Vòng bi bạc đạn một chiều là gì ?

Vòng bi bạc đạn hay còn gọi là bạc đạn là một bộ phận được xem là rất quan trọng không thể thiếu trong các máy móc công nghệ hiện nay. Nếu không có vòng bi thì máy móc không thể hoạt động trơn tru và hiệu quả. Trong đó, vòng bi một chiều rất được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trong đời sống hiện nay. Vậy vòng bi một chiều là gì? Tầm quan trọng của nó trong đời sống như thế nào?

Thế nào là vòng bi một chiều?

Vòng bi một chiều hay bạc đạn 1 chiều là vòng bi chuyển động chỉ theo một chiều cố định. Trong đó, hai thương hiệu vòng bị 1 chiều lớn nhất hiện nay là Tsubaki (Nhật Bản) và Stieber (Đức) với nhiều tính năng ưu việt mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống.

Một chức năng chính của vòng bi này chính là khả năng chống quay ngược, sản phẩm được ứng dụng nhiều tại các nhà máy và hệ thống dây chuyền sản xuất.

Cấu tạo vòng bi một chiều:

Vòng bi một chiều sẽ có cấu tạo bao gồm: Vòng trong, vòng ngoài, vòng cách và con lăn (thường có dạng bi – ball), đũa kim (needle roller), đũa trụ (cyclindrical roller), đũa côn (taper roller), đũa hình trống cân bằng hoặc mất cân bằng.  

bac-dan-mot-chieu

Vòng bi này thường được làm từ chất liệu thép cứng với hàm lượng carbon crom cao. Thông thường vòng bi một chiều sẽ ứng dụng nhiều nhất trong máy giặt. Tùy theo từng yêu cầu sản xuất sẽ sử dụng vòng bi phù hợp.

Đặc điểm nổi trội của vòng bi một chiều

Vòng bi một chiều nói riêng và vòng bi nói chung có thiết kế theo ổ lăn với những ưu điểm sau: ma sát nhỏ (ổ đũa: f=0,002~0,006 và ổ bi: f=0,00012~0,0015). Hầu hết sản phẩm vòng bi 1 chiều đều sử dụng, bảo quản cũng như bảo dưỡng rất đơn giản. Thêm vào đó là giá thành phải chăng nên được sử dụng rất nhiều.

Vòng bi một chiều đa dạng mẫu mã, kích thước

Vòng bi 1 chiều có đa dạng mẫu mã, kích thước đến từ thương hiệu khác nhau. Điều này đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Thêm vào đó, sản phẩm này có độ bền rất cao, độ bám sát và khít chặt khi sử dụng là tuyệt đối. Đảm bảo máy móc sẽ vận hành rất êm ái, ổn định và đặc biệt là không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào khi hoạt động.

bac-dan-mot-chieu-ASNU

Vòng bi một chiều hay vòng bi công nghiệp đều là tên gọi chung của các loại ổ lăn, được sử dụng để phân biệt với loại ổ trượt. Lý giải vì sao chúng được gọi như vậy là vì có “cục đạn” hình trụ – trụ côn – trụ thẳng ở bên trong các ổ trượt, có tác dụng tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

Thực tế cho thấy vòng bi thuộc loại phụ tùng cực kỳ quan trọng, có nó thì máy móc mới hoạt động hiệu quả nhất. Do đó, nó được xem là sản phẩm mà doanh nghiệp quan tâm và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

vongbimotchieu

Tuổi thọ cao sử dụng cao

Vòng bi một chiều giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế trong suốt quá trình hoạt động. Điều này hạn chế sự ảnh hưởng không tốt đến năng suất làm việc, hiệu quả sản xuất cũng như lợi nhuận kinh doanh của Công ty, doanh nghiệp.

Nguồn: saigoncmt.com.vn

Vòng bi bạc đạn hay còn gọi là bạc đạn là một bộ phận được xem là rất quan trọng không thể thiếu trong các máy móc công nghệ hiện nay. Nếu không có vòng bi thì máy móc không thể hoạt động trơn tru và hiệu quả. Trong đó, vòng bi một chiều rất được… Xem bài viết