Những lưu ý khi lựa chọn xây dựng nhà xưởng có cầu trục

Thiết kế cầu trục nhà xưởng phù hợp sẽ giúp tăng năng suất lao động và giảm thiểu chi phí nhân công. Và 6 lưu ý khi sau đây sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị sử dụng.

1 Kiểu, loại cầu trục sử dụng

Việc phân loại và nắm bắt được các loại cầu trục giúp lựa chọn được loại cầu trục phù hợp với hiện trạng nhà xưởng.

 • Lựa chọn theo kiểu dáng, cấu tạo: cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi, cầu trục quay, cầu trục dựa tường, cầu trục Monorail
 • Lựa chọn theo công năng: cầu trục gian máy, cầu trục luyện kim, cầu trục thủy điện,…

2 Tải trọng cầu trục, sức nâng của cầu trục

Tải trọng cầu trục là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn. Nếu chọn được cầu trục có mức tải trọng chính xác giúp phát huy tối đa công năng hoạt động và độ bền của thiết bị.

Tải trọng có đơn vị tính là Kg hoặc tấn. Nếu thông số kỹ thuật “Tải trọng thiết kế – 5 tấn” điều đó được hiểu là cầu trục này có sức nâng tối đa 5 tấn. Để xác định được con số này thì cần phụ thuộc vào trọng lượng vật nâng, tần suất làm việc, đặc thù công việc hay mục đích sử dụng.

3 Khẩu độ của cầu trục

Khẩu độ cầu trục là khoảng cách giữa tim 2 đường ray di chuyển. Đơn vị tính là mét (m). Thông số này sẽ không theo một tiêu chuẩn cụ thể nào mà dựa vào kích thước thực tế của nhà xưởng. Tùy theo chiều rộng của nhà xưởng để thiết kế, tính toán khẩu độ của cầu trục cho hợp lý. Khẩu độ càng ngắn thì chi phí càng thấp và ngược lại.

4. Chiều dài đường chạy cầu trục

Chiều dài đường chạy cầu trục hay chiều dài di chuyển cầu trục có đơn vị tính là mét (m). Chiều dài này phụ thuộc vào hệ thống dầm đỡ ray dọc theo nhà xưởng có sẵn hay lắp đặt thêm. Chiều dài đường chạy sẽ dựa theo chiều dài nhà xưởng và yêu cầu về phạm vi làm việc cầu trục.

Lưu ý, thông số “phạm vi làm việc của cầu trục” là phạm vi mà cầu trục có thể tiếp cận để nâng hạ hàng hóa. Và phạm vi hoạt động của cầu trục luôn nhỏ hơn chiều dài đường chạy nên khi lựa chọn cần tìm hiểu rõ để sở hữu sản phẩm cầu trục đáp ứng tối đa công việc.

5. Chiều cao nâng cầu trục

Chiều cao nâng cầu trục hay còn được gọi là hành trình móc của cầu trục. Chiều cao này được tính từ sàn nhà xưởng lên đến điểm cao nhất của móc cẩu. Đơn vị tính là mét (m). Để đưa ra được chính xác chiều cao nâng thì cần biết đầy đủ các thông số kỹ thuật như: chiều cao nhà xưởng, cao độ của vai cột và các hạn chế không gian trên cao.

6. Tốc độ nâng hạ, di chuyển cầu trục

Tốc độ nâng hạ, di chuyển cầu trục thường được thiết kế theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Thông thường có các loại sau: loại 1 tốc độ, loại 2 tốc độ hay loại được tích hợp biến tần. Tốc độ của cầu trục sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm. Loại cầu trục 1 tốc độ sẽ có giá thành rẻ nhất.

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng cần quan tâm, tính toán khi lựa chọn cầu trục. Ngoài ra, vẫn có một số những lưu ý nhỏ khác như: vị trí đặt cầu trục, hệ thống điều khiển,…cần lưu tâm để có được sản phẩm cầu trục đồng bộ và hoàn chỉnh.

Quy trình lắp đặt cầu trục cho nhà xưởng

Để cầu trục vận hành ổn định, an toàn thì quy trình lắp đặt cần thực hiện đúng trình tự các bước và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo bản thiết kế. Cụ thể:

 • sơn tĩnh điện cho cẩu và các chi tiết đi kèm
 • Lắp đặt 2 dầm biên vào 2 vị trí đầu dầm chính
 • Lắp đặt các bộ phần còn lại khác: sàn phụ, thanh dỡ, lan can
 • Sử dụng 2 cẩu có tải trọng tương đương với tải trọng của cầu trục lên đường ray
 • Cẩu buồng cầu trục vào vị trí lắp đặt
 • Cẩu sàn phục vụ sửa chữa vào vị trí lắp
 • Lắp giá chắn bảo hiểm vào dầm chính
 • Cẩu và lắp đặt palăng vào dầm
 • Lắp đặt hệ thống cáp điện cầu trục và hệ thống nâng hạ
 • Lắp đặt các đường dẫn điện từ nguồn vào tủ điện và buồng điều khiển
 • Kiểm tra sau khi hoàn tất việc lắp đặt

Lưu ý đối với nhà xưởng có cầu trục

Với những nhà xưởng có cầu trục, trong quá trình vận hành doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

 • Thực hiện đào tạo công nhân, kỹ thuật viên sử dụng cầu trục cẩn thận để đảm bảo an toàn, hiệu quả.
 • Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng cầu trục thường xuyên để hạn chế hỏng hóc và tăng độ bền cho thiết bị.
 • Khi lắp đặt cầu trục cần lắp ở phía trên cùng để không cản trở ánh sáng, ảnh hưởng tới những hoạt động bên dưới và hệ thống đèn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về cầu trục nhà xưởng và lựa chọn được sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

Nguồn: xaydungnhaxuong.com

Thiết kế cầu trục nhà xưởng phù hợp sẽ giúp tăng năng suất lao động và giảm thiểu chi phí nhân công. Và 6 lưu ý khi sau đây sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị sử dụng. 1 Kiểu, loại cầu trục sử dụng Việc phân loại và nắm bắt được các loại… Xem bài viết