Cách khắc phục Máy phát điện nổ không đều

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì các thiết bị được ra đời với mục đích nhằm hỗ trợ đời sống của con người ngày càng nhiều và máy phát điện là một ví dụ. Khi hệ thống điện của gia đình bạn gặp sự cố thfi máy phát điện lại là một “cứu tinh” khi đó. Tuy nhiên, bên cạnh các tiện ích mà nó mang lại thì tình trạng máy phát điện nổ không đều cũng rất thường xuyên xảy ra. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và khắc phục như thế nào?

may-phat-dien-no-khong-deu-1

1. Nguyên nhân khiến máy phát điện nổ không đều

Đối với trường hợp máy phát điện nổ không đều nguyên nhân có thể là do đã quá lâu không sử dụng máy. Khi bạn để máy không hoạt động trong một thời gian dài thì các bộ phận của máy không được bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến việc xảy ra một vài trục trặc hay mắc kẹt.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng này thường là do máy phát điện bị nóng quá mức cho phép. Như chúng ta đã biết, mỗi máy phát điện luôn có bộ phận làm mát cho động cơ. Do đó, nếu bộ phận làm mát của máy phát điện bị hỏng thì cần phải có biện pháp thay thế và khắc phục. Bởi nếu để máy phát điện quá nóng, không những máy nổ không đều mà còn làm cho máy bị hỏng hóc.

Ngoài tình trạng trên thì máy phát điện còn thường xuyên gặp phải các sự cố như sau:

may-phat-dien-no-khong-deu-3

Các lỗi thường gặp máy phát điện

 • Máy phát điện không nổ được
 • Máy phát điện không nổ
 • Máy phát điện nhả khói bất thường
 • Máy phát điện nổ nhưng không ra điện
 • Máy phát nhả khói trắng và có tiếng động lạ….

2. Cách khắc phục tình trạng máy phát điện nổ không đều tại nhà

Để khắc phục tình trạng trên thì có rất nhiều cách, hơn nữa bạn cần kết hợp các phương pháp này lại với nhau thì máy phát điện mới có thể hoạt động tốt được.

Cụ thể như sau:

 • Rửa nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt của miệng rót 
may-phat-dien-no-khong-deu-4

Đối với phương pháp này bạn chỉ cần rửa sạch sẽ nắp và lưới lọc của máy phát điện bằng dầu lửa hoặc dầu diesel. Lưu ý: bạn không nên rửa bằng nước, bởi khi bạn rửa bằng nước thì sẽ làm cho nắp và lưới lọt bị gỉ sét và không sử dụng được nữa. Nếu hư một trong hai bộ phận trên thì hãy thay thế ngay.

 • Xả cặn thùng nhiên liệu

Khi máy phát điện hoạt động thì bạn hãy xã cặn lắng qua khóa xả thùng nhiên liệu cho máy để nhiên liệu cung cấp cho máy sạch hơn.

 • Rửa thùng nhiên liệu
may-phat-dien-no-khong-deu-5

Đây cũng là một phương pháp để hạn chế các tình trạng hỏng hóc không mong muốn của máy phát điện mà lại rất đơn giản. Trước khi tiến hành rửa thùng nhiên liệu thì bạn hãy xả nhiên liệu ra ngoài. Sau đó, dùng dầu lửa để súc thùng chứa nhiên liệu rồi xả phần nước đó ra ngoài. Tiếp tục, súc thùng cho đến khi thùng chứa nhiên liệu sạch.

 • Xả không khí ra khỏi hệ thống

Khi làm tiến hành xả không khí ra ngoài cần chú ý thật kỹ. Khi xả gió trong đường của dầu áp lực thấp bạn cần tháo các đinh ốc ở bầu lọc ra và bơm. Có một số động cơ không có bơm tay, nên khi xả gió phải để tay ga ở vị trí lớn nhất và cho động cơ quay bằng máy khởi động. Khi xả gió ra khỏi hệ thống cần phải tiến hành một cách cẩn thận để tránh tình trạng khởi động động cơ khó khăn và động cơ hoạt động cứ bị ngắt quãng.

 • Bảo dưỡng vòi phun
may-phat-dien-no-khong-deu-6

Muốn máy phát điện sử dụng lâu dài thì việc bảo dưỡng vòi phun phải diễn fra thường xuyên và có trang bị dụng cụ chuyên dùng khi bảo dưỡng. Việc bảo dưỡng vòi phun sẽ bao gồm: làm sạch vòi, rửa và kiểm tra kỹ lại tình trạng của vòi phun xem có ổn định không.

Những lưu ý cần tuân thủ khi sử dụng máy phát điện

 • Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không được vượt quá công suất của máy

Tổng công suất của các thiết bị điện mà gia đình bạn sử dụng thường được ghi cụ thể trên nhãn của sản phẩm. Ví dụ như: chỉ số Watt được in trên bóng đèn. Đây đều là những con số “biết nói” để chỉ ra lượng tiêu thụ mà nó sử dụng.

Lưu ý: Chỉ và nên sử dụng khoảng 80% công suất định mức của thiết bị máy phát điện.

 • Không sử dụng ổn áp để kích điện áp
may-phat-dien-no-khong-deu-7

Sử dụng máy ổn áp cho điện lưới sẽ rất tốt vì ổn áp giúp cho điện áp ổn định, đồng thời bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng với máy phát điện thì không. Bởi tần số của các máy phát điện thường không được ổn định, trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng khá chậm. 

 • Kiểm tra độ nhớt của máy phát điện thường xuyên

Sau khi sử dụng máy phát điện cho lần đầu tiên thì trong khoảng thời gian sử dụng từ 50 – 100 giờ , bạn phải kiểm tra sự rò rỉ nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai quạt gió một cách thường xuyên xem nó có hoạt động tốt không?

Sau 500 giờ chạy máy bạn hãy kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt trong máy.

 • Vị trí đặt máy phát điện

Những gia đình sử dụng máy phát điện lưu ý tuyệt đối không  đặt máy phát điện ở những không gian kín và bí như: tầng hầm, nhà xe, trong nhà,… mà nên đặt ở ngoài trời nơi có gió nhiều thông thoáng. Nhưng cũng không nên đặt máy ở ngay cửa chính hoặc cửa sổ hướng vào phòng nơi mọi người đang sinh hoạt. Điều này nhằm tránh khỏi những rủi ro từ khí CO2 độc hại xâm nhập vào nhà của bạn và gây ra những sự cố không mong muốn như: cháy, nổ,… Bởi khí Co2 có thể làm người ta ngộp thở, nhẹ nhất là bất tỉnh và nặng nhất thì có thể gây tử vong.

Vậy bạn nên đặt máy trên 1 mặt phẳng khô ráo và thoáng mát khi vận hành máy. Không nên vận hành máy khi trời mưa hay quá ẩm ướt để tránh bị điện giật.

Nguồn: giamaynenkhi.net

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì các thiết bị được ra đời với mục đích nhằm hỗ trợ đời sống của con người ngày càng nhiều và máy phát điện là một ví dụ. Khi hệ thống điện của gia đình bạn gặp sự cố thfi máy phát điện… Xem bài viết