Có cần thiết dùng quạt thông gió không?

Quạt thông gió hiện nay xuất hiện rất nhiều trong các công trình nhà ở, nhà xưởng sản xuất. Nhiều người vẫn nghĩ rằng quạt thông gió có chức năng hút không khí tù đọng bên trong ra, như vậy sao không dùng luôn quạt làm mát, quạt trần để thổi khí ra ngoài? Có thực sự cần thiết dùng quạt thông gió không? Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì quạt làm mát chỉ thổi không khí chạy lòng vòng trong phòng chứ không lưu thông không khí trong và ngoài không gian. Hãy đọc bài viết dưới đây của YP.VN để hiểu rõ hơn về quạt thông gió và tìm câu trả lời cho câu hỏi: Có cần thiết dùng quạt thông gió không?

Dùng quạt thông gió có tác dụng gì?

Quạt thông gió có chức năng chính là lưu thông, luân chuyển không khí trong và ngoài không gian. Vậy quá trình này cần diễn ra 2 hoạt động: hút ra và thổi vào

Hút ra là hoạt động quạt thông gió quay tạo lực hút không khí từ bên trong ra bên ngoài. Không khí được hút ra bao gồm:

+ Hơi nóng từ quá trình sinh hoạt, sản xuất,…

+ Mùi hôi, mùi thức ăn do hoạt động nấu nướng, kho bãi, phòng kín gây thiếu khí

+ Hơi ẩm mốc trong những căn phòng thiếu ánh sáng, ẩm ướt

+ Khói, bụi từ quá trình sản xuất thải ra

Công dụng khử khí thải của quạt thông gió

Thổi vào là quá trình quạt thông gió cấp khí tươi lấy từ bên ngoài thổi vào bên trong. Do đó ta thấy vị trí lắp đặt của quạt thông gió thường là bức tường 1 mặt hướng ra ngoài.

Như vậy, khi quạt thông gió quay, không khí tù động bên trong được hút ra ngoài. Đồng thời khí tươi ở bên ngoài cũng được thổi vào trong để thay thế. Hoạt động này diễn ra liên tục tạo sự lưu thông không khí, giữ không gian trong lành và thông thoáng.

Không dùng quạt thông gió thì có sao không?

Bạn hãy tưởng tượng một căn phòng kín, diễn ra liên tục các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Khí thải, khói, mùi hôi sản sinh ra liên tục nhưng không được thoát ra ngoài hoặc thoát chậm. Trong một nhà xưởng, nhà máy lớn có tới trăm công nhân nhưng lượng oxy càng ít dần. Nếu không có quạt thông gió lưu thông, đẩy oxy vào thì sẽ xảy ra những hậu quả như:

  • Thiếu oxy gây đau đầu, chóng mặt, khó thở, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và hiệu quả sản xuất
  • Không khí ẩm ướt, thiếu khí là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, sản sinh ra nhiều nguồn bệnh. Điều này ngoài ảnh hưởng tới con người còn ảnh hưởng tới các sản phẩm, khiến chúng dễ bị mốc, giảm chất lượng
  • Hơi ẩm trong không khí cũng khiến máy móc nhanh bị hao mòn, giảm tuổi thọ đáng kể.
Sẽ như thế nào nếu không dùng quạt thông gió

Như vậy ta thấy những tác hại của việc không dùng quạt thông gió không đơn giản như chúng ta thường nghĩ. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời có cần thiết dùng quạt thông gió hay không.

Những khu vực vào cần thiết dùng quạt thông gió?

Sự cần thiết dùng quạt thông gió là không thể phủ nhận. Tuy nhiên không phải bất kỳ khu vực, không gian nào cũng cần lắp đặt quạt thông gió. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là bởi vì những không gian thông thoáng, nhiều cửa sổ, sự lưu chuyển không khí tự nhiên diễn ra liên tục thì cũng không cần tới sự trợ giúp của quạt thông gió.

Những không gian có đặc thù sản sinh ra nhiều: hơi nóng, khói bụi, mùi hôi,.. hay những nơi bí bức, kín, thiếu ánh sáng… cần sử dụng quạt thông gió. Điểm hình như:

  • Nhà bếp: nơi có mùi đồ ăn, khói từ việc nấu nướng
  • Nhà vệ sinh: Nơi luôn ẩm ướt và bí bức, tiềm tàng nhiều nguồn bệnh
  • Nhà kho: đặc thù của nhà kho là chứa nhiều hàng hóa và khá kín cũng như cần sự thông thoáng để đảm bảo hàng không bị ảnh hưởng
  • Nhà xưởng, nhà máy sản xuất: nơi chứa nhiều công nhân và máy móc, sinh ra khí bụi và nhiệt liên tục
  • Tủ điện: thiết bị điều khiển nhiều máy móc và sinh nhiệt rất lớn
  • ….
Sử dụng quạt thông gió nhà bếp

Nguồn: quatdasinchatluong.com

Quạt thông gió hiện nay xuất hiện rất nhiều trong các công trình nhà ở, nhà xưởng sản xuất. Nhiều người vẫn nghĩ rằng quạt thông gió có chức năng hút không khí tù đọng bên trong ra, như vậy sao không dùng luôn quạt làm mát, quạt trần để thổi khí ra ngoài? Có thực… Xem bài viết