Cách hoạt động của máy phát điện chạy bằng tay

Đôi khi chúng ta coi mạng lưới điện hiện đại của mình là điều hiển nhiên, cho rằng chúng ta sẽ luôn dễ dàng tiếp cận nguồn điện bất cứ khi nào chúng ta cần. Nhưng có một số tình huống mà điện không dễ dàng đến và những nơi không có ổ cắm để cắm bộ sạc điện thoại di động của bạn. Ví dụ, bạn có thể đi du lịch vào vùng hoang dã (hoặc trường hợp khẩn cấp có thể khiến bạn bị mắc kẹt ở đó). Sau hậu quả của những cơn bão mạnh, có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để các công ty tiện ích nối lại các đường dây điện bị đứt. Và luôn có khả năng ngày tận thế thây ma sẽ khiến nền văn minh rơi vào tình trạng hỗn loạn. Pin cho các thiết bị của bạn chỉ sử dụng được lâu như vậy.

Nhưng có một cách để tạo ra điện không bao giờ hết điện và dễ thực hiện: máy phát điện chạy bằng tay. Đó là tiện ích du lịch có thể cung cấp năng lượng cho tất cả các tiện ích du lịch khác của bạn – điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3 hoặc đài phát thanh khẩn cấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của máy phát điện chạy bằng tay và chúng có thể được sử dụng để làm gì.

may-phat-dien-gio-h0 - Tự Tay Làm

1. Cơ học của máy phát điện chạy bằng tay

Cơ chế hoạt động của máy phát điện quay tay không quá phức tạp. Chúng hoạt động giống như các máy phát điện khác, ngoại trừ năng lượng ban đầu được cung cấp bởi cánh tay của bạn chứ không phải từ hơi nước bằng cách đốt than hoặc dòng sông chảy. Máy phát điện về cơ bản là một động cơ điện làm việc ngược lại. Cả hai đều dựa trên nguyên lý từ tính do nhà vật lý Michael Faraday phát hiện.

Năm 1831, Faraday phát hiện ra rằng khi cho một dây dẫn điện đi qua một từ trường sẽ tạo ra dòng điện trong dây. Bằng cách quay một cuộn dây xung quanh một nam châm, ông nhận thấy rằng mình có thể tạo ra một dòng điện ổn định. Do đó, anh ta có thể chuyển đổi năng lượng dùng để quay cuộn dây thành năng lượng điện. Nguyên tắc này cung cấp năng lượng cho các máy phát điện chạy bằng nhiên liệu xăng hoặc dầu diesel, cũng như các tuabin lớn trong các nhà máy điện hiện đại, nơi các cuộn dây được quay bằng cách rơi xuống nước hoặc hơi nước sinh ra bằng cách đốt than hoặc đốt cháy các phản ứng hạt nhân.

Thậm chí có thể thu nhỏ một máy phát điện như vậy để nó phù hợp với một thiết bị du lịch mà bạn có thể để trong túi. Thay vì xăng, hơi nước hoặc nước rơi xuống, các cuộn dây do bạn quay. Khi bạn quay tay quay ở mặt bên của máy phát điện, các cuộn dây chuyển động xung quanh nam châm và tạo ra dòng điện.

Một số máy phát điện cầm tay rất đơn giản không có bộ điều chỉnh điện áp, vì vậy việc sử dụng chúng với các thiết bị nhạy cảm có thể gặp vấn đề. Ví dụ, nếu bạn kết nối một cái với bóng đèn và quay tay quay rất nhanh, bạn có thể làm cháy dây tóc trong bóng đèn. Tuy nhiên, hầu hết các máy phát điện chạy bằng tay hiện đại được thiết kế để sử dụng với một thiết bị cụ thể đều có khả năng điều chỉnh điện áp để thiết bị hoạt động bình thường với nó.

Máy phát điện gió 2kw - Điện gió

2. Sử dụng máy phát điện chạy bằng tay

Sử dụng máy phát điện chạy bằng tay khá đơn giản. Một số tiện ích du lịch thực sự có máy phát điện tích hợp sẵn. Ví dụ: các tiện ích có máy phát điện tích hợp sẵn mà mọi người thường sử dụng trong các chuyến đi cắm trại bao gồm đài và đèn có thể được sử dụng để báo hiệu nếu bạn cần trợ giúp. Cả hai thiết bị này đều có thể hết pin thông thường trong hầu hết thời gian, nhưng nếu bạn bị mắc kẹt với pin chết, tay quay ở bên cạnh sẽ cho phép bạn cung cấp đủ năng lượng để điều chỉnh báo cáo thời tiết hoặc sử dụng ánh sáng. Bạn không phải lo lắng về việc kết nối máy phát điện với bất cứ thứ gì vì tất cả đều hoạt động bên trong.

Máy phát điện tay khác được sản xuất để sử dụng với một thiết bị cụ thể, chẳng hạn như một thương hiệu điện thoại di động nhất định. Máy phát điện là một thiết bị nhỏ có tay quay. Một đầu nối đặc biệt cho phép bạn kết nối nó với điện thoại. Bạn chỉ cần xoay tay quay để bắt đầu sạc pin cho điện thoại. Mặc dù điện áp được tạo ra sẽ thay đổi tùy thuộc vào tốc độ bạn quay tay quay, nhưng bộ điều chỉnh điện áp tích hợp sẽ duy trì dòng điện ổn định. Bạn quay càng lâu, bạn càng tạo ra nhiều điện năng. Một vài phút quay quắt thường là đủ để thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp nhanh chóng.

Một số máy phát điện chạy bằng tay linh hoạt hơn. Thay vì được thiết kế để kết nối với một thiết bị cụ thể, chúng có dây dẫn điện, ổ cắm kiểu bật lửa hoặc ổ cắm điện thông thường. Sau đó, bạn có thể nối dây hoặc cắm bất kỳ thiết bị nào vào máy phát điện để cung cấp năng lượng cho máy phát. Không phải mọi thiết bị đều hoạt động với máy phát điện chạy bằng tay – chỉ những thiết bị hút loại dòng điện và điện áp do máy phát điện đưa ra mới hoạt động. Máy phát điện thường tạo ra nguồn điện một chiều (DC), nhưng một số có bộ biến tần bên trong để chuyển đổi nguồn này thành nguồn điện xoay chiều (AC). Một máy phát điện thường có thể xuất ra tối đa 6 vôn, mặc dù một số có bộ trợ lực làm tăng tốc độ quay và có thể tạo ra điện áp cao hơn.

Turbin Phát Điện Bằng Sức Gió Fdv-5000W Giá Rẻ Nhất Tháng 02/2022

Nếu bạn đang tự hỏi liệu ý tưởng về một chiếc máy phát điện chạy bằng tay có phải là mới hay không, nó đã có từ những năm 1960. Các đơn vị quân đội đã sử dụng máy phát điện tay đặc biệt có thể gấp gọn bỏ vào ba lô. Với một người lính quay tay quay, máy phát điện có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử khi ở trên thực địa, cách xa bất kỳ nguồn điện nào có sẵn.

Nếu bạn muốn thử một máy phát điện chạy bằng tay cho chính mình, bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều cửa hàng bán đồ ngoài trời. Chúng cũng có thể được mua từ các cửa hàng cung cấp giáo dục. Những máy phát điện này thường đi kèm với vỏ trong, vì vậy bạn có thể nhìn thấy các cuộn dây và nam châm đang hoạt động.

Nguồn: ihow.pro

Đôi khi chúng ta coi mạng lưới điện hiện đại của mình là điều hiển nhiên, cho rằng chúng ta sẽ luôn dễ dàng tiếp cận nguồn điện bất cứ khi nào chúng ta cần. Nhưng có một số tình huống mà điện không dễ dàng đến và những nơi không có ổ cắm để… Xem bài viết