Hiểu đúng và lựa chọn chuẩn công suất khi mua máy phát điện

Công suất của máy phát điện lớn bao nhiêu là vừa đủ? Ngoài các yêu cầu về chất lượng, giá thành, công suất cũng là yếu tố các chuyên gia khuyên bạn cần lưu tâm đến có nhu cầu dùng máy phát điện gia đình và công nghiệp. Hãy cùng YP.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết cách kiểm tra, tính toán lượng điện tiêu thụ cho phù hợp khi sử dụng máy phát điện nhé!

Công suất của máy phát điện – thông số thể hiện gì?

Máy phát điện được sử dụng để dự trữ và cung cấp điện cho các thiết bị khác trong gia đình, văn phòng, công trường. Để hoàn thành tốt chức năng này, công suất máy phát điện bạn cần mua nên lớn hơn tổng công suất của tất cả các thiết bị cần cung cấp điện. 

Công suất máy phát điện cần lớn hơn tổng công suất các thiết bị trong nhà

Vậy ý nghĩa công suất của máy phát điện là gì? Hiểu một cách đơn giản là lượng điện năng máy sẽ tiêu tốn trong 1 giờ hoạt động. Nắm được ý nghĩa công suất sẽ giúp bạn:

  • Tính toán số lượng thiết bị tiêu thụ điện phù hợp. Tránh tình trạng dùng quá tải, gây hỏng hóc, chập cháy các thiết bị .
  • Trực tiếp tính toán, cân đối số điện năng tiêu thụ từ máy phát hàng tháng, tránh tình trạng lãng phí, khiến hóa đơn tiền điện gia tăng quá mức. 

Chính vì vậy, hiểu công suất điện sẽ giúp bạn mua đúng loại máy phù hợp và có thể tính toán tiêu thụ điện tiết kiệm hơn.

Phân biệt công suất dự phòng và công suất liên tục của máy phát điện

Khi mua máy phát điện chắc hẳn bạn sẽ phải quan tâm tới 2 chỉ số. Ví dụ máy máy phát điện Hyundai DHY6000SE có thông số là 5kW – 5.5kW thì công suất liên tục của dòng máy này là 5kW, công suất dự phòng là 5.5kW. Vậy công suất liên tục và dự phòng của máy phát điện là gì? 

Trong đó:

  • Công suất liên tục: là con số thể hiện khả năng máy phát có thể chạy liên tục 24h/ngày, không giới hạn số lần chạy mỗi năm. Công suất liên tục được nhà sản xuất đặt ra để dùng cho những thiết bị tải ổn định. Ngoài ra, công suất liên tục cũng được đặt dưới điều kiện máy móc được sử dụng và bảo dưỡng đúng theo quy trình của nhà sản xuất.
  • Công suất dự phòng: là hạn mức tối đa của máy, dưới điều kiện hoạt động khoảng 200 giờ/ năm hoặc trường hợp nhà ở, văn phòng, xí nghiệp bị mất điện. Khi để máy hoạt động đạt đến mức công suất dự phòng ổn định, bạn cần đảm bảo công suất máy cung cấp không vượt quá 70% tải trong 24 giờ chạy. 

Trong 2 thông số này, bạn nên quan tâm hơn tới công suất liên tục. Bởi đây là thông số có ý nghĩa quan trọng và nên áp dụng của máy phát điện. Thực tế sử dụng cho thấy, máy hoạt động theo công suất liên tục có thời gian hoạt động nhiều hơn tới 12 lần so với việc bạn sử dụng máy với công suất dự phòng. 

Cách tính công suất máy phát điện phù hợp

Bước 1: Lên danh sách những thiết bị điện tử có trong nhà cần sử dụng máy phát điện.

Thiết bị điện bao gồm: điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy giặt, các thiết bị chiếu sáng, máy vi tính (laptop)… Tất cả các thiết bị này đều được nhà sản xuất ghi thông số, công suất tiêu thụ rõ ràng.

Bước 2: Tính tổng công suất của tất cả các thiết bị theo cùng đơn vị (kW).

Với một số thiết bị có đơn vị kVA, bạn cần đổi sang kW theo hệ số công suất của từng thiết bị. Ví dụ như:

  • Điều hòa, tủ lạnh, mô tơ thường có hệ số công suất là 0.8, nghĩa là 1kVA tương đương với 0.8kW.
  • Đèn huỳnh quang, máy tính (laptop) có hệ số công suất là 0.4.  
  • Đèn dây tóc có hệ số công suất là 1.
Cần tính tổng công suất theo cùng một đơn vị 

Bước 3: Tính chỉ số an toàn => Có được công suất máy phát điện phù hợp

Sau khi tổng hợp được công suất của tất cả các thiết bị, bạn cần tính chỉ số an toàn. Với máy phát điện mới hoàn toàn, chỉ số này có giá trị = 1.1, còn máy phát cũ, hàng bãi có chỉ số an toàn giao động từ 1.1 cho tới 1.25.

Ví dụ, ở trên bạn tính ra tổng công suất của tất cả thiết bị cần dùng trong nhà là 15kW. Vậy nếu sắm 1 máy phát mới, bạn nên chọn mua máy có công suất là 15 x 1.1 = 16.5 kW.

Trên đây là những thông tin cần thiết về công suất của máy phát điện. Bạn có thể dựa theo con số này để lựa chọn máy phát điện phù hợp, tránh gây lãnh phí trong quá trình sử dụng

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Công suất của máy phát điện lớn bao nhiêu là vừa đủ? Ngoài các yêu cầu về chất lượng, giá thành, công suất cũng là yếu tố các chuyên gia khuyên bạn cần lưu tâm đến có nhu cầu dùng máy phát điện gia đình và công nghiệp. Hãy cùng YP.VN tìm hiểu qua bài viết dưới… Xem bài viết