8 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG KHUÔN ĐÚC NHỰA

Sản xuất khuôn đúc nhựa gồm nhiều quá trình phức tạp có nhiều bước từ việc phân tích sản xuất, thiết kế khuôn 3D, Mua phôi và linh kiện khuôn, gia công tạo hình, đánh bóng, lắp ráp, kiểm soát chất lượng thiết kế, chất lượng gia công, chất lượng lắp ráp.

Dưới đây, YP.VN xin nêu ra 8 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khuôn đúc nhựa để độc giả cùng thảo luận:

1.Lựa chọn thép chế tạo khuôn đúc nhựa

Thép chế tạo lòng khuôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của khuôn và lựa chọn loại thép phù hợp là yếu tố ưu tiên hàng đầu mà nhà sản xuất khuôn quan tâm hàng đầu khi trao đổi với khách hàng. Thép chế tạo khuôn hiện nay có thể kể đến: C45, S50C, S55C,…P20, NAK , 2083,…

2.Kích thước và kết cấu khuôn đúc nhựa.

Khi xem xét để quyết định lựa chọn kích thước và kết cấu khuôn đúc nhựa nhà sản thường phân tích các chỉ số: kích thước của sản phẩm, tỷ lệ co rút, nhựa đúc ép, nhiệt độ đúc, cách mở khuôn, hệ thống lấy sản phẩm, hệ thống làm mát,…. Kích thước và kết cấu khuôn hợp lý có thể kéo dài tuổi thọ của khuôn một cách hiệu quả và đảm bảo quá trình sản xuất của khuôn đúc nhựa diễn ra suôn sẻ, năng suất và giảm chi phí.

cấu tạo khuôn đúc ép nhựa

3.Độ chính xác gia công khuôn đúc nhựa.

Độ chính xác gia công chính xác có thể đảm bảo độ ổn định và tuổi thọ của khuôn trong quá trình sản xuất. Một số sai sót trong quá trình gia công sẽ dẫn đến hàn khuôn, dù hàn tốt đến đâu cũng làm mất đi tính chất vốn có của vật liệu. Ngoài ra, độ chính xác gia công kém sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của khuôn, giảm tuổi thọ của khuôn và gây nứt khuôn trong quá trình sản xuất, thậm chí là hỏng hóc.

4.Độ chính xác của hệ thống link kiện khuôn đúc nhựa.

Hệ thống link kiện khuôn bao gồm bạc dẫn; chốt dẫn của hệ thống mở khuôn; chốt đẩy, chốt hồi của hệ thống đẩy sản phẩm. Các link kiện này thường được tiêu chuẩn hóa và cung cấp sẵn trên thị trường.  Lựa chọn độ cứng của linh kiện khuôn mẫu cũng quyết định đến độ bề và thời gian phải bảo trì và thay thế hệ thống này.

5.Độ bóng lòng khuôn đúc nhựa:

Độ bóng bề mặt khuôn không những ảnh hưởng đến độ bóng bề mặt sản phẩm mà còn ảnh  hưởng đến chế độ đúc sản phẩm nhựa. Bề mặt càng cao thì ma sát càng giảm do đó chế độ đúc ép cũng ít khắc nghiệt từ đó làm gia tăng tuổi thọ của khuôn.

6.Xử lý bề mặt lòng khuôn đúc nhựa.

Thép chế tạo lòng khuôn đúc được nhiệt luyện sẽ làm gia tăng độ cứng, độ dẻo dai, hạn chế biến dạng nhiệt trong quá trình vận hành của khuôn. Từ đó, làm gia tăng tuổi thọ của khuôn trong quá trình sản xuất.

7.Hệ thống làm mát của khuôn đúc nhựa.

Hệ thống làm mát tối ưu không những làm giảm thời gian đúc sản phẩm là gia tăng năng suất sản xuất mà còn làm giảm nhiệt độ tích vào các tấm khuôn, khống chế sự giãn nở vì nhiệt nhằm giữ cho khe hở các các bộ phận chuyển động được giữ ổn định, góp phần giữ cho tuổi thọ của khuôn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt của quá trình đúc sản phẩm.

Khuôn đúc nhựa

8.Lắp ráp khuôn đúc nhựa.

Lắp ráp khuôn đúc là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định lớn đến độ chính xác lắp ráp và đóng mở của khuôn. Khi thực hiện công đoạn này người thợ lắp ráp phải căn chỉnh, xử lý lượng dư, triệt tiêu khe hở lắp ráp, độ khít của các cơ cấu chuyển động nhằm đảm bảo khuôn hoạt động được ổn định, sản phẩm không bị via trong quá trình sản xuất.

Trình độ tay nghề của người thợ lắp ráp khuôn ảnh hưởng nhiều đến độ ổn định của khuôn.

Nguồn: dptvietnam.vn

Sản xuất khuôn đúc nhựa gồm nhiều quá trình phức tạp có nhiều bước từ việc phân tích sản xuất, thiết kế khuôn 3D, Mua phôi và linh kiện khuôn, gia công tạo hình, đánh bóng, lắp ráp, kiểm soát chất lượng thiết kế, chất lượng gia công, chất lượng lắp ráp. Dưới đây, YP.VN… Xem bài viết