TP HCM chăm lo Tết cho người lao động với kinh phí hơn 700 tỷ đồng

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chuỗi hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán năm nay đồng bộ ở các cấp công đoàn gồm 11 nội dung trọng tâm với tổng kinh phí hơn 700 tỷ đồng.

Trong đó, chương trình “Tết Sum vầy” năm 2022 sẽ họp mặt 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Chương trình “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố” năm 2022 sẽ tổ chức cho 10.000 gia đình đoàn viên công đoàn tiêu biểu ở lại Thành phố đón Xuân Nhâm Dần tham quan, vui chơi giải trí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen từ ngày 29/1-13/2.

TP.HCM sẽ chăm lo Tết cho cả người lao động bị mất việc do COVID-19 | Xã  hội | Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, điểm mới trong công tác chăm lo Tết năm nay của các cấp công đoàn là chăm lo con đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng dịch bởi COVID-19; chăm lo nữ đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động mang thai, mới sinh con bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tết cho em”; trao sổ tiết kiệm công đoàn cho trẻ em mồ côi là con đoàn viên công đoàn tử vong do dịch COVID-19.

Đặc biệt, các cấp công đoàn sẽ tổ chức “Phiên chợ Công nhân – Online” và “Ngày hội Công nhân – Phiên chợ Nghĩa tình” Tết Nhâm Dần 2022. Trong đó, Liên hiệp hợp tác xã thương mại thành phố (Saigon Co.op) cùng Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ trao tặng phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng cho 4.000 đoàn viên công đoàn, người lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo hình thức mua sắm trực tuyến không dùng tiền mặt.

Đối với công nhân, người lao động về quê dịp Tết, các cấp Công đoàn Thành phố tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và dự kiến trao tặng 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay cho đoàn viên công đoàn và người lao động khó khăn nhiều năm không có điều kiện về quê ăn Tết, công nhân lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất. Đối với đoàn viên nghiệp đoàn, người lao động ở khu vực phi chính thức, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức họp mặt tặng quà Tết cho 1.000 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; thăm chúc Tết các nghiệp đoàn tiêu biểu.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố cùng với Công đoàn cơ sở tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên các chủ nhà trọ hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; thăm doanh nghiệp tiêu biểu, khu lưu trú, chủ nhà trọ và công nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Liên đoàn Lao động Thành phố cũng sẽ tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên các đơn vị và chăm lo 600 người lao động khó khăn trong các ngành, lĩnh vực có môi trường làm việc khó khăn như y tế, phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, vùng sâu, vùng xa.

Ảnh minh họa

Theo ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã triển khai kế hoạch số 146/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, thành phố có hơn 987.800 người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chi hỗ trợ 300.000 đồng/người với kinh phí khoảng 296 tỷ đồng.

So với năm trước, ông Trần Đoàn Trung cho rằng, chương trình chăm lo Tết của các cấp Công đoàn Thành phố năm nay mở rộng hơn về đối tượng, số lượng, chất lượng và phương thức chăm lo đa dạng ở các lĩnh vực, ngành nghề, nhất là người lao động ở khu vực phi chính thức. Nhiều chương trình thiết thực được các cấp Công đoàn tập trung triển khai, nhất là công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn, mất việc làm do bị ảnh hưởng bởi dịch, các trường hợp bị F0, F1; nữ công nhân lao động, con công nhân lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Năm 2022, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn trên các lĩnh vực, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của đoàn viên công đoàn và người lao động. Do đó, việc chăm lo tốt cho đoàn viên công đoàn, người lao động dịp Tết không chỉ khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành cùng đời sống, việc làm của người lao động mà còn tạo sự gắn kết mật thiết giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn, với doanh nghiệp để từ đó tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, góp cùng Thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022.

Nguồn: ngaynay.vn

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chuỗi hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán năm nay đồng bộ ở các cấp công đoàn gồm 11 nội dung trọng tâm với tổng kinh phí hơn 700 tỷ đồng…. Xem bài viết