Lưu trữ hóa chất một cách thích hợp, tách riêng những hóa chất có thể kết hợp với nhau gây cháy nổ, lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Cần có đầy đủ kiến thức về các thủ tục, các thiết bị và các hoạt động cần thiết. Người lao động cần được đào tạo kỹ lưỡng về cách phòng chống và đối phó với các tình huống xấu nhất.
 • Không sử dụng hóa chất khi không có nhãn mác, không được chứa đựng.
 • Cần đọc kỹ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, và bảng dữ liệu an toàn MSDS của vật liệu trước khi đưa vào sử dụng.

Bảng dữ liệu MSDS hướng dẫn sử dụng an toàn hóa chất

 • Sử dụng hóa chất theo đúng mục đích của chúng, sử dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.
 • Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với hóa chất phải được rửa sạch bằng xà phòng và nước. Cần lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất 1 lần trong ca làm việc để giảm nguy cơ bị ô nhiễm.
 • Tuyệt đối không được ăn uống hoặc ngửi khi làm việc với hóa chất, đồng thời khi tay bị dính hóa chất thì không được sử dụng mỹ phẩm hay sờ vào kính áp tròng.

Thực hiện đúng, đủ những nguyên tắc này để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, đồng nghiệp và người thân của mình.

Nguồn: vntime

An toàn hóa chất công nghiệp là gì? Những điều bạn nên biết An toàn hóa chất công nghiệp là điều rất quan trọng khi sử dụng là lưu trữ hóa chất. Nhất là khi quá trình công nghiệp hóa, việc tiếp xúc và làm việc với hóa chất lại càng thường xuyên hơn. Chính vì... Xem bài viết