Nguyên nhân bạc đạn vòng bi nhanh bị bào mòn

Chi phí mua vòng bi bạc đạn không hề nhỏ, vì vậy việc hạn chế các nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi là rất cần thiết vì nó sẽ giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa, mua vòng bi mới, tăng thời gian ngưng máy không đáng có. Thử nghĩ nhà máy đang trong giai đoạn cao điểm sản xuất, nếu một trục trặc xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, giao hàng và rất nhiều vấn đề khác.

Lỗi lắp đặt vòng bi

Khi lắp đặt vòng bi bạc đạn chỉ cần một sai lệch nhỏ sẽ gây ra hư hỏng lớn trong quá trình hoạt động của vòng bi. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của vòng bi để tránh mắc phải lỗi lắp đặt.

Bụi bẩn, đất cát làm vòng bi bạc đạn nhanh mòn

Bụi bẩn và đất cát sẽ làm trầy xướt về mặt tiếp xúc của bạc đạn, lâu  ngày các vết trấy xướt sẽ lớn dần dẫn đến hư hỏng nặng, bể bạc đạn.

Nếu có thể thì nên sử dụng vòng bi có seal để hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn và đất cát.

Nhiễm nước

Nước làm rỉ sét các bộ phận của vòng bi, nếu chất làm đặc của mỡ không có tính năng kháng nước thì mỡ sẽ không hoạt động tốt, không bảo vệ được vòng bi.

Nên hạn chế sự có mặt của nước, hơi nước nếu có thể.  Nếu môi trường làm việc có sự hiện diện của nước, hơi nước thì nên sử dụng mỡ bôi trơn có chất làm đặc có tính kháng nước. Chẳng hạn như thay vì sử dụng mỡ lithium thông thường thì ta có thể sử dụng các sản phẩm mỡ bôi trơn gốc lithium soap, lithium complex hoặc nếu có điều kiện có thể sử dụng mỡ bôi trơn gốc polyurea có tính năng chịu nước rất tốt ngoài ra mỡ polyurea còn có các tính năng vượt trội khác so với mỡ gốc lithium như chịu nhiệt, chịu tải, độ bền oxy hóa cao…

Chu kỳ tái bôi trơn vòng bi bạc đạn quá lâu

Việc xác lập chu kỳ tái bôi trơn quá lâu sẽ làm vòng bi nhanh hỏng khi mỡ đã xuống cấp. Cần định kỳ kiểm tra chất lượng mỡ và vòng bi để đưa ra được chu kỳ tái bôi trơn phù hợp.

Đối với những sản phẩm mỡ bôi trơn chất lượng kém, chất làm đặc kém chất lượng không giữ được dầu gốc gây ra hiện tượng tách dầu thì dầu sẽ bị thất thoát nhanh trong khi vai trò chính của dầu gốc là bôi trơn, do đó mỡ sẽ xuống cấp rất nhanh dẫn đến vòng bi bạc đạn nhanh hỏng.

Lỗi bôi trơn vòng bi ( dầu gốc, chất làm đặc, phụ gia, tải nặng…)

Việc không xác định được lượng mỡ bôi trơn phù hợp với ứng dụng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tuổi thọ của vòng bi.

Ứng dụng chịu cực áp, tải nặng

Đối với những ứng dụng chịu cực áp tải nặng mà lại sự dụng sản phẩm mỡ bôi trơn đa dụng không chứa phụ gia chịu cực áp thì vòng bi sẽ bị mài mòn nhanh hoặc thường xuyên bị bể.

Ứng dụng tốc độ cao

Đối với những ứng dụng vòng bi có tốc độ quay cao thì việc sử dụng sản phẩm mỡ bôi trơn không có tính năng chịu tốc độ cao thì mỡ sẽ bị văng ra khỏi vòng bi nên sẽ không đảm bảo được tính năng bôi trơn bảo vệ vòng bi.

Ứng dụng nhiệt độ cao

Đối với những ứng dụng có nhiệt độ hoạt động cao thì việc sử dụng các sản phẩm mỡ thông thường không có khả năng chịu được nhiệt độ hoạt động thì mỡ sẽ bị tách dầu, xuống cấp rất nhanh làm bạc đạn nhanh mòn hoặc thậm chí bể bạc đạn.

Việc lựa chọn đúng sản phẩm mỡ bò chịu nhiệt độ cao có thể giúp kéo dài chu kỳ tái bôi trơn mà vẫn đảm bảo được sự bảo vệ cho vòng bi bạc đạn.

Không xác định được lượng mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi bạc đạn

Nếu lượng mỡ bôi trơn quá ít sẽ không đảm bảo được tính năng bôi trơn bảo vệ vòng bi làm cho vòng bi nhanh mòn. Nếu lượng mỡ bôi trơn quá nhiều sẽ gây hiện tượng quá nhiệt cũng sẽ làm vòng bi nhanh hỏng. Vì vậy việc xác định được lượng mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi bạc đạn là rất quan trọng.

Căn cứ vào điều kiện hoạt động của vòng bi như nhiệt độ hoạt động, tốc độ quay của vòng bi, các thông số kỹ thuật của vòng bi như đường kính trong, đường kính ngoài, chiều rộng vòng bi thì ta sẽ xác định được lượng mỡ bôi trơn phù hợp nhất cho vòng bi.

Nguồn: moboitronhq.com

Chi phí mua vòng bi bạc đạn không hề nhỏ, vì vậy việc hạn chế các nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi là rất cần thiết vì nó sẽ giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa, mua vòng bi mới, tăng thời gian ngưng máy không đáng có. Thử nghĩ nhà máy đang trong… Xem bài viết