CÓ NHỮNG LOẠI BAO BÌ NÀO? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI

86a953f620e7d5b98cf61

KHÁI NIỆM

Bao bì được định nghĩa như một phương tiện đảm bảo cho sự chuyển giao an toàn hàng hoá từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng trong điều kiện tốt nhất với chi phí toàn bộ thấp nhất.
Ngày nay bao bì không chỉ nhìn nhận như một sản phẩm riêng biệt mà còn được xem như một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất, phân phối và hoạt động tiếp thị. Bao bì đóng vai trò quan trọng cho kinh doanh thành công, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, khách hàng mua nhiều hơn. Bao bì có chi phí hợp lý là công cụ cạnh tranh hiệu quả, đặc biệt trong tình hình khủng hoảng hiện nay. Bao bì cần được đổi mới thường xuyên để thỏa mãn nhu cầu xã hội và đóng vai trò quan trọng trong quản trị chuỗi cung ứng.

Bao bì có chức năng quan trọng đồng hành cùng với sản phẩm hàng tiêu dùng, như:

– Đảm bảo số lượng và chất lượng:
–  Không thất thoát và biến đổi các thành phần dinh dưỡng
– Đạt yêu cầu vệ sinh về vi sinh và hóa học
– Không giảm giá trị cảm quan về cấu trúc, màu, mùi và vị
Thông tin giới thiệu, thu hút người tiêu dùng: bao bì có thể cho thấy toàn bộ thực phẩm, một phần hoặc che khuất hoàn toàn, do đó bao bì phải có:
– Thông tin và giới thiệu sản phẩm thông qua sự ghi nhãn hiệu và hình ảnh, thể hiện tính xác thực cho chất lượng sản phẩm
– Sắp xếp thực phẩm bên trong bao bì thuận lợi cho tiêu dùng. Thuận lợi trong phân phối, kiểm tra, quản lý, lưu kho:
– Bao gói một số lượng lớn và cố định từng loại sản phẩm
– Cấu tạo khối chữ nhật, để xếp thành khối to hơn
– Cấu tạo bằng vật liệu cứng vững, chịu được tác động cơ học và chịu tải trọng, chống thấm ướt, hút ẩm
– Khả năng quản lý cao: nhãn hiệu và mã số, mã vạch – quy cách ghi  Sắp xếp thuận lợi cho phân phối – kiểm tra

An toàn bao bì: ký hiệu các loại plastic đơn thuần nhằm thuận tiện cho việc thu hồi, phân loại và tái sinh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Từ xa xưa, loài người đã biết tận dụng các loại lá cây, vỏ cây, da thú để tạo ra các bao bì thô sơ để chứa đựng các vật phẩm. Cùng với thời gian và sự phát triển khoa học công nghệ hiện đại, bao bì ngày càng đa dạng về chất liệu, mẫu mã và đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của con người.

LỊCH SỬ CỦA BAO BÌ HÀNG HÓA

Xét về lịch sử của bao bì hàng hoá, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều thông tin thật thú vị. Từ thời cổ đại, con người đã biết dùng lá cây (như lá chuối) làm vật bao gói những sản phẩm khác. Đó là những bao bì đầu tiên trong lịch sử. Dần dần, người ta đã biết sử dụng các loại vỏ cây, các loại da thú làm những chiếc giỏ để đựng và vận chuyển những thứ kiếm được từ rừng mang về nơi trú ẩn hoặc từ nơi này sang nơi khác và để bảo quản các sản phẩm đó.

Tuy nhiên, các loại vật liệu này không đáp ứng được nhu cầu chứa đựng các vật phẩm dạng lỏng và cần bảo quản trong thời gian dài. Do vậy, các loại bao bì bằng gốm sứ đã bắt đầu xuất hiện. Tám ngàn năm trước, người Trung Quốc đã biết tạo ra những chiếc bình gốm để chứa đựng và bảo quản các sản phẩm dạng lỏng và dạng rắn. Dù các loại bao bì làm từ đất khi bị đổ vỡ dễ dàng bị thải loại và rất khó tái sử dụng, nhưng với điều kiện kinh tế lúc đó, loại bao bì này đã phát huy được tác dụng nhất định.Các loại bao bì từ gốm không gây ô nhiễm, không gây nguy hiểm, độc hại cho nước, không khí và môi trường nói chung.

Bao bì bằng thuỷ tinh đã xuất hiện để giải quyết một số khiếm khuyết của bao bì bằng gốm. Trước đây, bốn đến sáu ngàn năm, các loại chai lọ thuỷ tinh đã được sử dụng ở Ai Cập. Chúng có khả năng tái sinh do có khả năng thu hồi và tái chế. Nhưng viêc tái sinh lại cũng gặp những khó khăn trong việc thu hồi từ người sử dụng, việc sử dụng công nghệ “tái sinh” lại có thể gây ô nhiễm không khí. Những chai lọ thuỷ tinh không được thu hồi đã gây ra tác hại với môi trường đất. Bao bì bằng thuỷ tinh ngày nay đã được sản xuất bằng công nghệ mới, tiên tiến. Hình thức, kiểu dáng, chủng loại ngày càng phong phú, đa dạng, vừa có chất lượng cao vừa có tính mỹ thuật.

Công nghiệp bao bì liên tục được phát triển. Các loại vật liệu bao bì luôn được nghiên cứu, công nghệ mới để sản xuất bao bì cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi nhằm đảm bảo cho sản phẩm bao bì đáp ứng tốt hơn nhu cầu của sản xuất và trao đổi hàng hoá.

Bao bì bằng chất liệu giấy đã ra đời ở Trung Quốc vào khoảng vài ba ngàn năm trước. Loại bao bì này có khả năng thu hồi, tái chế và thuận tiện trong lưu thông. Công nghệ sản xuất bao bì giấy được nhiều nước đang phát triển áp dụng và ngày càng được hoàn thiện.

0d8955ec26fdd3a38aec7

PHÂN LOẠI BAO BÌ

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, những mẫu bao bì ngày càng đa dạng và được thiết kế theo nhiều kiểu dáng và lên các chất liệu khác nhau. Nhằm mang lại sự độc đáo cho sản phẩm, mới lạ cho khách hàng và độc quyền cho doanh nghiệp. Do vậy để lựa chọn được những mẫu thiết kế bao bì phù hợp với sản phẩm của công ty mình không phải là một điều đơn giản. Để giúp các bạn có thể hiểu hơn cũng như có thể chọn cho sản phẩm của mình một bao bì được thiết kế hoàn hảo nhất. Thì hãy cùng VNYP tìm hiểu có những loại bao bì nào, từng ưu và nhược điểm của các loại qua bài viết dưới đây nhé.

VNYP sẽ chia bao bì theo vật liệu chế tạo. Theo cách chia này sẽ có 7 loại bao bì như sau:

1. BAO BÌ TỪ ĐỘNG THỰC VẬT (GỖ, LÁ CÂY…)

Đây được coi là loại bao bì cổ nhất trong lịch sử loài người. Ngay từ thời thượng cổ con người đã biết dùng lá cây, da thú để gói, vận chuyển và lưu giữ thực phẩm.

Ưu điểm: Vật liệu dễ kiếm trong tự nhiên, dễ sản xuất, dễ sử dụng, vật liệu gỗ có độ bền cao, thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế. Đặc biệt với một những thực phẩm như nem, bánh, thịt… Sử dụng bao bì loại này cực kỳ thu hút và kích thích vị giác.

Nhược điểm: Dễ bị phá hoại bởi điều kiện ngoại cảnh như mọt, mối, chuột…, không cách ly tốt sản phẩm với môi trường, trọng lượng nặng, chịu ẩm kém (gỗ).

download 4 1

2. BAO BÌ BẰNG THUỶ TINH, ĐỒ GỐM

Đây là loại bao bì một thời rất thịnh hành tại phương Tây (Thủy tinh) và phương Đông (Đồ gốm). Kể cả ngày nay loại bao bì này cũng đóng một vai trò rất lớn trong thiết kế bao bì sản phẩm.

Ưu điểm: Khắc phục được những nhược điểm của bao bì từ gỗ, da thú… vì chúng có độ bền cao, cứng, không bị phân hủy, không phản ứng hóa học, không gây độc, đặc biệt chứa được chất lỏng. Dễ sáng tạo những mẫu thiết kế bao bì ấn tượng. Tiêu biểu như những hộp sứ Trung Quốc, vò rượu hay chai Coke, Pepsi.

Nhược điểm: Để vị vỡ, rung xóc trong quá trình xếp dỡ.

download 1 5

3. BAO BÌ BẰNG KIM LOẠI

Sau khi luyện kim ra đời và phát triển, bao bì bằng kim loại cũng được cải tiến và đưa vào sử dụng cho đến tận ngày nay.

Ưu điểm: Loại bao bì này khắc phục nhược điểm của bao bì bằng thủy tinh và gốm, gỗ. Loại bao bì này bền, cứng cáp, chịu đựng được va đập mạnh, môi trường khắc nghiệt. Một số sản phẩm đặc biệt đi với bao bì loại này như những chất dễ cháy nổ (xăng, dầu, oxy, hydro nén…), chất độc hại (chất hóa học, thuốc thực vật, thuốc chống côn trùng…Chúng ta dễ thấy nhất những hộp sữa bột, hộp bánh cao cấp thường có mẫu bao bì dạng này vì tạo được cảm giác an toàn và sang trọng…

Nhược điểm: Chi phí vật liệu cao, khối lượng lớn khó vận chuyển, dễ bị ăn mòn bởi những chất kiềm hay axit.

download 1 4

4. BAO BÌ BẰNG GIẤY, CARTON VÀ BÌA

Bao bì bằng giấy, carton, bìa bọc plastic hiện đang là loại bao bì thông dụng nhất trên thị trường. 70% các loại bao bì hiện nay thuộc dạng này. Do có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm: Tính chất hóa học tốt như bền với hóa chất có tính oxi hóa khử mạnh, khó cháy. Tính chất vật lý ưu việt như chống ẩm tốt (hộp sữa giấy), dễ chỉnh hình (dễ xé, gấp tạo hình, mềm chịu va đập). Tính chất sinh học vượt trội như không mùi, không vị, không độc, kháng côn trùng, vi trùng, không bị phân hủy. Về thiết kế thì dễ trang trí, thể hiện ý tưởng, dễ in ấn. Về kinh tế giúp giảm chi phí, có thể tái chế và rất dễ sử dụng.

Nhược điểm: Độ bền kém hơn với bao bì kim loại. Hiện nay khá phổ biến chưa chắc tạo ra sự khác biệt lớn.

images 5

5. BAO BÌ HÀNG DỆT

Bao bì hàng dệt chủ yếu là những loại bao bì được đan bằng sợi gai, đay, sợi nilong hay vải. Nổi tiếng với những bao gạo, bao đường… chủ yếu đựng những sản phẩm bằng hạt, bột.

Ưu điểm: Chi phí rẻ, dễ sử dụng. Bảo quản được sản phẩm ở lượng lớn.

Nhược điểm: Độ bền nhất định, không ổn định. Đặc biệt dễ bị rách hay động vật gặm nhấm phá hoại.

images 1 1

6. BAO BÌ BẰNG MÂY, NỨA, TRE ĐAN

Bao bì loại này phổ biến ở những dạng như giỏ, lẵng, thúng hay rổ.

Ưu điểm: Vật liệu sử dụng dễ tìm kiếm, dồi dào, sản xuất đơn giản, dễ dàng sử dụng. Tạo được những nét thiết kế ấn tượng, dễ thu hút và gợi cảm những những lẵng hoa hay giỏ trái cây…

Nhược điểm: Cần có tay nghề cao, nghệ nhân để làm ra những mẫu bao bì chất lượng. Dễ bị nấm mốc, hỏng do côn trùng, động vật.

images 2 1

7. THIẾT KẾ BAO BÌ BẰNG CÁC VẬT LIỆU NHÂN TẠO

Đây là loại bao bì được sản xuất từ những chất liệu như Polime, cao su nhân tạo, chất dẻo nhân tạo, nhựa cứng… hoặc tổng hợp từ những nguyên liệu khác nhau.

Ưu điểm: Có thể sản xuất công nghiệp, mang những đặc tính của loại nhựa tạo nên chúng. Dễ dàng in ấn, trang trí.

Nhược điểm: Một số loại nhựa độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Khó xử lý rác thải.

Trên đây là 7 loại bao bì cùng những ưu nhược điểm của mỗi loại.  Mong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

f7f853992088d5d68c993

Nguồn: baobitamthanh.vn