Cảnh báo đại dịch mới SARS-CoV-3

Nhóm chuyên gia tại Singapore đưa ra cảnh báo về virus mới mang tên SARS-CoV-3, lây truyền từ người ngược trở lại dơi.

Trong Hội nghị Bộ trưởng Đặc biệt về Y tế Công cộng Kỹ thuật số ASEAN hôm 6/10 một vị chuyên gia đã đưa ra cảnh báo mới về đại dịch mới có thể xuất hiện nếu virus trên được chứng minh lây nhiễm từ người trở lại động vật.

Giáo sư Wang nhấn mạnh: “Những gì xảy ra tiếp theo là sự lây truyền mạnh mẽ virus từ người sang người. Song, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là loại virus này có thể dễ dàng lây ngược trở lại từ người sang động vật.

Sẽ rất đáng lo nếu con người có thể lây nhiễm virus cho vật chủ mới, ví dụ dơi ở lục địa Mỹ, vốn không phải tổ chức virus tự nhiên.

Chuyên gia Singapore cảnh báo nguy cơ đại dịch mới do virus SARS-CoV-3 | 2  Đẹp

Tình huống khác có thể xảy ra là một người bị nhiễm bệnh để lại trái cây, thực phẩm ăn dở. Sau đó, một con dơi nhặt được và ăn tiếp. Từ đây, chuỗi lây nhiễm mới sẽ hình thành và lây lan như chúng ta đã chứng kiến ở Covid-19. Dơi có hệ thống miễn dịch rất độc đáo, chúng có thể duy trì virus mà không phát triển bệnh.

Tuy nhiên, virus vẫn có thể đột biến và truyền sang động vật X, Y hoặc Z. Vì vậy, khi virus đột biến đó chuyển sang động vật X, Y, Z và đến với con người, đây sẽ là nơi chúng ta mắc bệnh X, Y, Z hoặc SARS-CoV-3.”

Giáo sư Wang là thành viên của nhóm chuyên gia Singapore, ông cũng là thành viên của Ủy ban khẩn cấp do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập từ đầu đại dịch.

Giáo sư Wang cho biết để chuẩn bị và đối phó nếu dịch mới mang tên SARS-CoV-3 xảy ra thì chúng ta sẽ có  ba mức độ chuẩn bị.

Cảnh báo đại dịch SARS CoV 3 mới sẽ xuất hiện trong tương lai

Giai đoạn 1: Các nhà khoa học cần phối hợp chính phủ, các tổ chức quốc tế về Y tế chuẩn bị các biện pháp đối phó nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus mới. Cần chuẩn bị tốt cho công tác trước khi virus mới bùng phát một cách mạnh mẽ.

Giai đoạn 2: Đây sẽ là giai đoạn cảnh báo sớm, nếu xuất hiện những trường hợp nghiêm trọng do virus SARS-CoV-3 gây nên.

Giai đoạn 3: khi virus bắt đầu lây lan, biện pháp cuối cùng là phát triển vaccine và phương pháp điều trị.

Nguồn: vtv.vn

Nhóm chuyên gia tại Singapore đưa ra cảnh báo về virus mới mang tên SARS-CoV-3, lây truyền từ người ngược trở lại dơi. Trong Hội nghị Bộ trưởng Đặc biệt về Y tế Công cộng Kỹ thuật số ASEAN hôm 6/10 một vị chuyên gia đã đưa ra cảnh báo mới về đại dịch mới… Xem bài viết