Những Loại Vòng Bi Bạc Đạn Chịu Nhiệt Cao

Với những loại máy móc, thiết bị có hiệu suất làm việc cao, hoặc làm việc trong môi trường có điều kiện khí hậu khắc nghiệt thì cần đến những loại vòng bi, bạc đạn có khả năng chịu nhiệt cao. Vòng bi “bạc đạn” chịu đựng nhiệt độ cao ra đời đã giải quyết được những vấn đề lo lắng mà doanh nghiệp thường gặp phải là: chi phí hoạt động, bảo dưỡng – bảo trì vòng bi bạc đạn, thay mới các chi tiết,… Khi áp dụng vòng bi có khả năng chịu nhiệt vào những máy móc, thiết bị như thế thì máy móc của bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ.  Vậy vòng bi chịu nhiệt là gì và nó gồm những loại nào, đặc tính ra sao, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Vòng bi, bạc đạn chịu nhiệt cao là gì?

Vòng bi, bạc đạn chịu nhiệt cao là những loại vòng bi được thiết kế nâng cao khả năng hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ. Nhiệt độ của những vòng bi chịu nhiệt cao thông thường dao động theo trục – 150 đến 350 độ C , hoặc có thể vòng bi đó phải chịu sự thay đổi ở dãy nhiệt độ cách biệt lớn.

Các ứng dụng của vòng bi, bạc đạn chịu nhiệt thông thường được lắp đặt trong các lò tải, lò luyện kim hay hệ thống băng tải của thiết bị ngành sơn, loại ổ lăn thông thường sẽ không thích hợp.

Chất liệu của những vòng bi, bạc đạn này khác biệt với chất liệu của vòng bi thông thường. Vòng bi/bạc đạn chịu nhiệt độ cao được sản xuất từ chất liệu chuyên dụng đặc biệt, có loại có nắp và không nắp. Ngoài ra, các nhà cung cấp còn chế tạo thêm những hoạt chất hỗ trợ có thể sử dụng tốt trong điều kiện nhiệt độ cao, biến động như mỡ bôi trơn sẵn trong ổ lăn là mỡ chịu nhiệt độ cao (-20 đến + 1300C). Đảm bảo cho các chi tiết có thể hoạt động một cách tối đa nhất.

2. Vòng bi chịu nhiệt được chia làm mấy loại?

Hiện nay trên thị trường thì vòng bi, bạc đạn chịu nhiệt được chia thành 3 dạng phổ biến nhất đó là:

– Loại vòng bi, bạc đạn được sản xuất từ chất liệu chịu nhiệt cao. 

– Loại vòng bi, bạc đạn sản xuất bình thường nhưng được tráng thêm 1 lớp chịu nhiệt lên trên. 

– Loại vòng bi, bạc đạn được sản xuất và chế tạo dựa trên công nghệ nhiệt.

Các loại vòng bi, bạc đạn này vẫn có thể làm việc tốt trong điều kiện môi trường bình thường mà không ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của vòng bi.

3. Vòng bi, bạc đạn chịu nhiệt sử dụng kết hợp với mỡ bôi trơn chịu nhiệt.

Mỡ bôi trơn được dùng cho vòng bi chịu nhiệt cũng là loại nhập khẩu có khả năng chịu nhiệt cao, thông thường loại mỡ này có màu trắng.

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt tên tiếng anh là High Temperature Grease, là sản phẩm của quá trình pha chế giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia với khả năng nổi bật là bôi trơn, chống ma sát, chống ăn mòn và các tĩnh năng trên không bị thay đổi khi mỡ bôi trơn làm việc ở nhiệt độ cao.

Thông thường 1 sản phẩm mỡ chịu nhiệt có những thành phần khác nhau được pha chế, nhưng các thành phần chính cần có là dầu gốc, chất phụ gia, chất làm đặc.

– Dầu gốc: chiếm khoảng 60-95% thành phần chính của mỡ chịu nhiệt. Dầu gốc bao gồm dầu khoáng, dầu tổng hợp và dầu thực vật.

– Chất làm đặc trong mỡ bôi trơn: chiếm khoảng 5-25% thành phần mỡ bôi trơn. Có hai gốc chính là  chất làm đặc gốc xà phòng (điều chế bằng cách cho các Hydroxit kim loại như NaOH, Ca(OH)2, KOH, LiOH, Al(OH)3… tác dụng với các axit béo như axit stearic C17H35COOH tạo thành các xà phòng làm chất kết dính cho mỡ bôi trơn) và chất làm đặc gốc sáp (là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn), các loại chất làm đặc gốc sáp này cũng được chia thành 2 loại:

» Các hợp chất paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp

» Các hợp chất ozokerite: có nhiệt độ nóng chảy cao

Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng, do đó người ta thường dùng nó làm mỡ bảo quản.

4. Các thương hiệu vòng bi “bạc đạn” chịu nhiệt nổi tiếng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đã đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Có thể kế đến một số hãng vòng bi nổi tiếng như SKF, KOYO, NTN, NSK, NACHI, F1 … là những thương hiệu nổi tiếng với chất lượng tốt, chế động bảo hành và giá cả cũng rất hợp lý.

Nguồn: bnsvn

Với những loại máy móc, thiết bị có hiệu suất làm việc cao, hoặc làm việc trong môi trường có điều kiện khí hậu khắc nghiệt thì cần đến những loại vòng bi, bạc đạn có khả năng chịu nhiệt cao. Vòng bi “bạc đạn” chịu đựng nhiệt độ cao ra đời đã giải quyết… Xem bài viết