Hướng dẫn cách lắp đặt quạt hút thông gió chính xác

Các phương pháp và kỹ thuật lắp đặt quạt hút thông gió là gì? Việc lắp đặt quạt hút thông gió nói chung là do những người có chuyên môn lắp đặt nhưng đối với những người sử dụng thông thường, hiểu rõ về cách lắp đặt quạt hút thông gió mới có thể kiểm tra được việc lắp đặt quạt hút thông gió trong gia đình đã hợp lý chưa. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về việc lắp đặt quạt hút thông gió.

Quạt hút thông gió chủ yếu được chia thành ba loại: sử dụng trong nhà, sử dụng trong bếp và sử dụng trong phòng tắm. Ba loại quạt hút thông gió khác nhau có những yêu cầu khác nhau khi chúng được mua.

 1. Phòng tắm thường có diện tích nhỏ, khoảng 2-4m2, có thể sử dụng quạt hút thông gió dạng mở 150-200 mm.
 2. Bếp có thể chọn sử dụng quạt hút thông gió có tấm chắn 250 mm, nếu bếp đã trang bị máy hút mùi tầm gần thì không cần lắp quạt thông gió.
 3. Diện tích phòng ngủ và phòng khách thường khoảng 12-16 mét vuông, loại quạt hút thông gió hai chiều 250-300 mm là phù hợp hơn cả.

Khi lựa chọn quạt hút thông gió, các tiêu chuẩn sau có thể được sử dụng làm tiêu chuẩn thử nghiệm:

 1. Kiểu dáng của quạt hút thông gió mới lạ, màu sắc hài hòa với màu sắc của căn phòng, mặt phẳng không cong vênh, nhựa phẳng và được đánh bóng, các bộ phận mạ điện sáng, không có dấu vết rỉ sét, và cánh quạt có thể quay bình thường.
 2. Cánh quạt quay êm sau khi bật nguồn, không gây tiếng ồn bất thường, lượng gió lớn. Quạt hút thông gió hai chiều có thể thay đổi tùy ý. Nhiệt độ động cơ không cao và tiếng ồn thấp. Điều khiển tốc độ của quạt hút thông gió có chức năng điều khiển tốc độ là điều hiển nhiên.
quạt hút thông gió 1a

Thi công lắp đặt quạt hút thông gió

Những vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt quạt hút thông gió

Quạt hút thông gió phải được lắp đặt chắc chắn, cách mặt đất từ ​​2-3m trở lên.

Khoảng cách giữa quạt hút thông gió và mái che phải lớn hơn 5cm.

Không nên lắp đặt quạt hút thông gió âm trần ở những nơi có nhiều khói bụi dầu mỡ, đồng thời tránh lắp đặt gần các nguồn nhiệt độ cao.

Loại gắn tường với quạt điện không chỉ có thể thông gió ở nhiều nơi khác nhau, mà còn có thể loại bỏ những chất lỏng trong nhà.

Trước khi lắp đặt quạt hút thông gió cần thực hiện những công việc gì

 1. Trước khi lắp đặt quạt hút thông gió, hãy kiểm tra cẩn thận xem máy có còn nguyên vẹn không, các chốt và bu lông có bị lỏng hay rơi không, cánh quạt có bị va đập không, cánh quạt hoặc cửa chớp có bị biến dạng hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển hay không.
 2. Khi chọn môi trường thoát gió, cần lưu ý không được có vật cản quá lớn trong vòng 2,5 -3M đối diện với cửa gió.

Xử lý quạt thông gió khi đã được lắp đặt

 1. Lắp đặt ổn định: Khi lắp đặt quạt hút thông gió cần chú ý đến vị trí nằm ngang của quạt, điều chỉnh quạt sao cho phù hợp với mặt bằng của nền, sau khi lắp đặt quạt hút thông gió không được bị lệch.
 2. Khi lắp đặt quạt hút thông gió, các bu lông điều chỉnh của động cơ phải ở vị trí thuận tiện cho việc vận hành, để điều chỉnh độ chặt của dây cu roa của quạt hút thông gió trong quá trình sử dụng.
 3. Khi lắp đặt giá đỡ quạt hút thông gió phải đảm bảo giá đỡ phù hợp với mặt bằng của nền, nếu cần thì lắp thêm sắt góc cạnh quạt hút thông gió để gia cố lại.
 4. Sau khi quạt được lắp đặt, hãy kiểm tra độ kín gió xung quanh nó. Nếu có không gian thoáng có thể bịt kín bằng ván nắng hoặc keo dán kính.
quạt hút thông gió 2a

Công trình thi công quạt hút thông gió

Khi việc lắp đặt quạt hút đã hoàn tất

 1. Sau khi lắp đặt, kiểm tra xem có dị vật bên trong quạt hút thông gió hay không, dùng tay hoặc đòn bẩy để di chuyển cánh quạt để kiểm tra xem có dấu hiệu siết chặt hoặc cọ xát quá mức, và có vật nào cản trở sự chuyển đổi.
 2. Trong quá trình làm việc, nếu thấy quạt hút thông gió chuyển động bất thường hoặc động cơ kêu “ù ù” hoặc các biểu hiện bất thường khác thì phải tắt máy và kiểm tra, sau đó mới bật máy và sử dụng sau khi khắc phục.

Tóm lược

Đối với người lắp đặt, trước khi lắp đặt quạt hút thông gió cần xác định hướng đặt thiết bị, việc định hướng này cần chú ý đến môi trường hoạt động và xem bộ phận nào của thiết bị phù hợp nhất, để quạt hút thông gió đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Khi lắp đặt, hãy chú ý xem từng dây buộc đã được lắp chặt chưa để đảm bảo quạt hút thông gió có thể hoạt động bình thường và an toàn.Việc lắp đặt quạt hút thông gió cần đặc biệt chú ý đến độ ổn định của lắp đặt quạt hút nên đặt ở vị trí nằm ngang ổn định, cũng cần lắp đặt quạt hút thông gió ở vị trí dễ thao tác để sử dụng hàng ngày.

Các phương pháp và kỹ thuật lắp đặt quạt hút thông gió là gì? Việc lắp đặt quạt hút thông gió nói chung là do những người có chuyên môn lắp đặt nhưng đối với những người sử dụng thông thường, hiểu rõ về cách lắp đặt quạt hút thông gió mới có thể kiểm… Xem bài viết