Cấp cách điện – Tiêu chí đánh giá độ bền nhiệt của máy phát điện

Định nghĩa về bộ phận cấp cách điện

Cấp cách điện (Insulation Class) là cấp độ chịu nhiệt lớp cách điện trong thiết bị. Bảng phân loại vật liệu theo tính chịu nhiệt cho ta biết cần sử dụng vật liệu nào cho từng trường hợp cụ thể.

Giấy cấp cách điện trong motor

Các loại máy phát điện đời mới đều được trang bị thêm bộ phận cấp cách điện để đảm bảm an toàn khi sử dụng và trong trường hợp xảy ra sự cố. Tùy vào giá tiền và dòng máy phát điện khác nhau, thiết bị cấp cách điện cũng thay đổi. Vậy, bộ tiêu chí đang giá độ bền nhiệt của máy điện bao gồm những chất liệu gì?

Các cấp cách điện

Theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60085 hoặc tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8086:2009, các vật liệu cách nhiệt được quy thành từng lớp khác nhau theo nhiệt độ và khả năng chịu nhiệt của vật liệu. Bảng dưới đây cung cấp một số vật liệu phổ biến chiếu theo 7 cấp cách điện tiêu chuẩn.

Cấp cách điệnNhiệt độ chịu nhiệtTên của vật liệu (chất liệu) cách điện các cấp theo nhiệt độ
Cấp Y    90⁰C Giấy, vải sợi tự nhiên, phíp, lụa, cao su, gỗ và các vật liệu tương tự không pha thành phần nhựa, nhựa dẻo PVC, polyetylen, anilin, abomit…
Cấp A  105⁰C Giấy, vải sợi tự nhiên, cao su nhân tạo, nhựa polyeste, lụa trong dầu, sơn cách điện có dầu làm khô…
Cấp E  120⁰C Nhựa PU, nhựa epoxy, nhựa dẻo PET, giấy ép hoặc vải ép có thành phần nhựa… 
Cấp B  130⁰C Nhựa polyeste, nhựa epoxy, thủy tinh, mica, sơn cách điện có dầu làm khô, sơn cách điện nhựa phenol. sợi thủy tinh…
Cấp F  155⁰C Sợi amiang, sợi thủy tinh có thành phần kết dính
Cấp H  180⁰C Silicon, sợi thủy tinh và mica có thành phần kết dính
Cấp C> 180⁰C Mica, thủy tinh, các loại nhựa công nghiệp gốc PTFE 

Ngoài các vật cách điện dạng rắn, người ta còn sử dụng chất cách điện thể khí hoặc lỏng. Ví dụ trong trường hợp cần cách điện và làm mát, người ta sẽ sử dụng khí hydro hoặc nitro. Và để lấp kín các lỗ trống nhỏ giữa các bộ phận, người ta sẽ sử dụng tới các chất cách điện dạng lỏng.

Cấp cách điện trong máy phát điện

Bên cạnh yêu cầu bền nhiệt tốt, những vật liệu cách điện đòi hỏi khả năng chống chịu độ ẩm, hóa chất và có độ bền với lực tác động theo các cấp tương ứng. 

Theo như bảng “7 nhóm vật liệu cách điện” ta có thể thấy: Đa số các vật liệu cách điện nằm trong 4 nhóm chính: vật liệu tự nhiên, hợp chất vô cơ, nhựa tổng hợp và một vài loại sơn cách điện.

Nhựa PTFE là một trông những loại thường được sử dụng để cấp cách điện trong máy phát điện

Và tương ứng với cấp cách điện, chất liệu nằm trong bảng C là các vật cách điện, nhiệt tốt nhất và giá cả đắt nhất. Vì vậy, đa phần vật liệu cách điện cấp C được sử dụng trong các dòng máy có điện áp cao. Trong khi đó, các vật liệu ở cấp độ đầu có tính cách điện, chịu nhiệt và tác động của môi trường kém nên thường được tẩm sẩy để cải thiện chức năng. 

Hy vọng thông tin về cấp cách điện của YP.VN sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn một chiếc máy phát điện hoặc các thiết bị điện dùng vật liệu cách điện

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Định nghĩa về bộ phận cấp cách điện Cấp cách điện (Insulation Class) là cấp độ chịu nhiệt lớp cách điện trong thiết bị. Bảng phân loại vật liệu theo tính chịu nhiệt cho ta biết cần sử dụng vật liệu nào cho từng trường hợp cụ thể. Các loại máy phát điện đời mới… Xem bài viết