Hiểu rõ hơn về Băng nhám xé Velcro fastener tape

Hook and loop fastener ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp điện và nhiều lĩnh vực tương tự như hàng không, quân đội, y tế và công nghiệp nặng.  Vật liệu băng gai dính đem đến giải pháp hiệu quả về chi phí, đồng thời khả năng tái sử dụng cao, thân thiện với môi trường hơn so với dây buộc cáp nhựa truyền thống. Cùng tìm hiểu rõ hơn những ưu điểm nổi bật của velcro fastener tape, hay còn được biết đến với tên gọi băng nhám xé tại Việt Nam.

Hiểu rõ hơn về velcro hook and loop fasteners

Nguồn gốc của những dải băng gai dính được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Cụ thể hơn, vào năm 1941, kỹ sư người Thụy Sĩ George de Mestral trong chuyến đi săn phát hiện các quả cây ngưu bàng dính vào quần và lông chú chó của ông. De Mestral nhìn vào những chiếc gai dưới kính hiển vi và phát hiện ra rằng chúng có những chiếc móc nhỏ gắn chặt vào bất cứ thứ gì có sợi liên kết, như quần áo, và lông thú. Từ đó, ông đã áp dụng khả năng kết dính này để chế tạo vật liệu có thể sử dụng trong thực tế, sau này được biết đến rộng rãi với tên gọi băng gai dính (hook and loop).

Fastening loop and hook truyền thống có cấu tạo gồm hai dải băng dài tách rời với thiết kế riêng biệt. Một mặt hook fastener chứa đầy các tổ hợp móc nhỏ, mặt còn lại loop fastener được bao phủ bởi các vòng nhỏ. Khi dán hai mặt của dải băng lại với nhau, các móc sẽ liên kết với vòng vải xù ở mặt còn lại để tạo liên kết chặt chẽ, nhưng đồng thời cũng có khả năng tháo cởi dễ dàng.

Ngày nay, fastening loop and hook được coi là một trong những phát minh được sử dụng rộng rãi nhất thế kỷ 20. Băng nhám dính có thể được tìm thấy trong hàng nghìn thể loại sản phẩm và vật dụng, bao gồm giày dép, quần áo, tã lót, áo phao, hành lý, ba lô và đồ thể thao. Ngoài ra, băng nhám gai được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, máy bay, ô tô, và vật liệu gia công quần áo, hoặc sản phẩm tiêu dùng. 

Phân loại hook and loop fastener tape

Băng gai dính thường được gọi là velcro fastener tape, một nhãn hiệu đã đăng ký của ngành băng nhám gai (hook and loop), đồng thời là tên của nhà phát minh ra vật liệu đa năng này. Tên gọi Velcro xuất hiện trước khi người dùng nhìn nhận chính xác về công năng của loại băng dán dính này. Tuy nhiên, bên cạnh Velcro, có rất nhiều thương hiệu nổi bật khác sản xuất băng nhám gai. Hook & loop fasteners chính vì thế có nhiều biến thể, phân loại để phù hợp với nhu cầu hoặc ứng dụng cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố phân loại hook & loop fastening tape phổ biến:

 • Phân loại băng nhám xé có keo: 
  • Cao su: Chất kết dính nhạy cảm với áp suất phù hợp cho các ứng dụng trong nhà hoặc các ứng dụng nhiệt độ phòng cho phép bám dính tốt với bề mặt có năng lượng bề mặt thấp.
 • Gốc acrylic: Keo dán nhạy cảm với áp suất có độ bám dính tốt với hầu hết các loại nhựa có năng lượng bề mặt kim loại và trung bình cao cũng như có khả năng chịu cắt và chịu được môi trường tốt.
 • Cấu tạo của mặt móc (hook)
 • Móc đúc: Được làm bằng 100% nylon, bao gồm những móc nhựa cọc thấp có trọng lượng nhẹ và có thể gắn qua khâu nối, hàn siêu âm hoặc lớp nền kết dính.
 • Móc nấm: thiết kế móc dạng thân cây hình nấm cho khả năng móc mạnh mẽ và có chu kỳ khép kín thấp hơn cho phép độ bền cắt và độ tróc vỏ cực cao.

Một số ưu điểm của việc sử dụng fastening loop and hook kể đến như:

 • Thân thiện với môi trường: Băng nhám gai cho phép tái sử dụng để sử dụng trong thời gian dài.
 • Độ an toàn cao: hook and pile fastener giữ các bó sợi cáp gọn gàng để kiểm soát và giảm thiểu nguy hiểm khi có vấn đề phát sinh, bảo trì.
 • Dễ sử dụng, dễ lắp đặt: Velcro brand hook and loop fastener là loại dây buộc đơn giản và nhanh chóng, không phức tạp như dây buộc, chốt, nút hoặc móc và mắt cài.
 • Tiết kiệm chi phí: Vật liệu velcro brand fasteners được sản xuất với số lượng lớn với chi phí tương đối thấp.
 • Nhiều lựa chọn. Vật liệu velcro brand fasteners được sản xuất theo nhu cầu, từ nhẹ đến nặng và có độ dài, kích thước khác nhau và ở nhiều cấu hình khác nhau.

Lời kết

Được ứng dụng trong đời sống và đa dạng lĩnh vực công nghiệp, velcro brand fastener nhanh chóng thay thế các vật liệu buộc truyền thống như cao su, đinh, mắc cài, khóa kéo… Hi vọng bài viết này của YP.VN đã giúp bổ sung vài kiến thức cho bạn đọc trong cuộc sống.

Nguồn: baihe.vn

Hook and loop fastener ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp điện và nhiều lĩnh vực tương tự như hàng không, quân đội, y tế và công nghiệp nặng.  Vật liệu băng gai dính đem đến giải pháp hiệu quả về chi phí, đồng thời khả năng tái sử dụng… Xem bài viết