TẦM QUAN TRỌNG CỦA XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRONG CHĂN NUÔI

HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRONG CHĂN NUÔI BAO GỒM NHỮNG LOẠI
NÀO?TẦM QUAN TRỌNG CỦA XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRONG CHĂN NUÔI

 

Từ lâu, xử lý nước thải trước khi thải trực tiếp ra môi trường là cực kỳ quan trọng. Một trong những biện pháp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước là sử dụng hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi. Bài viết sau sẽ chia sẻ về những đặc điểm khác nhau của các loại hóa chất xử lý nước thải phổ biến hiện nay và hướng dẫn sử dụng  toàn và hiệu quả nhất đối với từng loại khác nhau. 

Tầm quan trọng của xử lý nước thải trong chăn nuôi 

Hiện nay, hầu hết lượng chất thải của công nghiệp chăn nuôi thường không được xử lý theo quy trình mà sẽ trực tiếp thải ra môi trường. Từ đó gây ra hậu quả, không chỉ làm cho tầng nước bên trên, không khí ở xung quanh hay thậm chí môi trường đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, mà còn dẫn tới nguy hiểm hơn trong tương lai. Bởi khi để lâu ngày, lượng chất ô nhiễm đó sẽ ngày càng ngấm dần xuống dưới cả tầng nước ngầm và gây ra nguồn nước sinh hoạt chung của các hộ gia đình bị ô nhiễm và mang đến nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Nếu không qua quá trình xử lý nước thải mà chỉ trực tiếp thải ra môi trường. Các chất độc gây hại có trong nguồn nước này sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư, bệnh về hô hấp,…Môi trường sống xung quanh của các hộ dân sẽ bị phá hủy trầm trọng, hình thành các vùng đất chết, dòng sông chết.

Nếu không xử lý chất thải trong chăn nuôi thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Đặc biệt, đối với các cơ sở sản xuất và chăn nuôi, thành phần của nước thải trong chăn nuôi không chỉ dẫn tới ô nhiễm môi trường mà còn trực tiếp tác động tới sức khỏe của người dân. Nó làm cho sức đề kháng của vật nuôi giảm mạnh, năng suất bị giảm sút, tỷ lệ bị nhiễm bệnh tăng, các chi phí phòng ngừa và chữa trị cho vật nuôi tăng cao. Từ đó hiệu quả kinh tế của chăn nuôi thấp, ảnh hưởng tới kinh tế nông hộ.

Hầu hết khả năng giải quyết các vấn đề trong chăn nuôi của các hộ gia đình nông thôn như xử lý nước thải đều chưa cao bởi người dân vẫn chưa nắm rõ và biết cách sử dụng những kỹ thuật công nghệ hiện đại. Do đó, xảy ra nhiều trường hợp vật nuôi bị bệnh vì những loại vi sinh vật có hại ở trong nguồn nước thải gây bệnh, làm cho năng suất chăn nuôi giảm sút và trực tiếp tác động tới nguồn thu nhập của các hộ gia đình.

Từ đó, việc áp dụng những quy trình công nghệ để xử lý nguồn nước thải chăn nuôi cực kỳ quan trọng, đặc biệt là các loại hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi cần phải phổ biến và cập nhật rộng rãi tới cho tất cả các gia đình nông thôn đang chăn nuôi.

Hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi có vai trò vô cùng quan trọng

Hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi là gì?

Hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi là tổng hợp các loại hóa chất có tác dụng khử sạch và loại bỏ các chất độc hại có chứa trong nguồn nước thải sinh hoạt của người dân hay của các nhà máy sản xuất trước khi đưa ra môi trường. Nước thải công nghiệp sau khi được qua sử dụng hóa chất xử lý sẽ là một nguồn nước an toàn hơn nhằm giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và cho toàn bộ hệ sinh thái.

Nước thải công nghiệp sau khi được qua sử dụng hóa chất xử lý sẽ là một nguồn nước an toàn hơn

Các loại hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi

Hóa chất xử lý nước thải keo tụ

Loại hóa chất này bao gồm các loại PAC, phèn nhôm, Polytetsu, phèn sắt,… khi hòa vào nước sẽ  hình thành ra các bông cặn to và lắng xuống dưới đáy.

PAC

 • PAC là chất có công thức [Al2(OH)nCl6nxH2O]m, có dạng bột màu vàng, tỏa nhiệt kém, dễ tan trong nước tạo ra dung dịch trong suốt, có tính hút ẩm khá mạnh.
 • Có khả năng xử lý nguồn nước thải nhiều cặn bẩn như nước thải công nghiệp, nước cấp cho công nghiệp, nước cấp cho dân dụng, hay nguồn nước sinh hoạt được trực tiếp lắng từ ao, hồ, rạch, sông, kênh và cả những bể nước chuyên nuôi thủy sản cũng có thể sử dụng PAC.
 • Công thức liều lượng: Liều lượng để làm sạch loại nước mềm là khoảng 1 – 10 g/m3 hóa chất PAC còn liều lượng làm sạch loại nước thải là khoảng 20 – 200 g/m3 hóa chất PAC.

Đây là một trong các loại hóa chất keo tụ, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

PAC là chất bột màu vàng, tỏa nhiệt kém, dễ tan trong nước tạo ra dung dịch trong suốt,
có tính hút ẩm khá mạnh

Polytetsu

 • Đây là chất hóa học có công thức [Fe2(OH)n(SO4)3n/2]m, tồn tại ở dạng bột màu vàng, có nguồn gốc từ Nhật Bản và thường sẽ có 25kg 1 bao.
 • Có tính năng tạo bông, tạo keo tụ trong quy trình xử lý nước và nước thải, khử mùi và giúp cho lượng COD, BOD có trong nước thải giảm xuống, khử ngay photpho và những kim loại nặng.
 • Công thức liều lượng: Pha Polytetsu với nước với tỷ lệ là 10 – 20% và 3g/m3 phụ thuộc điều kiện môi trường và chất lượng nước.

Hóa chất cân bằng pH

Xút vảy NaOH

 • Tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng như hạt, viên, vẩy; dung dịch không mùi. Bắt buộc dùng nước lạnh khi hòa tan NaOH vì chúng rất dễ được khí CO2 hấp thụ. Xút vảy NaOH thường có xuất xứ, nguồn gốc từ Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia.
 • Đây là loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất và luyện kim, công nghiệp nhẹ, ngành dệt nhuộm, thuốc trừ sâu, y dược, hóa học hữu cơ tổng hợp và còn được sử dụng để sản xuất từ xút ra một số loại hóa chất.
 • Thêm lượng hóa chất vào nước tùy vào độ pH, sao cho mức ổn định được cân bằng.

Xút vảy NaOH là loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp hóa chất và luyện kim, công nghiệp nhẹ,…

Acid Sunfuric

Đây là chất acid mạnh, có dạng lỏng sánh, không bay hơi, không màu, có trọng lượng nặng gấp đôi so với nước. Dung dịch Acid Sulfuric đậm đặc có nồng độ 98%, trong nước có thể dễ dàng hòa tan theo mọi tỷ lệ. Loại acid này có xuất xứ từ Việt Nam.

Vì là loại acid mạnh nên được dùng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp như sắt thép, sản xuất phèn, xử lý nước,.. hay để sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón,..

Lưu ý rằng khi pha acid sunfuric, bạn cần cho acid vào nước trước, tuyệt đối không được thực hiện ngược lại

Hóa chất cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh

Acid Photphoric

 • Đây là acid mạnh, với công thức hóa học là H3PO4.
 • Dung dịch này cung cấp photpho là chủ yếu cho các vi sinh vật được nuôi ở bể xử lý sinh học.
 • Liều lượng nên sử dụng: 20kg Acid Photphoric/ 1 ngày đêm.

Dung dịch H3PO4 cung cấp photpho là chủ yếu cho các vi sinh vật được nuôi ở bể xử lý sinh học.

Ure

 • Đây là chất cung cấp nitơ chủ yếu cho vi sinh vật được nuôi ở bể xử lý sinh học.
 • Liều lượng sử dụng: 80kg/ 1 ngày đêm.

Hóa chất khử trùng

Chlorine Hi Chlon 70%

Hóa chất khử trùng Ca(OCl)2, tồn tại ở dạng hạt trắng đục nhỏ, dễ hòa tan, khả năng hút ẩm mạnh, hàm lượng Clo trong hóa chất là 70%. Độ ẩm ổn định, ở mức là 10 – 14%, nguồn gốc từ Nhật và có trọng lượng 45kg 1 thùng

Sử dụng để làm sạch hồ bơi, khử mùi và khử trùng cho các nguồn nước thải nhà máy, cầu cống, hệ thống thoát nước, thùng chứa thực phẩm.

Có khoảng 3 -5 mg/l Clo hoạt tính đối với nước thải sau khi hoàn toàn xử lý nguồn nước.

Chlorine Hi Chlon 70 được sử dụng để làm sạch hồ bơi, khử mùi và khử trùng cho nhiều loại nguồn nước khác nhau.

Chlorine Niclon 70G Tosoh

Đây là hoá chất có xuất xứ từ Nhật Bản, có chứa lượng Clo nguyên chất cao nhất, tồn tại ở dạng hạt, có tốc độ hòa tan nhanh trong thời gian ngắn, và hoàn toàn an toàn cho môi trường và người sử dụng.

Sử dụng để xử lý các nguồn nước như nước hồ bơi, nước cấp,.. Bên cạnh đó còn dùng để oxy hóa, tẩy uế, tẩy trắng cực kì hiệu quả.

Liều lượng sử dụng: khoảng 0.7 mg/l nước thải là mức trung bình (phụ thuộc vào từng loại nước thải khác nhau).

Chlorine Niclon 70 được sử dụng để xử lý các nguồn nước như nước hồ bơi, nước cấp,.. và oxy hóa, tẩy uế, tẩy trắng.

Hóa chất trợ lắng

Polymer Cation

Hóa chất này công thức là (C3H5ON)n, là chất cô đặc màu trắng, có dạng bột, có khả năng tan trong nước hoàn toàn, không mùi, tính ăn mòn và độ nhớt cao, có thể phản ứng với cả bazơ lẫn axit; tuy nhiên sẽ gây kích ứng cho mắt và da nếu không cẩn thận. Được xuất xứ tại Anh, trọng lượng 1 bao là 25kg,.

Sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp,… keo tụ làm khả năng đông tụ tăng cao, có thể xử lý bùn, lọc nước, nâng cao độ lắng, giảm chất rắn lơ lửng và có tính năng hút nước nhanh chóng.

Liều lượng sử dụng: Lấy 0.5kg Polymer Cation trộn vào 1000 lít nước, sau đó khuấy đều cho tan hết và sử dụng.

Polymer Cation có thể xử lý bùn, lọc nước, nâng cao độ lắng, giảm chất rắn lơ lửng và có tính năng hút nước nhanh chóng.

Polymer Anion

Hóa chất này có công thức CONH2[CH2-CH-]n, màu trắng, có dạng bột, hút ẩm mạnh, không mùi, trong nước có thể nở to và được xuất xứ từ nước Anh.

Bên cạnh việc tạo ra cấu trúc kết lắng các chất thải rắn hay dạng keo nhỏ, hóa chất này còn là chất phụ gia và kết dính các loại thức ăn thủy hải sản, làm khô bùn sau xử lý và là chất bảo lưu,.

Polymer Anion được hòa tan thành dung dịch gốc trong nước, tiếp theo bơm dung dịch vào hệ thống nước thải cần được xử lý.

Tầm quan trọng của việc sử dụng các loại hóa chất xử lý nước thải trong chăn nuôi đã được kiểm chứng. Khi đó, nước thải ra môi trường mới có thể đảm bảo an toàn và vệ sinh của môi trường hệ sinh thái và cuộc sống xung quanh của các hộ dân. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về từng loại hóa chất khác nhau và những điều kiện ứng dụng khác nhau để tạo ra kết quả và hiệu quả tốt nhất cho lĩnh vực chăn nuôi nhé.

Nguồn: hoachat.vn

HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRONG CHĂN NUÔI BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?TẦM QUAN TRỌNG CỦA XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRONG CHĂN NUÔI   Từ lâu, xử lý nước thải trước khi thải trực tiếp ra môi trường là cực kỳ quan trọng. Một trong những biện pháp để giảm thiểu tình trạng ô... Xem bài viết