Tủ hòa đồng bộ – giải pháp giảm tải sự cố điện cho máy phát điện

So với việc bỏ tiền để cân chỉnh lại hệ thống máy phát điện đang có, thì việc sử dụng thêm tủ hòa đồng bộ sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và hạn chế sự cố về điện hơn. Vậy tủ hòa đồng bộ có chức năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu một số thông tin về thiết bị này nhé.

Tủ hòa đồng bộ máy phát điện là gì?

Tủ hòa đồng bộ máy phát điện là thiết bị được thiết kế để đưa 2 hoặc nhiều máy phát điện đang làm việc độc lập vào một hệ thống làm việc song song cùng nhau. 

tủ hòa đồng bộ 2 máy phát điện

Tủ có chức năng như sau:

  • Sử dụng tủ hòa đồng bộ máy phát điện giảm thiểu nguy cơ nguồn điện xảy ra sự cố, do chức năng của tủ sẽ tự khởi động máy phát dự phòng, hòa đồng và “chia sẻ công việc” với máy đang quá tải.
  • Sử dụng tủ này để quản lý phụ tải, quyết định số lượng máy cần chạy theo công suất của phụ tải.
  • Giúp điều chỉnh tốc độ, kích từ cho máy phát điện, đóng cắt máy khi cần thiết.

Ý nghĩa thiết kế tủ đồng bộ máy phát điện

Tủ được thiết kế, chia ngăn phân biệt cho điều khiển tổng và ngăn điều kiển từng máy phát độc lập. Người dùng có thể chọn chế độ tự động hoặc thủ công bằng tay. 

Các tủ hòa đồng bộ đời cao được thiết kế chuyên biệt và nâng cấp. Nhờ vậy, việc sử dụng loại tủ này sẽ giúp thay đổi, nâng cao công suất dễ dàng, không gây ảnh hưởng tới hệ thống sẵn có. Bên cạnh đó, tốc độ hòa đồng bộ được cải thiện và người dùng có thể quản lý trực tiếp hoạt động của máy thông qua mạng internet, điều khiển máy từ xa.

Ngoài ra, so với những phiên bản đầu tiên, hiện tại các tủ đều có thêm chứ năng cảnh báo tính hiệu qua đèn, màn hình hoặc âm thanh. Các sự cố xảy ra cũng được lưu trữ để nhân viên kỹ thuật có cơ sở kiểm tra, bảo dưỡng máy tốt hơn.

Ứng dụng của tủ hòa đồng bộ

Trong trường hợp: có nhiều máy phát điện dư, công suất khác nhau và khác với công suất bạn cần để sinh hoạt hay duy trì hoạt động sản xuất thì tủ hòa đồng bộ sẽ được ứng dụng để đưa các máy phát điện này 1 thành hệ thống, cung cấp đúng công suất yêu cầu.

Bởi vậy mà, hòa đồng bộ máy phát điện có vai trò quan trọng trong việc giữ hoạt động của các vùng này một các liên tục, thông suốt. Bởi vậy mà tủ thường được sử dụng phổ biến ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí, bệnh viện, khu nghiên cứu…

báo giá tủ hòa đồng bộ máy phát điện

Về giá thành thì mỗi hệ thống máy phát điện sẽ có những công suất khác nhau nên hệ thống tủ hòa động bộ cũng có giá khác nhau. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều nơi cung cấp tủ hòa đồng bộ báo giá không giống nhau, do đó bạn nên tham khảo thật kĩ trước khi có quyết định mua.

Điều kiện cần để cài đặt tủ hòa đồng bộ

Để sử dụng tủ hòa đồng bộ, máy của bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện như:

  • Rơ le kiểm tra hòa đồng bộ có góc lệch pha nhỏ hơn 20 độ.
  • Bộ hòa đồng tự động có sai lệch tần số nhỏ hơn 0,3 Hz, sai lệch hiệu điện thế không quá 5% và góc lệch pha khi hòa đồng bộ nhỏ hơn 5 độ.
  • Hiệu điện thế đo được ở máy phát điện và thanh cái nằm trong khoảng 80-110% so với giá trị định mức.

Khi đáp ứng đủ những điều kiện này, việc hòa đồng bộ 2 hay nhiều máy phát điện sẽ diễn ra dễ dàng và tránh được nhiều sự cố xảy ra.

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

So với việc bỏ tiền để cân chỉnh lại hệ thống máy phát điện đang có, thì việc sử dụng thêm tủ hòa đồng bộ sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và hạn chế sự cố về điện hơn. Vậy tủ hòa đồng bộ có chức năng như thế nào? Hãy cùng chúng… Xem bài viết