Các lưu ý khi lựa chọn Ắc quy cho Máy phát điện

Để có máy phát điện có thể hoạt động thì cần có ắc quy đề khởi động, bài viết tổng hợp vài lưu ý giúp Quý Khách hàng có thể tiết kiệm chi phí, tìm mua ắc quy máy phát điện phù hợp để thiết bị luôn hoạt động trơn tru hiệu quả.

Ắc quy là một phần không thể thiếu trong Hệ thống máy phát điện. Nhiều nhà cung cấp máy phát điện thống kê lý do phổ biến nhất gây ra lỗi máy phát điện là do ắc quy bị hỏng. Trong bài viết này, YP.VN sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về máy phát điện, vai trò và chức năng của ắc quy trong hệ thống máy phát, cách đấu nối ắc quy(nhiều ắc quy) khi thay thế, bảo dưỡng định kỳ nâng cao tuổi thọ sử dụng và chọn mua ắc quy phù hợp.

Máy phát điện là gì? chia làm những loại nào?

Để đơn giản, chúng ta có thể hiểu Máy phát điện là “một cỗ máy mà năng lượng cơ học được biến đổi thành năng lượng điện”. Không chỉ ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp mà ngày nay, máy phát điện còn được sử dụng đa dạng hơn trong các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp và y tế, đời sống…. 

Dựa vào công suất, chúng máy phát điện được chia làm các loại như:

 • Máy phát điện xoay chiều
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha
 • Máy phát điện xoay chiều 1 pha
 • Máy phát điện 1 chiều
Máy Phát Điện 2kw Chạy Xăng Vinafarm 3500 | Lazada.vn

Vai trò của ắc quy đối với máy phát điện là gì?

Vai trò chính của ắc quy là cung cấp năng lượng cho bộ khởi động động cơ máy phát điện khi cơ sở bị mất điện. Tuỳ thuộc vào cấu hình thiết lập của hệ thống mà ắc quy có thể cung cấp:

 • Năng lượng cho hoạt động của Bảng điều khiển kỹ thuật số.
 • Trong quá trình máy phát điện hoạt động, nguồn điện từ ắc quy có thể cung cấp năng lượng cho các ngăn phụ, động cơ nhỏ hoạt động trên dòng điện một chiều và bất kỳ thiết bị được cung cấp điện một chiều nào bên trong máy phát.
 • Nếu bộ ắc quy thứ cấp hoặc ắc quy dự phòng nằm trong máy phát điện, nguồn ắc quy chính có thể cung cấp nguồn điện dự phòng cho bộ ắc quy thứ cấp hoặc bộ dự phòng.

Bộ sạc ắc quy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy phát?

Để đảm bảo tổ máy phát điện sẽ khởi động theo yêu cầu, ắc quy cần phải được bảo dưỡng và sạc đầy mọi lúc. Hầu hết các máy phát điện ngày nay đều có tính năng sạc ắc quy tự động. Đối với các máy phát điện cũ hơn không có tùy chọn bộ sạc ắc quy, phải sử dụng bộ sạc di động khi điện áp giảm xuống dưới mức tối thiểu. Một số tùy chọn bao gồm:

 • Đã cài đặt bộ sạc ắc quy nhưng phải được kích hoạt bằng tay: thường có tính năng tự động ngắt khi sạc pin. Bộ sạc này phải được ngắt theo cách thủ công sau khi sạc xong.
 • Bộ sạc ắc quy kết nối với Bảng điều khiển điện tử. Sạc nhỏ giọt theo yêu cầu với tính năng ngắt tự động.

Nhiều hệ thống máy phát điện có thể có ắc quy dự phòng. Tùy thuộc vào các thế hệ máy phát điện, các hệ thống này có thể có:

 • Hệ thống báo động và giám sát trong không gian cục bộ và từ xa.
 • Sử dụng bộ chuyển đổi để thay đổi AC thành DC để sạc ắc quy
 • Sử dụng biến tần để thay đổi DC thành AC cho các cảnh báo và chỉ thị.

Hướng dẫn kiểm tra ắc quy máy phát điện

Bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ là việc làm cần thiết giúp kéo dài tuổi thọ hoạt động của ắc quy và giảm thiểu các sự cố phát sinh không mong muốn. Dưới đây là các gợi ý bảo quản và sử dụng ắc quy hiệu quả để đảm bảo bình ắc quy máy phát điện hoạt động ổn định.

Đo điện áp

 • Đo kiểm tra điện áp ắc quy là việc làm cần thiết đối với bất kỳ ắc quy nào khi đã được đấu nối lên hệ thống. Ắc quy cần được đo điện áp định kỳ bằng thiết bị kiểm tra ắc quy chuyên dụng sau mỗi 6 tháng, điện áp đạt yêu cầu là từ 12.5V – 12.8V.

Kiểm tra các mối nối

 • Trong quá trình sử dụng, các đầu nối giữa cáp và ắc quy có thể bị lỏng bởi nhiều nguyên do như: lực siết chưa đủ, hệ thống máy phát điện rung lắc trong quá trình vận hành…. Các mối nối giữa ắc quy và máy phát điện cần được siết chặt lại để tránh hiện tượng mô ve khi hoạt động.
Kiểm tra mối nối ắc quy máy phát điện

Kiểm tra tỉ trọng dung dịch

 • Đối với ắc quy khô: Không cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ theo kế hoạch.
 • Đối với ắc quy nước: Cần có kế hoạch theo dõi định kỳ như đo tỉ trọng dung dịch, luôn đảm bảo tỉ lệ dung dịch đạt từ 1.26 – 1.28 cho cả 3 ngăn, Dung dịch bình ắc quy luôn trong mức yêu cầu.
ắc quy máy phát điện nước Rocket

Có kế hoạch thay thế định kỳ

 • Mỗi một sản phẩm đều có tuổi thọ sử dụng nhất định, trong điều kiện lý tưởng, ắc quy có thể hoạt động ổn định từ 2 – 4 năm. Thay thế định kỳ là biện pháp để đảm bảo hệ thống máy phát điện luôn luôn hoạt động ổn định.

Khi thay thế ắc quy cho máy phát điện cần chú ý

Khi thay thế ắc quy cho máy phát điện chúng ta cần chú ý đến điện áp của của ắc quy. Đa phần các máy phát điện đều sử dụng ắc quy có điện áp là 12VDC. Nếu yêu cầu ắc quy thứ 2 thì hệ thống sẽ được đấu nối song song.

Đấu nối ắc quy máy phát điện

Lưu ý: Đối với một số dòng máy phát điện của Nhật bản thường sử dụng 2 ắc quy có điện áp là 6VDC và được mắc nối tiếp thành 12VDC. Tại Việt Nam đa phần điện áp của ắc quy là 12VDC, kiểm tra kỹ thông số ắc quy trước khi thay thế để tránh xung điện làm hỏng bảng mạch của máy phát điện.

Nguồn: mayphatdientcl.com

01/03/2022 / by / in
Comments

Comments are closed here.