Hà Nội “chốt” những ai được ra – vào thành phố

Chỉ những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo Công văn số 2434 ngày 29/7 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô.

Ngày 23/9, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông – Công an thành phố Hà Nội thông tin, công tác kiểm soát người dân và phương tiện ra – vào thành phố tại 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô được áp dụng theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những người ra – vào đều được kiểm tra chặt chẽ những giấy tờ có liên quan.

Hà Nội chốt những ai được ra - vào thành phố - 1

Lực lượng chức năng chốt trực tại cửa ngõ thủ đô (Ảnh: Đỗ Quân).

Theo đó, chỉ những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo nội dung Công văn số 2434 ngày 29/7 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát.

Cụ thể, người ở tỉnh, thành khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

Các cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

Các trường hợp ra – vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia… cần có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và Giấy đi đường theo mẫu.

Riêng trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7/2021 (thời điểm Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội, người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào – ra, địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố.

Những lễ tang tổ chức ngoài thành phố cần có danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ, cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17.

Nhiều người dân nhầm lẫn

Theo đánh giá của Phòng CSGT, lưu lượng người và phương tiện ra – vào thành phố qua 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô đang gia tăng, nhất là khi Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 trong nội đô. Nhiều trường hợp người dân ra – vào thành phố tại các chốt kiểm soát này do không đáp ứng đủ các yêu cầu theo Công văn 2434 của UBND TP Hà Nội nên lực lượng kiểm soát buộc phải yêu cầu lái xe quay đầu trở về nơi xuất phát.

Cũng theo Phòng CSGT, hiện nay, nhiều người dân đang hiểu không rõ hoặc nhầm lẫn về việc đi lại trong thành phố với các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố như nhau.

Đối với việc đi lại trong thành phố, hiện UBND TP Hà Nội đã kết thúc giãn cách lần thứ 4, áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những điểm, khu vực đang có ca nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng áp dụng ở mức cao hơn trong công tác phòng, chống dịch và đi lại).

Tuy nhiên, nhằm bảo vệ thành quả chống dịch cũng như phòng, chống dịch Covid-19 không xâm nhập vào thủ đô, tránh lây lan dịch bệnh ra các tỉnh, thành khác từ việc di chuyển không an toàn của người dân, công tác kiểm soát người và phương tiện tại 22 chốt kiểm soát này vẫn được tăng cường chặt chẽ như trước khi thành phố nới lỏng giãn cách (theo Chỉ thị 16).

Phòng CSGT cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Việc đi lại trong thành phố phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông, đảm bảo “5K”.

Đối với những trường hợp muốn ra – vào thành phố cần xác định bản thân có nằm trong diện được phép ra – vào thành phố hay không. Trước khi xuất phát cần chủ động chuẩn bị kỹ những giấy tờ có liên quan, khai báo y tế, lịch trình… để tránh việc di chuyển ra các cửa ngõ gây ùn ứ, mất thời gian, công sức khi kiểm tra, quét mã QR.

Phòng CSGT tiếp tục tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Giao thông trong thành phố cũng như kiểm soát chặt tại các chốt kiểm soát ra vào thủ đô, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: Phúc Lâm – dantri.com.vn

Mẫu “giấy thông hành” cho 5 nhóm đối tượng lưu thông, ra vào Hà Nội

Người đàn ông “tưởng” được qua chốt vào Hà Nội chỉ với… căn cước công dân

Những ai được phép ra, vào Hà Nội khi nới lỏng giãn cách?

Công an Hà Nội lí giải nguyên nhân nhiều người vẫn chưa thể rời thành phố về quê

Nhiều trường hợp băn khoăn việc xin giấy đi đường để rời Hà Nội về quê

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nam: Cách ly 14 ngày, tiêm 2 mũi vắc xin

Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố Phủ Lý

Chỉ những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo Công văn số 2434 ngày 29/7 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô. Ngày 23/9, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông – Công an thành phố Hà Nội thông tin,… Xem bài viết