Các phương pháp dùng để cắt thép không gỉ

Dưới đây là những phương pháp cắt thép không gỉ thông dụng nhất hiện nay, từ thủ công cho đến gia công cơ khí chính xác bằng máy CNC. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định, YP.VN xin giới thiệu tất cả các phương pháp để bạn tham khảo.

  • Phương pháp cắt thủ công

Phương pháp sơ khai nhất là cắt thủ công, tức là dùng máy cưa lọng để cắt. Theo phương pháp này thì người thợ dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dung được định sẵn (thường làm dưỡng trước bằng cách cắt đề can hoặc giấy dán lên) để cắt theo biên dạng. Kiểu cắt này chỉ đáp ứng được với số lượng nhỏ, hình dạng đơn giản và chất lượng thấp bởi phải phụ thuộc vào tay nghề người thợ.

  • Phương pháp ăn mòn

Về bản chất là dùng chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt thép không gỉ đã được dán phủ bởi đề can bảo vệ theo hình dạng cần cắt, dần dần chất ăn mòn sẽ ăn mòn hết phần không được dán phủ đề can.

Thông thường người ta sử dụng FeCl3 hòa cùng với nước tạo dung dịch ăn mòn. Tuy nhiên nhược điểm khi sử dụng phương pháp này là phần tiếp xúc với axit bị rỗ, gia công trên vật liệu dày thì cạnh cắt bị nhăn do ăn mòn không đều, không mịn và bị đen, không sáng bóng, người ta khắc phục điều này bằng cách cho thêm Cro3 để làm cho Inox có đường cắt mịn hơn.

  • Phương pháp cắt Plasma

Phương pháp cắt này hiện đang rất phổ biến, với phương pháp này tùy từng nguồn tích hợp trên máy cắt CNC Plasma mà máy có thể gia công được Inox có độ dày mỏ khác nhau, ví dụ như cắt bằng máy cắt Plasma với nguồn cắt Powermax 1650, có thể cắt được Inox với độ dày 38mm.

Với nguyên tắc sử dụng tia Plasma sinh ra từ điện cực của đầu cắt Plasma, sử dụng nhiệt độ của tia Plasma nóng chảy vật liệu cắt và dòng khí thổi vật liệu nóng chảy ra khỏi vật liệu tạo thành đường cắt.

Chất lượng gia công cắt Plasma dựa vào cường độ dòng điện, khí dùng, vận tốc cắt và khoảng cách từ vật tới đầu cắt Plasma. Do vận tốc của Plasma to, khó khống chế chính xác khoảng cách cắt nên ít khi sử dụng với các máy cắt Plasma cầm tay. Nguồn cắt Plasma thường được gắn trên các máy cắt CNC Plasma được điều khiển bằng máy tĩnh, đặc biệt máy cần được lắp thêm phụ kiện là bộ điều khiển chiều cao THC dành cho đầu cắt Plasma để có thể cắt Inox với đường cắt tốt nhất.

Nhược điểm của cắt Plasma CNC là đường cắt lớn, biên dạng bị cháy nám nhưng giá thành của cắt Plasma thì rất rẻ. Nếu muốn áp dụng phương pháp này thì nên cắt những hình ảnh to và yêu cầu chất lượng sắc nét cạnh không cao, không nên gia công thép không gỉ vàng bóng và trắng bóng.

  • Phương pháp cắt bằng máy CNC chạy mũi dao

Về bản chất thì dùng mũi dao có độ cứng, cứng hơn cả Inox để tiến hành cắt trên máy CNC 3 trục. Phương pháp này cho cạnh sắc nét, độ chính xác cao, có thể gia công được những hình ảnh tương đối nhỏ. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là chất lượng cắt phụ thuộc vào cây dao cắt, thường hay để lại góc tròn, hay gãy dao vì Inox rất cứng. Với những hình ảnh nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó khăn vì góc hơi tròn.

  • Phương pháp cắt bằng máy Laser

Cắt CNC Laser là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất, phương pháp này kết hợp chùm tia Laser cực nhỏ với hệ trục toa độ X,Y đảm bảo độ chính xác đến 99% không bị cháy biên dạng nên không cần phải xử lý lại như các phương pháp khác.

Tia Laser rất nhỏ nên tạo ra đường cắt nhỏ, sắc và chính xác. Tốc độ cắt nhanh nên đảm bảo về tiến độ và chất lượng cắt đối với Inox, thép đen, đồng. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy quá lớn. Tuy nhiên hiện nay bạn vẫn dễ dàng tìm được cơ sở cắt kim loại bằng Laser chất lượng cao ở Tp.HCM.

Trên đây là những phương pháp dùng để cắt thép không gỉ thông dụng nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn phương pháp sử dụng dựa trên điều kiện thực tế và yêu cầu vật cắt.

Nguồn: lasercut.com.vn

Dưới đây là những phương pháp cắt thép không gỉ thông dụng nhất hiện nay, từ thủ công cho đến gia công cơ khí chính xác bằng máy CNC. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định, YP.VN xin giới thiệu tất cả các phương pháp để bạn tham khảo. Phương pháp… Xem bài viết