Giải đáp các ký hiệu bên trong Thang máy

Việc sử dụng thang máy để vận chuyển người và hàng hóa tại các nhà cao tầng đã trở thành không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy thế nào cho đúng và an toàn. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn cách sử dụng thang máy để mọi người hiểu thêm và sử dụng thang máy đúng cách và an toàn.

1. CÁCH SỬ DỤNG THANG MÁY TỪ BÊN NGOÀI CABIN

Thông thường phía bên ngoài của mỗi cửa tầng bao giờ cũng có 2 nút gọi thang, 1 nút gọi lên, 1 nút gọi xuống. tuy nhiên với những tầng dưới cùng chỉ có 1 nút gọi thang lên, tầng trên cùng chỉ có 1 nút gọi thang xuống. ngoài ra còn có đèn báo tầng ở phía trên cùng của mỗi cửa thang sẽ có đèn báo sáng, đèn này cho người đứng phía ngoài cho biết chính xác cabin thang máy đang ở vị trí nào.

– Nếu hành khách cần đi lên bấm (▲) cần đi xuống bấm (▼). Khi cabin chuẩn bị tới cửa tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu đồng thời đèn nút bạn vừa bấm sẽ tắt

– Ấn nhẹ tay, đèn sáng thì thả tay ra ngay

– Không ấn cả hai chiều lên xuống

Cách đi thang máy khi bạn đang ở hành lang, phía bên ngoài Cabin: Thông thường thì bảng (1) là khi bạn đang ở trước cửa gọi tầng trên cùng – Bạn chỉ có thể đi xuống; (2) là ở tầng trung – Bạn có thể đi lên hoặc đi xuống; (3) là bạn đang ở tầng dưới cùng, có thể là tầng hầm hoặc tầng trệt của tòa nhà – Bạn chỉ có thể đi lên

Đối với tòa nhà có nhiều thang máy: Sau khi bấm nút gọi Cabin, hệ thống điều khiển của thang máy sẽ lựa chọn cho bạn một chiếc thang, chưa hẳn đã là chiếc thang mà bạn vừa mới bấm nút mà là một chiếc thang đã được lập trình sẵn theo điều kiện phù hợp nhất. Khi thang máy đến để phục vụ bạn thì cửa Cabin sẽ mở ra, chuông kêu, đồng thời đèn báo hiệu thang đi lên ▲ hoặc đi xuống ▼ bật sáng, bạn có thể bước vào Cabin của thang máy chỉ hướng đi của mình đã chọn.

2. CÁCH SỬ DỤNG THANG MÁY TỪ BÊN TRONG CABIN

Bên trong cabin thang máy bao giờ cũng có các nút gọi thang đến các tầng trong tòa nhà, các nút ấn bên trong bao gồm có hiện thì các tầng trong tòa nhà.

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn, Blog
 • Nút G(Tầng trệt), 1,2,3,4,5,6… là số tầng mà quý khách cần tới
 • Nút ( Do – door open) : nút ấn này có tác dụng dùng để mở cửa thang nhanh hơn, nhưng chỉ có tác dụng khi thang dừng ở các tầng.
 • Nút (DC – Door Close) : dùng để đóng cửa (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).
 • Nút Interphone hoặc Alarm : dùng để liên lạc ra bên ngoài khi thang gặp sự cố.
 • Trong trường hợp nếu cần dừng thang khẩn cấp thì người sử dụng có thể ấn nút Estop trong bảng điều khiển (nếu có).
 • Nút chuông: nút màu vàng là nút chuông báo có người đang trong thang máy hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra trọng thang máy.
 • Nút điện thoại: Nút màu đỏ là nút gọi điện ra bên ngoài nhằm liên lạc để biết tình trạng người trong thang như thế nào.
 • Nếu cabin dừng mà cửa vẫn đóng thì ấn (◄►) để mở cửa
 • Muốn đóng cửa cabin trước khi cửa tự động đóng thì ấn (►◄)
 • Khi hành khách bước vào cabin nếu chuông kêu hoặc trên bảng hiển thị xuất hiện OL(overload) tức là thang máy đã quá tải, bạn cần rời khỏi cabin và đợi đi lượt khác
 • Một số thang máy khi vào cabin bằng cửa trước nhưng lúc dừng tầng lại ra ở cửa đối diện. Bạn không cần phải bối rối mà cứ bước về phía phía cửa mở và bên ngoài hành lang sẽ sẽ có chỉ dẫn đầy đủ để bạn có thể đến được nơi mình muốn.

Nguồn: dichvuthangmay.com

Việc sử dụng thang máy để vận chuyển người và hàng hóa tại các nhà cao tầng đã trở thành không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy thế nào cho đúng và an toàn. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn cách sử dụng thang máy để mọi người hiểu… Xem bài viết