Cần Thơ nhiều đơn vị, doanh nghiệp qua thẩm định được phép hoạt động trở lại

Cần Thơ nhiều đơn vị, doanh nghiệp qua thẩm định được phép hoạt động trở lại

 

Ngày 19/8, ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết, sau khi quận có thông báo yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa có phương án kế hoạch “vừa cách ly, vừa sản xuất” tạm ngừng hoạt động, đến nay đã có hơn 122 đơn vị gửi phương án và cơ quan chức năng thẩm định đạt yêu cầu, được chấp thuận cho tiếp tục hoạt động.

4

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV Ấn Độ Dương tại KCN Thốt Nốt (Cần Thơ). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

 

Trước đó, vào ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Ninh Kiều có thông báo yêu cầu 101 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tạm ngừng hoạt động; trong đó, có 28 chi nhánh, phòng giao dịch của nhiều ngân hàng.

Theo UBND quận Ninh Kiều, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai đến các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khẩn trương xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc, mắc COVID-19 tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ, văn bản có liên quan và kiểm tra thực tế việc thực hiện phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” tại một số doanh nghiệp trên địa bàn quận, Ban Chỉ đạo quận Ninh Kiều nhận thấy vẫn còn nhiều đơn vị thực hiện chưa đảm bảo phù hợp theo hướng dẫn, một số trường hợp qua kiểm tra của đơn vị chuyên môn quận là không đạt yêu cầu và có đơn vị không thực hiện việc lập kế hoạch và phương án, gửi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định trước khi tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Sau khi quận Ninh Kiều có văn bản nêu trên, từ ngày 14/8, nhiều công ty, doanh nghiệp đã liên tục gửi phương án về cho quận. Theo thông báo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Ninh Kiều do ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND ký vào ngày 18/8, có thêm 42 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được thẩm định đạt phương án kế hoạch “vừa cách ly, vừa sản xuất”, được tiếp tục hoạt động.

Như vậy, từ 15/8 đến 18/8, qua 5 đợt thẩm định, có 122 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Ninh Kiều đảm bảo các phương án phòng, chống dịch, được cơ cơ quan chức năng cho phép tiếp tục kinh doanh, bao gồm 28 chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng nằm trong thông báo tạm ngừng.

Theo ông Nguyễn Thái Bảo, trong danh sách doanh nghiệp được yêu cầu tạm ngừng thì có doanh nghiệp không bổ sung phương án mà ngưng luôn. “Còn tất cả các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động thì họ đều chấp hành xây dựng kế hoạch và phương án xử trí khi có nghi ngờ hoặc có dịch bệnh tại đơn vị”, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều thông tin.

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Cần Thơ, các ngân hàng đã xây dựng phương án hoạt động trong tình hình dịch bệnh. Ngay trong ngành ngân hàng cũng có 2 văn bản chỉ đạo phải xây dựng phương án dự phòng. Nếu trường hợp phòng giao dịch hay điểm giao dịch có ca F0 mà bị Trung tâm kiểm soát bệnh tật yêu cầu đóng cửa thì phải có chỗ hoạt động nên đơn vị nào có phương án.

Tuy nhiên, những chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng nằm trong danh sách tạm ngừng của quận Ninh Kiều do không gửi cho quận. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Cần Thơ đã cho rà soát và chỉ đạo các đơn vị này nộp phương án.

Thanh Liêm (TTXVN)

09/09/2021 / by Chưa phân loại
Comments

Comments are closed here.