Hướng dẫn đo độ hao mòn của vòng bi bạc đạn

Qua thời gian sử dụng, hiệu quả bạc đạn vòng bi không còn như ban đầu do quá trình hao mòn từ nhiều tác động. Thử 2 cách đo độ hao mòn vòng bi công nghiệp này.

Vòng bi bạc đạn là một bộ phận cấu tạo nhỏ trong hoạt động của một chiếc máy. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng mà nó mang lại cho quá trình vận hành sản xuất. Qua thời gian sử dụng, hiệu quả của vòng bi sẽ không còn như ban đầu do quá trình hao mòn từ nhiều tác động tự nhiên và nhân tạo. Để biết thời điểm nào thích hợp để thay vòng bi hoặc bảo hành vòng bi, bạn cần biết đo độ hao mòn của chúng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn những cách đo độ hao mòn khi sử dụng vòng bi công nghiệp.

Lí do nên đo độ hao mòn của vòng bi bạc đạn

Nên kiểm tra độ hao mòn của vòng bi định kì vì bộ phận này có thể quyết định đến hiệu suất hoạt động của cả hệ thống máy. Nếu vòng bi bị ăn mòn, kích cỡ khe rãnh thay đổi nhưng không được bảo hành hoặc thay mới kịp thời thì có thể hoạt động quay diễn ra không suôn sẻ.

Phương pháp đo độ hao mòn của vòng bi rất cần thiết, đặc biệt nên đúng thời điểm. Vì vòng bi là bộ phận hoạt động dưới tác động lực ép không hề nhỏ, nhất là quá trình lăn để điều hành việc quay của cả thiết bị sản xuất. Khe rãnh ở vòng bi chính là vị trí chịu tác động nhiều nhất, do vậy việc hao mòn thông thường là ở vị trí rãnh lăn của vòng bi.

Nguyên nhân chính gây hao mòn vòng bi bạc đạn

– Đó chính là lực ép và lực ma sát khi quay, nhất là trong điều kiện hoạt động nóng nực và hoạt động liên tục.

– Sự tác động khác nhau ở mỗi vị trí dẫn đến độ hao mòn cũng không giống nhau với mọi vòng bi.

– Do bôi trơn không đồng đều, gây nên bong tróc dẫn đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động giảm nhanh.

– Dầu mỡ bôi trơn vòng bi công nghiệp sử dụng loại kém chất lượng gây nên sự hao mòn nhanh chóng.

Các phương pháp đo độ hao mòn của vòng bi bạc đạn :

1. Phương pháp đo độ hao mòn bằng cách ép chì:

Đây là một phương pháp truyền thống, không sử dụng công nghệ nên độ chính xác khá thấp. Phương pháp này cụ thể là cách tính độ hao mòn theo cảm giác “ăn rơ” khi xoay của máy. Tuy nhiên đây chỉ là cảm giác chủ quan nên hiện tại không còn được nhiều người sử dụng nữa.

2. Phương pháp đo, phân tích rung động:

 Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi. Đặc biệt với phương pháp này, ứng dụng được máy đo tần số hoạt động để nhận biết được hoạt động của vòng bi có ổn định không. Ví dụ gần gũi nhất đó là vòng bi trong hệ thống cấu tạo nên chiếc xe gắn máy. Nếu sau khi đi mưa, trong máy thường có hiện tượng bánh lắc lỏng hơn, việc này chứng tỏ vòng bi xe máy đã bị mòn, bạn cần thay kịp thời. Nếu không thay mới xe máy sẽ xảy ra hiện tượng bánh xe bị lạng khi chạy.

Thiết bị đo độ rung biến động - ứng dụng vào kiểm tra độ hao mòn của vòng bi

Với thiết bị đo độ rung động thì bạn hoàn toàn có thể phân tích các hỏng hóc thường gặp cho các thiết bị quay với vòng bi bạc đạn. Ngoài ra với thiết bị này, bạn còn có thể phát hiện trong máy sản xuất của mình các lỗi cơ bản như mất cân bằng trục, mất cân bằng động, lỏng cơ khí, vòng bi, hộp số, Motor…

Nguồn: bnsvn.com.vn

Qua thời gian sử dụng, hiệu quả bạc đạn vòng bi không còn như ban đầu do quá trình hao mòn từ nhiều tác động. Thử 2 cách đo độ hao mòn vòng bi công nghiệp này. Vòng bi bạc đạn là một bộ phận cấu tạo nhỏ trong hoạt động của một chiếc máy. Tuy… Xem bài viết