Những ưu và nhược điểm của Thang máy ngoài trời

Với những ngôi nhà có view đẹp hoặc muốn tối ưu không gian đa phần chủ nhà sẽ lựa chọn thang máy ngoài trời như một giải pháp hoàn hảo. 

Vậy thang máy ngoài trời có những ưu nhược điểm gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Lý do nên lắp thang máy gia đình ngoài trời

Có một số lý do nhiều gia đình chọn sử dụng thang máy ngoài trời như: 

 • Tận hưởng cảnh quan

Ngôi nhà của bạn đang ở có sân vườn thoáng đãng, xanh mướt, hoặc ngôi nhà bạn đang ở nội thành với tầm nhìn là các tòa nhà cao tầng hiện đại. Với cảnh quan xung quanh view đẹp, bạn nên cân nhắc lắp đặt thang máy ngoài trời để tận hưởng không gian sống tuyệt vời đó.

Thang máy ngoài trời dạng này còn được gọi là thang máy quan sát với vách thang làm bằng kính, giúp bạn quan sát, tận hưởng không gian xung quanh ngôi nhà của mình.

 • Giải pháp cho nhà cải tạo diện tích hạn chế

Trường hợp ngôi nhà của bạn đã được xây dựng từ rất lâu trước đây và thời điểm đó không được tính đến thiết kế hố thang máy thì giải pháp thang máy ngoài trời rất phù hợp với gia đình bạn. Bạn vẫn có thể sử dụng thang máy mà không phải cải tạo lại nhà, hay thay đổi kết cấu công trình ngôi nhà của mình quá nhiều.

 • Tối ưu không gian

Thông thường, chúng ta hay gặp thang máy ngoài trời ở các chung cư, khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại. Thang máy ngoài trời giúp các công trình này tiết kiệm được không gian đáng kể. Với ngôi nhà của bạn, bạn cũng có thể lắp đặt thang máy ngoài trời để tối ưu không gian sống của mình tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn cho ngôi nhà.

Thang máy quan sát lắp ngoài trời

2. Ưu điểm và nhược điểm của thang máy ngoài trời

Thang máy ngoài trời có nhiều ưu điểm và cũng có cả những nhược điểm. Hãy cùng  tìm hiểu nhé

Ưu điểm

 • Dễ dàng bao quát không gian bên ngoài: Sản phẩm cho phép người dùng dễ dàng bao quát được khung cảnh bên ngoài, giúp việc di chuyển trở nên thú vị hơn. Đồng thời, khi có sự cố, người bên ngoài cũng dễ dàng nắm được tình hình để đưa ra phương án giải cứu phù hợp.
 • Tạo sự đồng bộ trong công trình: Trường hợp nội ngoại thất ngôi nhà được thiết kế với nhiều hạng mục bằng kính, việc có thêm thang máy tạo nên sự đồng bộ, liền mạch cho ngôi nhà.
 • Lấy sáng: Thang máy với kết cấu từ các vật liệu kim loại nặng sẽ khiến nhà ở trở nên tối tăm, tù mù. Tuy nhiên, với việc lắp đặt thang máy bằng kính, ngôi nhà của bạn sẽ đón được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, đem đến vẻ đẹp hoàn hảo cho công trình.
 • Giải thoát nỗi sợ không gian hẹp: Hội chứng sợ không gian kín khiến nhiều người không dám đi thang máy. Tuy nhiên, nhờ thiết kế cabin bằng kính, dễ dàng quan sát được bên ngoài, người sử dụng có thể giảm thiểu tối đa cảm giác lo lắng, bất an.

Nhược điểm

Ngoài ưu điểm ở trên thì thang máy ngoài trời có 2 nhược điểm là giá thành cao và không phù hợp với gia đình có người sợ độ cao.

 • Không đáp ứng hoàn toàn nhu cầu thẩm mỹ: Thang máy bằng kính dễ làm lộ hệ thống dây điện, cáp tải nên chưa hẳn đã đem đến vẻ đẹp hoàn hảo cho công trình.
 • Hạn chế đối tượng sử dụng: Thang máy lắp đặt ngoài trời cho phép nhìn rõ cảnh vật bên ngoài nhưng sẽ trở thành nỗi “ám ảnh” với những người sợ độ cao.
 • Giá thành thang máy ngoài trời thường cao hơn thang máy trong nhà là vì:
  • Vật tư nhiều hơn, phức tạp hơn: thang ngoài trời cần có thanh chữ U để neo giữ; bổ sung phần mái cho thang; mái cho cửa (trong trường hợp cửa hướng ra ngoài); kính cần quét silicon; nút bấm phủ chống nước để chống lại các tác động của môi trường bên ngoài.
  • Quá trình thi công tốn nhiều công sức hơn như việc cần lắp đặt giàn giáo…
  • Bảo trì phức tạp, tốn kém hơn do mỗi lần bảo trì cũng đều cần lắp đặt giàn giáo. Và tần suất thang máy ngoài trời cần bảo trì cũng cao hơn so với thang máy trong nhà.
 • Gia đình bạn có người sợ độ cao cũng không nên lắp đặt thang máy ngoài trời. Bạn nên cân nhắc đến thói quen, sở thích, nhu cầu của các thành viên trong gia đình trước khi lắp đặt thang máy ngoài trời.
Lắp Đặt Thang Máy Ngoài Trời

Nhìn chung, thang máy ngoài trời có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm. Do đó, để tiết kiệm chi phí và công sức cho gia chủ, các đơn vị cung cấp thường tư vấn lắp thang máy trong nhà. Còn thang máy ngoài trời sẽ phù hợp với gia chủ muốn tận hưởng cảnh quan hoặc giải pháp khi cải tạo, tối ưu không gian cho ngôi nhà.

Nguồn: fujido.vn

Với những ngôi nhà có view đẹp hoặc muốn tối ưu không gian đa phần chủ nhà sẽ lựa chọn thang máy ngoài trời như một giải pháp hoàn hảo.  Vậy thang máy ngoài trời có những ưu nhược điểm gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 1. Lý do nên… Xem bài viết