CÙNG YP.VN SO SÁNH GIỮA SƠN TĨNH ĐIỆN ƯỚT VÀ KHÔ

Hiện nay trên thị trường, người ta phân ra làm 2 loại công nghệ sơn, đó là sơn tĩnh điện khô và sơn tĩnh điện ướt. Hai công nghệ này có điểm gì giống và khác nhau? Phương pháp nào là tốt nhất cho sản phẩm của bạn?… YP.VN sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc nhé:

1. Sơn tĩnh điện khô

Sơn tĩnh điện khô còn được gọi tắt là sơn tĩnh điện hay sơn khô, sơn bột. Quá trình sơn này được Tiến sĩ Daniel (US Patent) phát minh vào năm 1945, chủ yếu được sử dụng cho việc phủ bề mặt kim loại. Hiện nay, công nghệ này đã có thể áp dụng cho các vật liệu khác và có khả năng cải thiện các nhược điểm của phương pháp sơn ướt.

Sơn tĩnh điện khô không mang chất lỏng, có thể tạo ra lớp phủ dày mà không bị chảy ở nhiệt độ cao, bề mặt lớp sơn mịn và đều. Khác với sơn ướt, sơn bột dư thừa trong quá trình sơn có thế được thu hồi lại toàn bộ một cách dễ dàng, có khả năng tái sử dụng. Đây là biện pháp sử dụng rất tốt cho việc tiết kiệm chi phí đầu tư sơn.

Đây là công nghệ được ứng dụng để sơn các loại sản phẩm có vật liệu làm từ kim loại như sắt thép, hay inox…

– Ưu điểm: Sơn khô không dùng dung môi nên rất ít gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa trong quá trình sơn thì lượng sơn không bám vào sản phẩm sẽ dễ dàng được thu hồi lại và tái sử dụng. Do đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

– Nhược điểm: Quy trình của sơn tĩnh điện khô chỉ sơn được các vật liệu làm từ kim loại. Ngoài ra, không sơn được trên các vật liệu khác như gỗ, nhựa…

2. Sơn tĩnh điện ướt

Sơn tĩnh điện ướt được xem là cách nói tắt của loại sơn hai thành phần và là công nghệ sơn sử dụng dung môi. Trong đó, dung môi có thể là một chất lỏng/khí khác để tạo thành dung dịch có thể hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở khoảng nhiệt độ quy định nào đó. Đặc biệt, hơi dung môi nặng hơn không khí nên có thể chìm xuống đáy, di chuyển ra một khoảng cách lớn mà không bị pha loãng nên khó tránh khỏi việc gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình thi công sơn, lượng sơn dư thừa sẽ không thể thu hồi lại để tái sử dụng nên dễ gây tốn kém, chi phí đầu tư cao. Mặt khác, do sử dụng dung môi nên khó kiểm soát được lượng sơn bề mặt, điều này sẽ khiến cho lớp sơn không đều, chỗ dày chỗ mỏng và dễ bị bong tróc khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, phương pháp sơn ướt chỉ nên sử dụng phủ theo một chiều, ngang hoặc dọc để tạo thẩm mỹ.

Đây là công nghệ sơn được ứng dụng để sơn các loại sản phẩm làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: gỗ, nhựa, kim loại…

– Ưu điểm: Sơn ướt có thể sơn được nhiều vật liệu khác nhau.

– Nhược điểm: Trong quá trình sơn, nếu lượng sơn không bám trên vào bề mặt sản phẩm thì sẽ không thu hồi lại và tái sử dụng được. Do đó chi phí đầu tư sẽ cao hơn. Ngoài ra, sơn ướt dùng dung môi nên dễ làm ô nhiễm môi trường.

3. Dưới đây là sự khác biệt giữa công nghệ sơn tĩnh điện khô và ướt:

3.1 Quy trình sử dụng

Mặc dù được áp dụng ở các trạng thái khác nhau (lỏng so với rắn), các phương pháp ứng dụng công nghiệp  sơn tĩnh điện khô và ướt cũng tương tự nhau.

Xử lý bề mặt giống hệt nhau trong cả hai quá trình. Trước khi sơn loại nào, bề mặt cần phải lau chùi kỹ lưỡng. Bất kỳ dầu, bụi bẩn, độ ẩm, hoặc các chất ô nhiễm khác sẽ cản trở sự bám dính bề mặt.

Sau khi làm sạch, các quy trình thực hiện tiếp theo sẽ khác.

3.2 Màu sắc phù hợp

Sơn bột có nhiều điểm mạnh, nhưng sơn lỏng(ướt) là người chiến thắng rõ ràng khi kết hợp màu.

Màu sắc tùy chỉnh của sơn lỏng có thể được trộn tại chỗ với độ chính xác cao. Một sắc tố màu xanh và đỏ có thể được trộn lẫn để tạo ra sơn tím.

Ngược lại, màu sắc bột tùy chỉnh theo yêu cầu sản xuất. Màu của lớp phủ bột được xác định bởi mặt nhựa tạo thành. Không có dung môi trong bột sơn. Do đó, nỗ lực để pha trộn bột màu xanh và đỏ sẽ chỉ tạo ra một mô hình màu xanh và màu đỏ đốm.

Bởi vì nó rất khó để màu sắc phù hợp, sơn bột thường được sản xuất trong lô lớn các màu tiêu chuẩn. Đơn đặt hàng tùy chọn có thể, nhưng tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn so với màu sắc phù hợp với sơn ướt.

3.3 Khả năng bảo vệ chống ăn mòn tự nhiên

Sơn bột cung cấp hiệu suất tốt hơn sơn ướt. Nó có khả năng chịu mài mòn, trầy xước và các mài mòn khác. Do liên kết nhiệt nó trong suốt quá trình bảo dưỡng và nó có thể được ứng dụng trong các lớp dày hơn.

Ngoài độ dẻo dai về mặt vật lý, lớp sơn bột giúp giữ màu sắc tốt hơn. Việc tiếp xúc lâu với độ ẩm, ánh sáng mặt trời và nhiệt sẽ phá vỡ các nhựa được tìm thấy trong sơn. Quá trình này, được gọi là phấn, làm cho các hạt nhựa và các sắc tố bị mất độ bám dính. Các hạt bị ảnh hưởng tạo thành một lớp phấn giống trên bề mặt lớp phủ.

3.4 Độ bền và an toàn

Sơn bột không chỉ bền hơn sơn ướt mà còn an toàn hơn trong việc bảo quản và sử dụng.

Sơn ướt là nguy hiểm vì nhiều lý do. Trước hết, nó dễ cháy. Việc lưu trữ bất cẩn có thể dễ dẫn tới một đám cháy hoá học nguy hiểm. Sơn ướt cũng là một mối nguy hiểm cho sức khoẻ đối với các nhà khai thác hoạt động với nó.

Sơn ướt phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Việc tiếp xúc lâu dài với VOCs, đặc biệt là trong các không gian kín. Sẽ gây kích ứng hô hấp và gây ra các vấn đề về sức khoẻ. VOC cũng là một nguồn ô nhiễm công nghiệp chính.

Vì lớp phủ bột không chứa bất kỳ chất lỏng nào để bay hơi. Và chúng không phát ra VOCs và hoàn toàn không có rủi ro về sức khỏe và an toàn.

Nhìn chung thì 2 loại sơn tĩnh điện khô và ướt đều cho ra sản phẩm đẹp và chất lượng. Ngoài ra, còn có khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi các tác hại xấu từ phía môi trường.

3.5 BẢNG SO SÁNH SƠN TĨNH ĐIỆN KHÔ VÀ SƠN TĨNH ĐIỆN ƯỚT

SƠN TĨNH ĐIỆN KHÔ SƠN ƯỚT
Không sử dụng dung môi Sử dụng dung môi
Tiết kiệm chi phí Chi phí đầu tư sơn cao
Có khả năng tái chế Không có khả năng tái chế
Không gây ô nhiễm môi trường Gây ô nhiễm môi trường
Độ bền cao, khó phai màu Độ bền tương đối, dễ bong tróc thành từng mảng
Màu sắc đa dạng Màu sắc đa dạng
Dùng chính cho các vật liệu kim loại, nhựa, thủy tinh… Dùng được trên hầu hết các loại vật liệu
Thời gian bảo dưỡng nhanh Thời gian bảo dưỡng lâu hơn
Dễ dàng làm sạch khi bột dính trên quần áo Khó làm sạch

Phần lớn hiện nay sử dụng sơn tĩnh điện dạng bột vì hiệu quả của các hệ thống phun bột cao hơn nhiều so với phun sơn dung môi hoặc sơn nước. Sau khi phun, lượng bột không bám vào chi tiết, có thể được thu hồi và tái sử dụng lên đến hơn 90%. So với các kỹ thuật phun sơn ướt, phun bột tĩnh điện đạt được độ bao phủ lớn hơn vì bột có thể phủ lên tất cả các góc cạnh và bề mặt của chi tiết không trực diện với súng phun.

Hiện nay trên thị trường, người ta phân ra làm 2 loại công nghệ sơn, đó là sơn tĩnh điện khô và sơn tĩnh điện ướt. Hai công nghệ này có điểm gì giống và khác nhau? Phương pháp nào là tốt nhất cho sản phẩm của bạn?… YP.VN sẽ giúp các bạn giải đáp… Xem bài viết