Địa phương vẫn thận trọng dù doanh nghiệp đã cam kết

Địa phương vẫn thận trọng dù doanh nghiệp đã cam kết

 

Thanh Tùng (thực hiện)

Đó là chia sẻ của Ông Lê Hồng Thái – Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist với PV Báo NTNN về những khó khăn trong hoạt động du lịch.

Các bộ ngành đang ráo riết thực hiện, nhằm khôi phục và phát triển du lịch trong tình hình mới. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này?

– Hiện tại chúng ta đã có Nghị quyết 128 và Bộ Y tế đã chính thức ban hành hướng dẫn cách tính tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế, thế nhưng còn tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương nên các địa phương cũng vẫn chưa thống nhất hoàn toàn. Có những tỉnh khi đến không cần giấy xét nghiệm, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vaccine. Thế nhưng nhiều tỉnh vẫn chưa mở cửa đón khách ngoại tỉnh, vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm tại tỉnh đó hay quy định đoàn khách du lịch không quá 50% người…

Người dân buôn bán tại chợ Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh: Huy Hoàng

Ví dụ như tại Thanh Hóa, trước khi có Nghị quyết 128, việc đi lại vô cùng khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp với Tổng cục Du lịch để mở cửa hoạt động du lịch với tiêu chí du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có test nhanh Covid-19. Tuy nhiên, việc di chuyển tới Thanh Hóa buộc du khách phải đi qua các địa phương như Hà Nam, Ninh Bình… Trong khi các tỉnh này lại siết. Đây là những bế tắc trong quá trình phục vụ nhu cầu di chuyển của du khách.

Trong tình hình đó, chúng tôi sẽ vẫn tổ chức nhưng tour kết nối an toàn dành cho những du khách đã tiêm đủ vaccine và có kết quả âm tính với dịch bệnh trước thời gian khởi hành. Những du khách này phải đến từ các địa điểm nằm trong vùng xanh an toàn. Đồng thời, các du khách này sẽ không di chuyển tập chung mà di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hoặc theo nhóm có cùng đặc điểm dịch tễ…

Ông nghĩ sao khi đã có Nghị quyết 128, bộ tiêu chí chung của Bộ Y tế nhưng một số địa phương vẫn e dè, thận trọng trong tình hình mới?

– Hiện nay, những quy định của một số địa phương chưa thực sự phù hợp với tình hình thực tế. Bởi lẽ hoạt động du lịch vẫn có thể diễn ra tại một số địa phương an toàn và có đủ điều kiện phòng dịch. Tuy nhiên một số địa phương vẫn tỏ ra vô cùng thận trọng trong việc mở cửa.

Thực tế, một số địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác phủ sóng vaccine ở ngưỡng cộng đồng. Đồng thời, chúng ta có thể tổ chức xét nghiệm PCR cho từng du khách để đảm bảo tính chính xác, an toàn và đem đến hiệu quả cao… Doanh nghiệp lữ hành cũng sẽ cam kết với địa phương để tổ chức những tour khép kín, đồng thời có những cam kết trong việc chịu trách nhiệm với địa phương và du khách. Doanh nghiệp du lịch sẽ thực hiện hoạt động kiểm soát du khách, hoạt động di chuyển sẽ diễn ra liên tục, hạn chế dừng chân để đảm bảo an toàn.

Ông có thể cho biết nhu cầu đi du lịch của du khách hiện nay?

– Hiện nay, công ty đã tiếp nhận số lượng lớn du khách đăng ký tour caravan đến các địa điểm như Thanh Hóa, Phú Lợi, Mù Cang Chải, Hà Giang… Tuy nhiên, việc xây dựng các tour trên vẫn gặp khó khăn do du khách phải di chuyển qua nhiều địa phương trước khi đến điểm du lịch.

Việc tổ chức các tour ngắn ngày sẽ được cân nhắc thời gian để đảm bảo thời hạn sử dụng giấy xét nghiệm, các tour dài ngày sẽ phải tổ chức xét nghiệm hai lần ở chiều đi và chiều về cho từng du khách. Trong trạng thái bình thường mới, Tổng cục Du lịch và các đơn vị sẽ không chạy theo hướng giảm giá để kích cầu du lịch. Trải qua các đợt dịch, doanh nghiệp cũng đã cạn kiệt mọi nguồn lực. Những chi phí phát sinh như: Xét nghiệm, tổ chức tour khép kín, đón khách giãn cách… cũng là những gánh nặng mà doanh nghiệp lữ hành phải đối mặt.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: danviet.vn

Địa phương vẫn thận trọng dù doanh nghiệp đã cam kết   Thanh Tùng (thực hiện) Đó là chia sẻ của Ông Lê Hồng Thái - Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist với PV Báo NTNN về những khó khăn trong hoạt động du lịch. Các bộ ngành đang ráo riết thực hiện, nhằm... Xem bài viết