Những điều không thể không biết về cẩu trục quay

Cẩu trục là thiết bị nâng – hạ và di chuyển hàng hóa, vật liệu (tải) phổ biến trong nền kinh tế công nghiệp hiện nay. Trong số nhiều loại cẩu trục đang được cung cấp trên thị trường không thể không nhắc đến “phiên bản đặc biệt” mang tên cẩu trục quay. Thiết bị này có điểm gì khác biệt? Hãy cùng HKD tìm hiểu chi tiết nhé!

Khác biệt giữa cẩu trục quay và cầu trục

Cẩu trục quay là một trong những loại cẩu trục được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là thiết bị nâng – hạ hàng hóa, vật liệu tải đặc biệt. Điều này thể hiện trực tiếp thông qua thiết kế của thiết bị. Cẩu trục quay được thiết kế với một trụ đứng, có khẩu cần tạo với trụ đứng một góc vuông 90 độ và cơ cấu quay.

– Đặc điểm này có hơi khác biệt với cầu trục – thiết bị nâng hạ ứng dụng phổ biến không kém. Cầu trục là một loại máy trục có kết cấu thép dạng cầu. Cầu trục được lắp đặt bộ phận di chuyển bằng bánh sắt lăn trên đường ray chuyên dùng đặt trên dầm đỡ ray bằng thép hoặc bê tông.

– Từ đó hình thành tên gọi cầu trục. Cấu tạo của cầu trục gồm dầm chủ, dầm biên, đường ray chuyên dùng, động cơ di chuyển xe con, động cơ di chuyển cầu trục, bánh xe cầu trục… Thực tế cẩu trục quay cũng có thể gọi là cầu trục quay ở một số nơi do đặc điểm chung về ứng dụng nâng hạ hàng hóa, vật liệu.

Tuy nhiên xét về cấu tạo thì cẩu trục quay không có đường ray cố định. Thay vào đó là pa lăng hoặc xe đẩy sẽ được gắn trên một điểm tựa cố định. Cẩu trục quay sẽ hoạt động theo nguyên lý xoay với góc quay đa dạng như 180 độ, 270 độ hoặc trong điều kiện cài đặt nhất định có thể quay một vòng tròn 360 độ – quay toàn vòng.

cẩu trục quay, cẩu xoay

Đặc điểm cơ bản của cầu trục quay

Cẩu trục quay được phân loại dựa theo góc độ quay là 180 độ, 270 độ hoặc 360 độ. Cẩu trục quay hay cẩu quay cho phép cài đặt để thay đổi góc quay sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thiết bị này có những đặc điểm cơ bản như sau:

– Cẩu quay có thiết kế một trụ đứng cố định vào mặt sàn nên đảm bảo kết cấu vững chắc, tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng.

– Trụ đứng được liên kết cố định với hệ móng thông qua bu lông cường độ cao. Phía bên trên là hệ thống quay tạo thành góc vuông 90 độ với trụ đứng, palăng di động có thể nâng hạ di chuyển tải.

– Cầu quay có thể dùng quay tay hoặc quay điện.

– Cấu tạo cơ bản của cẩu trục quay bao gồm thân cột, cơ cấu quay, dầm chính (cần, tầm với), thiết bị nâng hạ chạy dưới dầm chính, hệ móng, bu lông cường độ cao và phụ kiện khác kèm theo.

– Kết cấu đặc biệt đòi hỏi phải có sự chính xác tuyệt đối trong thiết kế, lắp đặt, chế tạo và tổ hợp để đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình sử dụng.

– Đa dạng với nhiều mức tải trọng khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là cẩu quay 1 tấn, cẩu quay 2 tấn, cẩu quay 3 tấn, cẩu quay 5 tấn, cẩu quay 10 tấn và cẩu quay 15 tấn.

cầu trục dầm đơn 3 tấn HKD

Nguyên lý hoạt động của cầu trục quay

Cầu trục quay được cấu tạo từ 3 thành phần chính là kết cấu thép, thiết bị nâng hạ – cơ cấu quay và hệ thống điều khiển. Kết cấu thép được chế tạo từ thép hình, thép tấm tổ hợp với nhau thông qua mối hàn. Trong đó quan trọng nhất là bộ phận cột trụ và thanh cần.

Trong quá trình sản xuất hai bộ phận này phải được tính toán kỹ lưỡng để cẩu trục có thể hoạt động ổn định, đảm bảo sức nâng và độ võng. Thiết bị chính đóng vai trò nâng – hạ và quay cho cẩu trục. Thị trường hiện nay đang dần nghiêng về dòng thiết bị sử dụng pa lăng xích điện thay cho pa lăng cáp điện truyền thống.

Hệ thống điều khiển cầu quay hoạt động phụ thuộc vào kiểu cầu quay là loại nâng hạ bằng tay hay bằng điện. Trường hợp hoạt động quay tay thì cơ chế sẽ đơn giản. Ngược lại cầu quay bằng điện yêu cầu tính toán kỹ lưỡng trong thiết kế hơn. Hệ thống hoạt động sẽ điều khiển thiết bị chính móc để nâng – hạ hoặc di chuyển hàng hóa tới vị trí mong muốn.

cẩu trục quay - cẩu xoay

Ưu điểm của cẩu trục quay

Đặc điểm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động góp phần đem đến lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Hiển nhiên mục đích sử dụng cuối cùng của cẩu trục quay vẫn là nâng hạ hàng hóa, vật liệu. Ưu điểm cụ thể thể hiện thông qua:

– Kết cấu của cẩu quay vững chắc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

– Trụ đứng được liên kết với hệ móng bằng bu lông cường độ cao tăng độ chắc chắn cho phép nâng hạ hàng hóa, vật liệu có trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh.

– Hệ thống quay và hệ thống tay kết hợp với Palăng di động cho phép bốc xếp hàng hóa trong nhà xưởng nhanh chóng, hiệu quả, linh hoạt mà không làm hỏng hóc, rơi vỡ.

– Thiết bị yêu cầu cao trong quá trình lắp đặt, tổ hợp nhưng dễ bảo trì, dễ bảo dưỡng.

– Mức chi phí đầu tư không quá cao nên phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều doanh nghiệp.

– Đa dạng lựa chọn về tải trọng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nâng hạ hàng hóa của nhà xưởng.

– Cho phép nâng hạ và di chuyển những hàng hóa, vật dụng có kích thước lớn từ vị trí này qua vị trí khác trong bán kính hoạt động mà các thiết bị cùng loại khó có thể thực hiện được.

– Khả năng định vị hàng hóa, vật liệu cần nâng đỡ chính xác giúp giảm sai số trong quá trình di chuyển xuống mức thấp nhất.

– An toàn hơn trong quá trình vận chuyển, nâng hạ hàng hóa có trọng lượng lớn.

– Tiết kiệm nhân công, nâng cao hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Nguồn: hkd.vn

27/02/2022 / by / in ,
Comments

Comments are closed here.