Hóa chất công nghiệp là gì? Top 5 hóa chất thông dụng hiện nay

Hóa chất công nghiệp là gì? Top 5 hóa chất thông dụng hiện nay

 

Hiện nay, bất cứ ngành sản xuất nào cũng có sự tham gia của hóa chất. Những loại hóa chất này không chỉ là những trợ thủ đắc lực trong từng công đoạn sản xuất, chế tạo công nghiệp mà còn có liên quan đến hầu hết các khía cạnh trong đời sống. Vậy hóa chất công nghiệp là gì? Nên mua hóa chất ở đâu để đảm bảo chất lượng? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất là một dạng của vật chất, bao gồm những sản phẩm được tạo ra từ các nguyên tố hóa học. Hầu hết những loại hóa chất công nghiệp hiện nay đều là sản phẩm mang tính trung gian và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: dược phẩm, phân bón, nhuộm, sơn, dệt may, sản xuất nhựa,…

Hiện nay, trọng tâm của ngành hóa chất là đa dạng hóa hơn nữa các sản phẩm, đồng thời đổi mới và nâng cao chất lượng hàng hóa, từ đó đem đến những sản phẩm hóa chất thân thiện với môi trường và ít gây độc hại cho người sử dụng.

Hóa chất là dạng vật chất được tạo ra từ các nguyên tố hóa học

Phân loại hóa chất công nghiệp

Hóa chất được chia thành 3 loại khác nhau. Mỗi loại lại mang những đặc thù và đặc tính riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

  • Hóa chất cơ bản: Được sản xuất với số lượng lớn, chủ yếu dùng trong các ngành công nghiệp hóa chất trước khi trở thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Loại hóa chất này được chia thành 3 loại: hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, polyme và chất vô cơ bản.
  • Hóa chất đặc dụng: Bao gồm các loại hóa chất bảo vệ cây trồng, các loại sơn, thuốc nhuộm, mực in, bột màu cùng các chất thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp giấy dệt may và kỹ thuật.
  • Hóa chất tiêu dùng: Đây là những loại hóa chất được sản xuất từ hóa chất cơ bản và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Một số loại hóa chất tiêu dùng phổ biến có thể kể đến như: chất tẩy rửa, xà phòng, mỹ phẩm, nước hoa,…

Hóa chất được chia thành 3 loại khác nhau

TOP 5 loại hóa chất công nghiệp thông dụng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của các ngành công nghiệp. Dưới đây là TOP 5 loại hóa chất công nghiệp đang được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Mời bạn tham khảo.

Hóa chất Axit Sunfuric (H2SO4)

Đây là loại hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất tại khu vực châu Á và trên thế giới. H2SOlà hợp chất quan trọng trong việc sản xuất Axit Sunfuric (thành phần không thể thiếu của phân bón), phẩm nhuộm, luyện kim, dầu mỏ,…

Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 150 triệu tấn H2SO4 được sản xuất. Con số này cho thấy đây là loại hóa chất không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay.

Hóa chất Axit Sunfuric

Hóa chất C2H4 (Ethylene)

Với 150 triệu tấn được khai thác mỗi năm tại Việt Nam, Ethylene có tính ứng dụng cao trong sản xuất Ethanol, Polyme cùng rất nhiều hóa chất công nghiệp khác.

Hóa chất NaOH (Sodium Hydroxide)

Đây là hợp chất vô cơ của Natri, tan nhiều trong nước, tỏa nhiệt cực mạnh và có tính ăn mòn.

NaOH được khai thác khoảng 70 triệu tấn mỗi năm tại nước ta và ứng dụng rộng rãi trong các ngành: chế biến dầu mỏ, sản xuất chất tẩy rửa, xà bông, sản xuất tơ nhân tạo,…

Hóa chất C3H6 (Propylene)

Propylene đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp lọc dầu. Ngoài ra, loại hóa chất này còn giữ vai trò làm nhiên liệu thay thế cho Axetilen và được dùng để sản xuất một số hợp chất chất hóa học khác.

Với gần 90 triệu tấn Propylene được khai thác hàng năm, ta có thể thấy được vai trò và lợi ích mà nó đem lại trong ngành sản xuất hóa chất công nghiệp tại nước ta.

Hóa chất Propylene

H2 (Nitơ)

Không chỉ đóng vai trò quan trọng cho sự sống của con người, Nitơ còn là một trong 5 loại hóa chất phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Nitơ thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất phân bón, bóng đèn, đóng gói, dược phẩm,…

Nguồn: chemistock

Hóa chất công nghiệp là gì? Top 5 hóa chất thông dụng hiện nay   Hiện nay, bất cứ ngành sản xuất nào cũng có sự tham gia của hóa chất. Những loại hóa chất này không chỉ là những trợ thủ đắc lực trong từng công đoạn sản xuất, chế tạo công nghiệp mà... Xem bài viết