CÁCH BẢO QUẢN HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP AN TOÀN: CHỦNG LOẠI, RỦI RO VÀ MẸO

Các công ty hóa chất phải đối mặt với thách thức trong việc giữ cho sản phẩm của họ ở tình trạng hoàn hảo với độ an toàn tối ưu trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả giai đoạn bảo quản.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem xét những khó khăn và thách thức chính trong của việc lưu trữ hóa chất công nghiệp và những việc cần làm để bảo quản hóa chất trong kho một cách an toàn.

 

Tổ chức và loại hóa chất cần bảo quản

Điều quan trọng là trước hết phải biết thông tin chi tiết loại hóa chất được lưu trữ, để thích ứng với đặc điểm của kho và hệ thống lưu trữ.

Hóa chất là các hợp chất được tạo ra trong các quy trình công nghiệp hoặc phòng thí nghiệm và có nhiều mục đích sử dụng và ứng dụng khác nhau trong xã hội của chúng ta ngày nay.

Hóa chất có thể được phân loại theo nhiều cách, phân biệt giữa hóa chất hữu cơ và vô cơ tùy thuộc vào việc thành phần của chúng có dựa trên “carbon” hay không.

Hoặc phân biệt theo cách truyền thống dựa trên trạng thái của chúng (rắn, lỏng và khí) điều này sẽ ảnh hưởng đến thể tích và trọng lượng của sản phẩm được lưu trữ.

Cách chính để liệt kê các loại hóa chất cần bảo quản như sau:

 • Chất lỏng dễ cháy
 • Axit
 • Khí nén
 • Các chất dễ bay hơi nguy hiểm
 • Các chất lỏng không bay hơi nguy hiểm
 • Chất lỏng cơ bản
 • Chất oxy hóa lỏng

Khi lắp đặt giá kệ công nghiệp nơi lưu trữ hóa chất, cần phải biết cẩn thận về khả năng tương thích hóa học của sản phẩm. Tính tương thích hóa học cho biết mức độ mà hóa chất có thể tiếp xúc với hóa chất khác mà không gây ra sự ăn mòn hoặc thay đổi tiêu cực về đặc tính của nó.

Nếu hai hóa chất không thay đổi khi chúng trộn lẫn thì chúng tương thích với nhau. Tuy nhiên, nếu chúng thay đổi hoặc không trộn lẫn thì chúng là hóa chất không tương thích và phải đặc biệt cẩn thận khi tách chúng trong nhà kho.

ec7894db644d9013c95c 1

Hóa chất cũng được phân loại theo mức độ nguy hiểm của chúng, với mỗi hóa chất đi kèm với một loại nhãn đặc biệt để phân biệt trong mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng:

 • Nổ
 • Oxi hóa
 • Dễ cháy
 • Chất độc hại
 • Có hại
 • Ăn mòn
 • Chất kích thích
 • Nhạy cảm
 • Chất gây ung thư
 • Gây đột biến

Khi phân loại, tổ chức và lập kế hoạch lưu trữ hóa chất trong nhà kho cần tham khảo thông tin trong quy định REACH (EC) số 1907/2006 liên quan đến việc đăng ký, đánh giá, ủy quyền và hạn chế hóa chất.

Các hướng dẫn được nêu trong Quy định về Bảo quản Hóa chất (RAPQ) , với mục tiêu là thiết lập các điều kiện an toàn cần thiết cho các phương tiện lưu trữ, bốc dỡ và vận chuyển hóa chất nguy hiểm, cũng phải được tuân thủ.

Khó khăn và rủi ro của việc bảo quản hóa chất

Như đã trình bày, có nhiều biến số cần xem xét trong việc bảo quản hóa chất và việc thực hiện quy trình này khá khác so với quy trình trong kho thông thường.

Trước khi phân tích cách thực hiện, cần xem xét những khó khăn có thểsinh ra trong việc bảo quản an toàn hóa chất:

 • Số lượng và số lượng hóa chất được lưu trữ càng nhiều thì rủi ro trong kho càng lớn và do đó các biện pháp an toàn càng phải nghiêm ngặt.
 • Hoạt động của nhà kho sẽ khó khăn hơn vì điều kiện vệ sinh phải chặt chẽ hơn và không thể thiếu được đồ bảo hộ đặc biệt (PPE).
 • Cần đào tạo chuyên sâu cho toàn bộ đội ngũ công nhân kho về hóa chất, an toàn và phòng ngừa các nguy cơ tai nạn lao động.
 • Việc lưu trữ hóa chất trong thời gian dài sẽ gây thêm rủi ro cho việc lắp đặt, vì vậy việc kiểm soát hàng tồn kho sẽ là nhiệm vụ ưu tiên.
 • Nếu không tuân thủ các biện pháp an toàn đã thiết lập, nguy cơ nổ hoặc phân hủy hóa chất là rất cao.
 • Việc kiểm tra và bảo dưỡng đơn vị tải, thùng phuy và thùng chứa các sản phẩm hóa chất là rất quan trọng vì chúng có thể xuống cấp trong một thời gian dài lưu trữ.
f689a12a51bca5e2fcad

Cách bảo quản hóa chất trong nhà kho

Khi đã biết loại hóa chất cần lưu trữ và các rủi ro tiềm ẩn trong việc lưu trữ các loại hàng hóa này, chúng ta cần tập trung vào sự tuân thủ các quy trình an toànvà thiết kế kho, hệ thống lưu trữ hóa chất phù hợp.

Các giải pháp chính để lưu trữ hóa chất với độ an toàn tối đa là:

Hạn chế mức tồn kho của hóa chất

Lượng hóa chất dự trữ phải được giữ ở mức thấp nhất có thể trong nhà kho, vì càng nhiều sản phẩm được lưu trữ trong cùng một không gian thì nguy cơ càng lớn.

Để cố gắng giảm tải nhiệt và hóa chất của không gian lưu trữ, nên lắp đặt hệ thống giá đỡ công nghiệp cho phép luân chuyển sản phẩm hiệu quả, cho phép lưu trữ từng đơn vị tải trong thời gian ngắn và tăng tần suất đặt hàng.

Thiết kế bố trí nhà kho theo từng khu vực riêng

Việc thiết kế bố trí nhà kho luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động logistics của một công ty. Đối với các công ty lưu trữ hóa chất, giai đoạn này rất quan trọng.

Cách bố trí của các kho này cần được thiết kế phân chia theo các khu vực khác nhau tùy thuộc vào loại hóa chất cần lưu trữ.

Nếu các hóa chất không tương thích, các bộ phận này phải chặt chẽ với nhau, cách ly các loại hóa chất riêng biệt ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Các khu vực này, vẫnlà một phần của nhà kho, nhưng sẽ hoạt động độc lập với các phần còn với các biện pháp an toàn đặc biệt.

Nên cách ly những hóa chất nguy hiểm và độc hại hơn với phần còn lại của hàng hóa.

05b13c11cc8738d96196

Ưu tiên quản lý và bảo trì hàng tồn kho

Việc kiểm soát quản lý kho trong kho hóa chất công nghiệp phải chặt chẽ và chi tiết, vì bất kỳ sai sót nào trong kho đều có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cần cập nhật thường xuyên số liệu tồn kho của hàng hóa, khả năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm từ nơi xuất xứ đến nơi đến trong tương lai, theo dõi ngày tiếp nhận và ngày gửi hàng theo lịch trình, tránh thời gian lưu kho lâu.

Để đảm bảo việc quản lý kho đơn giản, việc ghi nhãn sản phẩm chính xác là điều cần thiết. Mỗi tải trọng đơn vị phải ghi rõ trên nhãn phân loại nguy hiểm của nó và các thông tin hậu cần khác.

Việc kiểm soát bảo trì thường xuyên đối với hệ thống lưu trữ và tải trọng cũng rất cần thiết, ngoài ra nên kiểm tra cả giá độ an toàn đỡ công nghiệp và các thùng chứa có chứa các chất hóa học để ngăn ngừa sự hỏng hóc của chúng.

Luôn có sẵn kế hoạch để phòng ngừa và ứng phó trong các tình huống khẩn cấp

Ngoài những điểm trên, phải xây dựng một kế hoạch phòng ngừa rủi ro và ứng phó các tình huống khẩn cấp hoàn chỉnh để đạt được mức độ an toàn tối ưu trong kho chứa hóa chất.

Công nhân phải được đào tạo về hóa chất và các quy trình cần tuân theo bên trong nhà kho.

Luôn kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của những người và phương tiện không biết về các kế hoạch này.

Các tuyến đường khẩn cấp phải được giữ cho thông thoáng và sạch sẽ, không có bất kỳ vật chắn nào hoặc phương tiện đang đỗ trên đó có thể cản gây trở việc sơ tán nhanh chóng.

Nguồn: ar-racking.com