Cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng an toàn và tiết kiệm

Sử dụng máy phát điện chạy xăng có ưu điểm là dễ mua nhiên liệu. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn không khỏi thắc mắc làm thế nào để sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng an toàn, do xăng là một loại nhiên liệu dễ gây cháy nổ. Hiểu nỗi lo lắng này, YP.VN sẽ hướng dẫn bạn cách dùng dòng máy phát bằng xăng vừa an toàn, vừa tiết kiệm.

3 bước cần kiểm tra trước khi vận hành máy phát điện chạy xăng

Bước đầu tiên trong cẩm nang “hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng” được mọi anh thợ sửa thiết bị điện máy thuộc lòng đó là kiểm soát khâu chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị nhiên liệu cho máy phát. Máy phát điện nên được nạp đủ xăng; lượng dầu nhớt và chất làm mát đã được bơm đầy bình chứa. 

Cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng để nâng cao tính an toàn khi sử dụng

Trước khi vận hành máy phát điện chạy xăng hay bất kỳ loại máy điện nào khác, bạn cũng sẽ được khuyên đặt máy tránh xa bình gas, bật lửa, khu bếp và không hút thuốc để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ. Bạn cũng nên tránh để máy hoạt động ở nơi quá ẩm ướt như: trời quá nồm, mưa; tránh môi trường thiếu khí như tầng hầm, phòng kín…

Thứ ba, bạn cần kiểm tra kỹ các ốc vít và đảm bảo các bộ phận của máy nằm đúng vị trí.

Cách sử dụng, vận hành máy phát điện chạy xăng

Sau khi kiểm tra kĩ càng máy móc, chúng ta có thể tiến hành chạy máy theo từng dòng máy như sau:

Cách chạy máy khởi động bằng tay quay

  • Lắp tay quay vào trục
  • Xoay cần giảm áp phía trên và tiến hành quay từ từ để 
  • Khi động cơ đã có đà quay, tiếp tục quay với tốc độ nhanh thì máy sẽ tự khởi động
  • Tách tay quay ra khỏi máy phát điện

Cách sử dụng máy phát điện chạy xăng khởi động bằng dây giật

  • Tương tự máy dùng tay quay, ban đầu bạn cần kéo dây với tốc độ chậm, vừa phải để tạo đà quay cho động cơ.
  • Khi máy bắt đầu quay theo đà, cần giật với tốc độ tăng dần để máy khởi động với tốc độ ổn định.
  • Chạy máy từ 3-5 phút trước khi dùng để cung cấp điện cho các thiết bị. Điều này sẽ giúp nhiên liệu tới đầy đủ các bộ phận và máy có thể cung cấp dòng điện ổn định hơn.
Giật dây với tốc độ tăng dầu để tạo dòng điện ban đầu giúp máy khởi động

Khi chạy máy, bạn cần lưu ý: Nếu phát hiện có tiếng động lạ hoặc có khói thoát ra từ máy phát điện, bạn cần tắt ngay nguồn để điều chỉnh lại le gió cho đúng vị trí. 

Thao tác khi sử dụng xong máy phát điện chạy xăng

Không nên trực tiếp rút nguồn điện khi máy đang chạy (trừ trường hợp máy gặp sự cố bốc khỏi, phát ra tiếng động lạ). Bạn nên từ từ giảm tải công suất máy, xoay cần gạt về vị trí cũ, làm gọn dây cắm, khóa van nhiên liệu và để máy nguội tự nhiên.

Thêm vào đó, vệ sinh máy sạch sẽ và kiểm tra kỹ các bộ phận của máy để đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ, bung ốc. Cuối cùng, hãy đặt máy ở một chỗ thoáng khí, tránh ẩm và nóng quá mức. Đó là một quy trình sử dụng máy phát điện chạy xăng đơn giản nhưng an toàn và đảm bảo tiết kiệm điện, nhiên liệu hiệu quả.

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Sử dụng máy phát điện chạy xăng có ưu điểm là dễ mua nhiên liệu. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn không khỏi thắc mắc làm thế nào để sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng an toàn, do xăng là một loại nhiên liệu dễ gây cháy nổ. Hiểu nỗi lo lắng này,… Xem bài viết