Những nguyên nhân và cách khắc phục những sự cố ở cẩu tháp

Một trong những thiết bị nâng hạ quan trọng không thể thiếu và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng lớn hiện nay chính là cẩu tháp.Tuy nhiên,

Một trong những thiết bị nâng hạ quan trọng không thể thiếu và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng lớn hiện nay chính là cẩu tháp. Tuy nhiên, việc sử dụng cẩu tháp thường xảy ra những sự cố không mong muốn, gây mất an toàn và gây nguy hiểm cho người lao đông.

Để hạn chế những sự cố không đáng tiếc xảy ra khi sử dụng cẩu tháp, hãy cùng với yp.vn tìm hiểu những nguyên nhân và cách nhân khắc phục sự cố ở cẩu tháp thông qua bài viết dưới đây.

cau-thap

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố ở cẩu tháp 

Tải rơi văng vào người

Do người lao động làm việc quá gần tải mà không có rào chắn hoặc bảng cảnh báo vùng nguy hiềm,hoặc có người đứng dưới đứng dưới tầm hoạt động của cẩu.Để hạn chế việc tải rơi vào người, cần lập rào chắn để bảo vệ và không có người đứng trong tầm hoạt động cẩu tải.

Đứt cáp

Nguyên nhân chủ yếu chính là cáp hư, hoặc do nâng quá tải .Cách khắc phục chính là phải  theo dõi thường xuyên, và kiểm tra kỹ lượng cáp trước khi cẩu.

 Đổ cẩu

Do nền đất yếu không ổn định, tải mang trên cẩu vướt mức quy định cho phép, hoặc thi công trong lúc có gió bão.Để hạn chế việc cẩu bị đổ, cần phải đặt cầu trên nền móng vững chắc, không được cẩu quá tải, và đặc biệt phải ngừng cẩu khi có gió lớn hơn sức gió cho phép theo đúng chỉ dẫn của nhà chế tạo.

Tuột phanh

Chủ yếu là do phanh quá mòn hoặc bị chai, biến dạng.Cần phải kiểm tra phanh thường xuyên để phát hiện các hư hỏng và thay phanh mới.

Tuột cáp

Do liên kết cáp không đúng kỹ thuật.Do đó, cần phảo lắp cáp phải theo đúng một quy trình kỹ thuật theo quy định

Rơi đổ tải khi đang cẩu tải

Do tuột móc, đứt, tuột cáp do buộc tải không đúng cách.Để hạn chế việc rơi tải khi đang cẩu tải, cần phải sử dụng dây buộc tải đúng quy cách và bảo đảm tải được buộc chắc chắn cân bằng.

Nguồn: thietbiduyson.com

10/01/2022 / by / in ,
Comments

Comments are closed here.