Liệu máy phát điện có cung cấp đủ điện cho tôi nếu mất điện hay không?

Bạn có thể dễ dàng tạo ra điện thông qua máy phát điện, chỉ có 1 việc quan trọng mà bạn cần phải nhớ là có 2 loại máy phát điện trên thị trường hiện tại:

 1. Máy phát điện thường (Máy phát điện gia đình):
 • Chạy bằng xăng hoặc dầu
 • Phải khởi động bằng tay
 • Sản lượng điện hạn chế
 • Có sẵn một vài ổ để cắm hoặc mắc nối các thiết bị khác
 • Giá giao động từ khoảng 3 – 10 triệu
 1. Máy phát điện khẩn cấp (Máy phát điện công nghiệp):
 • Chạy bằng dầu diesel, tự động kích hoạt khi nguồn điện chính bị ngắt.
 • Tự động tắt khi nguồn điện chính được khôi phục
 • Đắt hơn hẳn các loại máy phát điện phổ thông khác vì lượng điện tạo ra của nó lớn hơn nhiều.

Nếu bạn đang muốn mua một máy phát điện, thì bạn cần tự hỏi bản thân xem bạn muốn sử dụng thiết bị này để làm gì.

Bạn định dùng máy phát điện để cung cấp năng lượng cho một thiết bị cụ thể?

Trong trường hợp đó, một máy phát điện thông là đủ. Bạn có thể tự kết nối thiết bị của mình với máy phát điện bằng cáp mở rộng một cách đơn giản.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn làm việc như thể nguồn điền chưa từng bị đứt quãng?

Nếu bạn vẫn muốn có điện trong toàn bộ ngôi nhà của mình hoặc cung cấp cho một số thiết bị, thì cần phải thay đổi tủ điện của bạn và cần phải có thiết bị thay thế. Trong trường hợp này, thì một máy phát điện khẩn cấp là thứ phù hợp nhất với bạn. Thợ điện sẽ thiết lập kết nối trực tiếp giữa máy phát điện khẩn cấp và mạng lưới điện của bạn.

Lưu ý: Tất cả sự thay đổi trong việc lắp đặt mạng lưới điện của bạn cần phải quân thủ các quy tắc và quy định cụ thể đồng thời thông qua được các tiêu chuẩn về sự an toàn.

Sau khi máy phát điện khởi động chúng sẽ tự động ngắt kết nối mạng lưới điện của bạn khỏi mạng lưới điện công cộng và kết nối lại với mạng lưới điện công cộng sau khi nguồn điện khôi phục. Việc này có thể cài đặt tự động hoặc điều khiển bằng điều khiển từ xa.

Sản lượng điện

Bạn sẽ cần phải tính đến công suất máy phát điện mà bạn cần:

 • Lập danh sách tất cả các thiết bị mà bạn muốn nối vào máy phát và những yêu cầu về điện năng tương ứng của chúng.
 • Hãy lựa chọn chiếc máy có công suất dôi ra hơn một chút so với mức năng lượng tiêu thụ mà bạn đã lập danh sách ở trên. Có đôi khi một số thiết bị sẽ sử dụng nhiều điện hơn vào lúc bạn khởi động so với lúc chúng hoạt động động ở trạng thái bình thường.
 • Nếu như bạn bỏ qua việc chừa ra một phần điện để dự phòng thì máy phát điện của bạn sẽ có nguy cơ bị quá tải và tắt ngúm. Hãy nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia hoặc thợ điện để xác định công suất máy phát điện mà bạn cần.

Nếu bạn muốn duy trì nguồn điện của một số thiết bị cơ bản trong trường hợp bị mất điện như đèn hay tủ lạnh thì công suất của máy phát điện sẽ rơi vào khoảng từ 1,5 đến 2 kVA. Thời gian hoạt động của máy phát điện là từ 3 đến 7 tiếng tùy thuộc vào từng loại máy khác nhau.

Những hạn chế bạn cần biết

Tuy rằng máy phát điện sẽ giúp bạn thoải mái hơn mỗi lần nguồn điện công cộng bị cắt nhưng không có nghĩa là chúng không có nhược điểm:

 • Máy phát điện chạy bằng xăng, có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với khói thải. Tầng hầm và gara đều không phải là nơi thích hợp cho máy phát điện, chúng nên được lắp đặt ngoài trời.
 • Ngoài ra, khi hoạt động, tiếng ồn chúng tạo ra khá lớn. Điều này có khả năng sẽ gây ảnh hưởng tới hàng xóm của bạn.
 • Kết nối máy phát điện với mạng điện của bạn đòi hỏi kỹ năng và hiểu biết! Ngoài ra, những cài đặt của bạn sẽ cần được thông qua những tiêu chuẩn về kỹ thuật cần thiết.
 • Phần lớn những dòng máy phát điện hiện tại đều sử dụng dầu diesel hoặc xăng. Nếu bạn sẽ phải trải qua nhiều hơn 1 đến 2 lần mạng lưới điện công công bị cắt thì bạn nên dự trữ nhiên liệu. Môi trường bảo quản và bản thân máy phát điện đều phải tuân thủ theo các quy định hiện hành về môi trường. Tùy thuộc vào sản lượng điện của máy phát điện và lượng nhiên liệu bạn dự trữ, có thể bạn sẽ phải thông báo hoặc thậm chú yêu cầu giấy phép môi trường cho mát phát điện để lưu trữ nhiên liệu hoặc cả hai.
 • Và đương nhiên là máy phát điện cũng yêu cầu bảo trì, việc này cũng sẽ ngốn của bạn một khoản chi phí đáng kể.

Sau khi xem xét toàn bộ các yêu tố trên, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn sử dụng máy phát điện như một giải pháp để đối phó sự cố điện khẩn cấp chuyên nghiệp thì sẽ tốn một khoản đầu tư không nhỏ mà khoản đầu tư này bạn sẽ không bao giờ có thể kiếm lại được từ nó.

Điều cuối cùng, đừng đùa với điện!

Mặc dù các máy phát điện hiện tại đã rất thân thiện với người sử dụng, nhưng bạn nên nhờ thợ điện chuyên nghiệp tiến hành lắp đặt khi bạn đang cân nhắc đến việc mua máy phát điện.

Bạn có thể dễ dàng tạo ra điện thông qua máy phát điện, chỉ có 1 việc quan trọng mà bạn cần phải nhớ là có 2 loại máy phát điện trên thị trường hiện tại: Máy phát điện thường (Máy phát điện gia đình): Chạy bằng xăng hoặc dầu Phải khởi động bằng tay… Xem bài viết