Nguyên lý hoạt động thang máy chung cư khi có sự cố

Thang máy chung cư phải được lắp đặt chính xác và tuân thủ theo quy trình kiểm định thang máy chung cư trước và sau mỗi sự thay đổi đáng kể. Vậy khi có sự cố nguyên lý hoạt động thang máy chung cư như thế nào để đảm bảo an toàn?

Cấu tạo thang máy chung cư

Thang máy nói chung gồm nhiều loại có cấu tạo khác nhau như thang máy gia đình, thang máy bệnh viện, thang máy chung cư, thang máy tải hàng… mỗi loại thang máy lại có cấu tạo khác nhau về các chức năng, hố thang, loại phòng máy, số lượng thang máy…

Kích thước thang máy chung cư cũng không bắt buộc phải giống nhau do đó báo giá thang máy chung cư cũng không cố định mà thay đổi theo yêu cầu của khách hàng. Mọi công đoạn đều được thể hiện rõ trong bảng thiết kế chi tiết trước khi sản xuất và lắp ráp.

Nguyên lý hoạt động thang máy chung cư khi có sự cố xảy ra

Nguyên lý hoạt động thang máy chung cư khi có sự cố xảy ra

Thông thường tình huống hay bắt gặp là sự cố quá tốc – tức thang máy xuống quá nhanh hay còn gọi là trượt thang/tầng.

Trong hệ thống thang máy có bộ phận chống quá tốc và thắng cơ. Khi sự cố xảy ra 2 bộ phận này sẽ được kích hoạt nhằm giảm tốc hoặc thắng thang máy lại ngăn chặn tình huống tồi tệ xảy ra. Ngoài ra trong yêu cầu của ngành đòi hỏi phải có bộ phận điểu khiển thang máy từ bên ngoài để điều khiển thang máy chủ động đối phó mọi tình huống mất kiểm soát từ bên trong.

Về mặt này công ty thang máy Thiên Nam sản xuất khá vượt trội

Nguyên lý hoạt động của thang máy khi hỏa hoạn: Cabin phải được sản xuất từ các chất liệu chịu được nhiệt độ cao tới 90 phút. Về mặt này có nhiều công ty thang máy sản xuất khá vượt trội khi sản phẩm thang máy chung cư chịu được nhiệt độ cao tới 120 phút.

Khi hỏa hoản xảy ra trong cabin/thang máy hoặc sảnh chờ, thang máy có trang bị công tắc FER (chức năng khi có hỏa hoạn xảy ra) sẽ được kích hoạt.

Khi hỏa hoản xảy ra trong cabin/thang máy hoặc sảnh chờ, thang máy có trang bị công tắc FER (chức năng khi có hỏa hoạn xảy ra) sẽ được kích hoạt. Lúc này tất cả cabin trong cùng nhóm thang sẽ tự động đưa hành khách tới tầng đã mặc định (từ trước) để sơ tán.

Nguyên lý hoạt động thang máy khi mất điện: Thang máy sẽ sử dụng điện dự trữ từ bình ắc quy và tự vận hành tới tầng đã được mặc định từ trước để sơ tán. Ngoài ra, đèn trong cabin sẽ bật sáng.

Trong mỗi cabin có vài chức năng cầu cứu khác như gọi điện thoại, tự dừng khẩn cấp…

Làm thế nào để thang máy chung cư hoạt động an toàn

Thiết kế và lắp đặt thật chính xác theo bản vẽ từ nhà cung cấp.

Áp dụng nghiêm ngặt quy trình kiểm định thang máy trước khi sử dụng, sau khi có sự cố lớn xảy ra hoặc sau khi thay đổi lớn về mặt cấu trúc của thang máy.

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ theo lời khuyên của nhà cung cấp.

Sử dụng đúng chức năng của thang máy (tải khách, tải hàng…)

Phải có không gian cứu hộ theo tiêu chuẩn của ngành thang máy khi lắp đặt và thi công. Cabin thang máy phải đủ rộng để chức cabin cứu thương.

Nguồn: thiennamlift.com.vn

Thang máy chung cư phải được lắp đặt chính xác và tuân thủ theo quy trình kiểm định thang máy chung cư trước và sau mỗi sự thay đổi đáng kể. Vậy khi có sự cố nguyên lý hoạt động thang máy chung cư như thế nào để đảm bảo an toàn? Cấu tạo thang máy chung… Xem bài viết