LỊCH SỬ CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ BĂNG GAI DÍNH

Nhắc đến vật dụng mang lại khả năng nối kết hoặc buộc chặt, những mẫu băng gai nhỏ nhắn, tiện dụng luôn được nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Băng gai dính xuất hiện đã lâu và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp phụ trợ ngày nay như may mặc, giày dép, thiết bị hỗ trợ y tế, bảo hộ lao động. Để tìm hiểu cụ thể về nguồn gốc xuất hiện của băng dính gai cũng như những lợi ích mà loại vật liệu này đem lại cụ thể thế nào. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về băng gai dính

Băng dính gai hay còn gọi băng gai dính là vật liệu có khả năng “buộc chặt” hay dễ hiểu hơn là vật dụng dán và dính. Băng gai dính được cấu tạo từ thành phần nylon hoặc polyester, một bên mặt thô chứa đầy những móc nhỏ và cứng, bên còn lại thì mềm hơn. Khi nhìn kỹ có thể thấy một mặt  được cấu tạo từ những vòng tròn nhỏ lặp đi lặp lại như những cụm lông xù. Khi dây băng gai này được ép chặt lên nhau, các móc và các vòng kết dính lại theo cơ cấu vòng lặp. Chính vì thế, người dùng cũng có thể tháo rời hai mặt băng gai dễ dàng bằng tay theo kiểu bóc tách.

 

Lịch sử hình thành của băng gai dính

Băng gai dính hình thành vào năm 1941 bởi kỹ sư người Thụy Sĩ, George De Mestral. Nhà kỹ sư được truyền cảm hứng từ cây Arctium với những quả chứa đầy gai bám vào quần áo và lông chú chó của mình khi đi dạo trong rừng. De Mestral nhìn vào những chiếc gai dưới kính hiển vi và phát hiện ra rằng chúng có những chiếc móc nhỏ gắn chặt vào bất cứ thứ gì có sợi liên kết, như quần áo, và lông thú. Thấy được chính khả năng kết dính này có thể ứng dụng vào thực tế, ông bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng đó.

băng dính gai

Quá trình tạo ra băng dính gai cần gần mười năm để hoàn thiện. Thiết kế đầu tiên được làm bằng cotton, nhưng tiếc rằng nó bị mòn quá nhanh. Sau đó, De Mestral chuyển sang một vật liệu tổng hợp bền hơn là nylon, may mắn thay đó lại là vật liệu hoàn hảo, đặc biệt là cho mặt thô của băng gai. De Mestral đã đặt tên cho tác phẩm mới của mình là Velcro, một sự kết hợp của các từ tiếng Pháp có tên là vel trong velours (nhung) và cro trong crochet (móc). Sau gần một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, ông đã được cấp bằng sáng chế cho băng dính gai đầu tiên vào năm 1955.

Công dụng đa năng của băng dính gai ở kỷ nguyên hiện đại

Ngày nay, băng gai dính phổ biến nhất được làm từ ​​nilon, nhưng phiên bản polyester cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Polyester cung cấp khả năng chống tia cực tím tốt hơn nylon nên thường bền hơn khi được ứng dụng trong các sản phẩm ngoài trời hoặc hàng hải.

Ngoài ra, vật liệu này cũng dính chặt hơn khi ở dưới nước. Trong các sản phẩm được làm từ polyester, thiết kế mặt móc băng gai thường được làm bằng nguyên liệu nilon, trong khi đó chất liệu ở đế thường là polyester. Tuy nhiên, hầu hết mặt thô (móc) của băng gai hiện nay đều được làm bằng nilon, trong khi đó chất liệu polyester thường được sử dụng cho mặt đế băng dính.

băng gai

Băng gai dính là vật liệu phụ trợ phổ biến được ứng dụng trong các ngành công nghiệp tiêu biểu như:

  • Trong sản xuất thiết bị y tế: gai băng nẹp cố định xương…
  • Trong sản xuất may mặc: miếng dán giày, túi và cặp xách, quần áo,…
  • Trong sản xuất tiêu dùng: quai dán giày dép, túi xách….

Băng gai dính thường được sử dụng thay thế nút hoặc khóa kéo ở quần áo hay dây buộc giày, hoặc trong đồ chơi handmade cho trẻ em… Ngay cả NASA cũng sử dụng băng gai này trong trang phục của các phi hành gia. Ở điều kiện gần như không trọng lượng ngoài vũ trụ, băng gai dính được sử dụng để giữ tạm thời các vật thể, giúp chúng không bị trôi đi. Rõ ràng miếng dính băng gai này được ứng dụng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, đến nỗi trở thành một yếu tố quen thuộc nhưng vẫn vô cùng quan trọng và hữu ích.

Lời kết

Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn đọc hiểu cụ hơn về băng gai dính, cũng như những công dụng mà loại vật liệu này mang lại. Với những lợi ích và ứng dụng vượt trội của băng dính gai, rõ ràng tiềm năng phát triển của ngành phụ trợ này không hề nhỏ.

Nguồn: Baihe

Nhắc đến vật dụng mang lại khả năng nối kết hoặc buộc chặt, những mẫu băng gai nhỏ nhắn, tiện dụng luôn được nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Băng gai dính xuất hiện đã lâu và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp phụ trợ ngày nay như may mặc, giày dép,… Xem bài viết