Các yêu cầu về lưu trữ, bảo quản hóa chất công nghiệp

Các yêu cầu về lưu trữ, bảo quản hóa chất công nghiệp

 

Hóa chất đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp, nhưng đây là một sản phẩm vô cùng độc hại nên cần phải được lưu trữ và bảo quản đúng cách mới đảm bảo an toàn cho con người và môi trường. Vì vậy, các ngành công nghiệp sử dụng hóa chất cần phải tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc trong lưu trữ và bảo quản hóa chất công nghiệp sau:

Thứ nhất, các yêu cầu về kho lưu trữ hóa chất công nghiệp
Kho lưu trữ hóa chất công nghiệp cần đảm bảo được các nguyên tắc sau:
+ Kho bãi cần phải có hệ thống thông gió nhằm làm loãng và hút sạch khí độc trong kho chứa để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng gây hại cho sức khỏe con người.

+ Điều kiện nhiệt độ phòng chứa hóa chất không được quá nóng hoặc quá lạnh, vì đó có thể là nguyên nhân gây phá hủy hoặc hỏng các thùng chứa hóa chất.

+ Khi phát hiện ra trường hợp rò rỉ hóa chất bạn cần phải tiến hành xử lý ngay để tránh tràn ra diện rộng sẽ rất nguy hiểm cho con người và môi trường.

+ Sàn nhà kho chứa hóa chất không được quá gồ ghề, tường phải có khả năng chịu lửa ít nhất 30 phút, khả năng chống thấm tốt. Tốt nhất bạn nên thiết kế tường trơn nhẵn nhằm giúp dễ lau chùi được bụi bẩn, mái kho phải làm bằng vật liệu chống cháy, dễ thông hơi để phòng những sự cố có thể xảy ra.

+ Lối ra vào kho phải thiết kế sao cho kích thước dễ dàng đi lại, vẩn chuyển hàng hóa, các cửa bên trong kho bạn nên thiết kế bằng của lò xo hoặc cửa tự động sẽ giúp dễ dàng đóng mở hơn.

+ Cần tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp và hóa chất công nghiệp. Hệ thống đèn bên trong kho phải được lắp đặt với công tắc ở vị trí thích hợp, cần có khoảng cách nhất định giữa đèn và thùng hóa chất để tránh dẫn đến tình trạng truyền điện phát cháy.

+ Các thùng hóa chất phải được dán nhãn mác, đánh dấu ký hiệu rõ ràng, cụ thể và xếp theo thứ tự ngăn nắp để tránh dẫn đến nhầm lẫn sẽ vô cùng nguy hiểm.
Thứ hai, nguyên tắc an toàn khi thải bỏ hóa chất công nghiệp

+ Thùng chúng hóa chất trước khi bỏ phải được xử lý triệt để tính độc hại.

+ Rác thải trong quá trình hoạt động sản xuất có liên quan đến hóa chất công nghiệp phải được xử lý kỹ lượng bằng phương pháp kỹ thuật hợp lý.

+ Cần thường xuyên kiểm tra và thải bỏ những loại hóa chất không còn giá trị sử dụng. Tuyệt đối không thải hóa chất chưa được xử lý ra môi trường để tránh gây nguy hiểm cho con người và môi trường sống.

T.H
Nguồn: ultrapureplus
Các yêu cầu về lưu trữ, bảo quản hóa chất công nghiệp   Hóa chất đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp, nhưng đây là một sản phẩm vô cùng độc hại nên cần phải được lưu trữ và bảo quản đúng cách mới đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.... Xem bài viết