Điểm danh những loại cần trục & cẩu trục thường thấy hiện nay

Cần trục là loại máy có khả năng nâng hạ các vật nặng cực khỏe. Cần trục ra đời vào những năm 515 trước Công nguyên khi người Hy Lạp phát minh ra chúng để nâng nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng đền thờ Hy Lạp.

Kể từ khi được phát minh ra, nhiều loại cần trục khác nhau đã được ra đời và phát triển về kiểu dáng, khả năng hơn – cũng như trở thành công cụ không thể thiếu trong những dự án, công trình xây dựng lớn.

Các loại cần cẩu xây dựng

Cần trục được chia thành 2 loại: Cần cẩu cố định hoặc cần cẩu di động tùy theo cách thức hoạt động của chúng

Cần trục di động thường được gắn trên xe tải để giúp chúng có thể di chuyển xung quanh, trong khi cần trục cố định được gắn trên mặt đất hoặc tòa nhà để di chuyển, tải dọc theo một con đường cố định.

Dưới đây là 12 loại cầu trục phổ biến trong xây dựng.

Cần cẩu di động

 1. Cần trục xe tải

Đúng như tên gọi, những chiếc cần cẩu này được gắn trên xe tải. Chúng bao gồm một tàu chở (ô tô), và một cần (cánh tay) chỉ được chuyển đến công trường khi cần thiết.

Cần trục xe tải

Cần trục gắn trên xe tải được trang bị các thanh chống để ổn định cần trục khi làm việc trên công trường. Chúng thường được sử dụng để kiểm tra, bảo trì và xây dựng.

 1. Cần trục bánh xích

Cần trục bánh xích được thiết kế đặc biệt để vận chuyển tải trọng nặng tại công trường xây dựng. Thay vì bánh xe thì chúng dùng bánh xích trong một khung gầm có gắn một cặp rãnh cao su.

Mặc dù thiết kế này hạn chế khả năng quay của bánh xích, nhưng nó giúp máy hoạt động trên nền đất mềm mà không có nguy cơ bị lún.

Cần trục bánh xích

Một số cần trục bánh xích đi kèm với một tay ống lồng cho phép tăng giảm kích thước, giúp nâng cao khả năng hoạt động ở nhiều địa hình khác nhau.

Do kích thước khổng lồ của chúng, những cần cẩu xây dựng này phù hợp với các dự án dài hạn.

 1. Cần trục đa địa hình

Chúng được thiết kế để hoạt động trên cả đường trải nhựa và địa hình gồ ghề.

Dòng xe cần cẩu này lắp nhiều bánh hơn so với các loại cần trục phổ thông khác để tạo sự ổn định và tránh lật xe ở những địa hình gồ ghề.

Cần trục đa địa hình

 1. Cần trục địa hình gồ ghề

Cần trục địa hình gồ ghề được thiết kế để hoạt động ở những vùng đất gồ ghề mà cần trục xe tải thông thường không thể hoạt động được.

Chúng được chế tạo giống như cần cẩu bánh xích và được gắn bốn lốp cao su.

Cần cẩu địa hình gồ ghề được trang bị cần trục ống lồng và cần trục để tăng sự độ ổn định và cho phép cơ động di chuyển dễ dàng hơn trong các khu vực hẹp và gồ ghề.

Cần trục địa hình gồ ghề

 1. Cần cẩu sàn

Cần cẩu sàn là một phiên bản khác của dòng cần cẩu gắp và chở, chúng được sử dụng lần đầu vào những năm 1980. Cần cẩu sàn là những chiếc máy nhỏ, có 4 bánh, xoay 360 độ – cho phép chúng di chuyển trong các không gian hạn chế và mở.

Cần cẩu sàn

Cần trục sàn mang là sản phẩm lý tưởng để nâng hạ tải ở những nơi yêu cầu cần trục có ngoại hình nhỏ gọn để cơ động trong không gian rất chật hẹp nhất là khi thu dọn các chướng ngại vật trên cao.

 1. Cần trục trên không

Còn được gọi là cần trục bay, cần trục trên không là loại trực thăng đặc biệt được sử dụng để nâng tải ở những khu vực không thể tiếp cận bằng đường bộ như nóc nhà của các tòa nhà chọc trời, hoặc các địa điểm cách xa đường bộ.

Cáp dài hoặc cáp treo được gắn vào cần trục bay để nâng tải trong một hoạt động được đường dài vì chiều dài của cáp được sử dụng để mang tải.

Cần trục trên không

Cần trục trên không được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1950, nhưng phải đến những năm 1960 thì việc sử dụng chúng mới khởi sắc trong ngành xây dựng. Điều này xảy ra sau khi các trực thăng Sikorsky S-58 mới ra mắt với những khả năng tải trọng mạnh hơn thay thế Bell – 47.

 1. Cần cẩu nổi

Đúng như tên gọi, cần trục nổi được sử dụng trên biển và dùng để xây dựng cảng hoặc giàn khoan dầu. Chúng hoạt động giống như các cần trục xây dựng khác chỉ khác là chúng nổi trên mặt biển.

Cần trục nổi

Cần trục nổi có sức nâng rất lớn, chúng rất hữu ích trong việc trục vớt những con tàu bị đắm khỏi mặt nước. Tính đến năm 2019, cần cẩu nổi lớn nhất thế giới là Lanjing, thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc.

Cần cẩu cố định

 1. Cần trục tháp

Cần trục tháp là những cỗ máy nâng hạ mạnh mẽ được gắn cố định vào mặt đất trong quá trình xây dựng các tòa nhà chọc trời. Cần trục tháp điển hình có chiều cao không được hỗ trợ tối đa là 80 mét hoặc cao hơn.

Cần trục tháp tiêu chuẩn có sức nâng 20 tấn.

Cần trục tháp

Cần trục tháp được xây dựng song song và cao lên cùng với tòa. Chúng có đế bằng bê tông chắc chắn và được neo bằng các bu lông lớn dễ dàng tháo ra sau khi thi công xong.

Các loại cần trục tháp

 1. I) Cần trục tháp đầu búa

Đây là loại cần trục hạng nặng có cần trục nằm ngang quay 360 độ xung quanh cột buồm ở một mức cố định với cấu trúc giống như chữ “L.” lộn ngược.

Cần trục tháp đầu búa

Cần trục tháp đầu búa phù hợp với mọi nhiệm vụ nâng hạ tại công trường và rất đáng tin cậy trong việc xử lý tải chính xác.

Những loại cần trục xây dựng này có thể cực kỳ nặng và được lắp ráp tại chỗ.

II.) Cần trục tháp Luffing

Cần trục tháp xoay, còn được gọi là cần trục luffing-jib, được thiết kế giống như cần trục tháp đầu búa ngoại trừ cần cẩu được xen kẽ và có thể nâng lên hoặc hạ xuống trong một chuyển động được gọi là luffing.

Cần trục tháp luffing

Các loại cần trục này có khả năng nâng tải trọng nặng hơn so với các loại cần trục tháp đầu búa. Chúng rất phù hợp với những nơi có không gian hạn chế hoặc những nơi có cần cẩu với bán kính xoay nhỏ.

III.) Cần trục tháp tự dựng

Cần trục tháp tự lắp dựng là loại cần trục trọng lượng nhẹ có cần trục nằm ngang và cột buồm gắn vào chấn lưu.

Chúng được thiết kế để gấp và mở ra để cho phép lắp dựng và tháo dỡ tại chỗ.

Cần trục tháp tự lắp dựng

Không giống như hai loại cần trục tháp trên, cần trục tháp tự lắp dựng có khả năng chịu tải tối đa thấp hơn nhiều, lý tưởng cho các công trường không yêu cầu cẩu hạng nặng và những nơi thường xuyên lắp dựng và tháo dỡ thiết bị.

 1. Cần trục Telescopic

Cần Telescopic được trang bị một cần trục lớn (cánh tay), trong đó một số xi lanh thủy lực được lắp bên trong – cho phép cần trục điều chỉnh dài ngắn tùy ý giống như một kính thiên văn.

Cần trục Telescopic

Hầu hết các cần cẩu ống lồng được gắn trên các đường ray để cho phép di chuyển đến và đi từ các địa điểm khác nhau. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các công việc xây dựng ngắn hạn như lắp đặt cột tín hiệu.

 1. Cần cẩu nâng hạ telehandler

Cần cẩu xử lý dạng ống lồng là một loại máy giống như xe nâng được gắn với một cần (xi lanh ống lồng) kéo dài về phía trước và càng nâng pallet. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng để xử lý các công việc như lắp đặt giàn thép trên các tòa nhà cao tầng.

Cần trục nâng hạ telehandler

 1. Cần cẩu xếp dỡ hàng

Cần trục xếp dỡ hàng được thiết kế với một cần cẩu tích hợp cho phép nó nâng những vật có khối lượng lớn.

Cần trục xếp dỡ hàng

Trong khi hầu hết các cần trục xếp dỡ hàng chỉ dành riêng cho một sản phẩm nhất định, thì một số cần trục khác được trang bị cần cẩu để xử lý hiệu quả khối lượng lớn hàng hóa, vật liệu đa dạng hơn.

 1. Cầu / Cần trục

Cần trục được lắp đặt cố định tại chỗ để đảm nhận các công việc lặp đi lặp lại. Chúng có đường ray để tự chạy trên đường ray đó theo nhu cầu cần thiết.

Cầu trục

Một máy đi từ bên này sang bên kia dọc theo dầm cầu để nâng và hạ tải trong suốt một không gian hình chữ nhật. Chúng được sử dụng để tăng cường an toàn và hiệu quả.

Các loại cần trục

I.) Cần trục giàn

Cầu trục giàn là loại cầu trục có cấu tạo dầm đơn hoặc dầm đôi được hỗ trợ bởi hai khung thép chữ A di chuyển trên đường ray để vận chuyển hàng hóa từ khu vực này sang khu vực khác.

Cầu trục giàn

Chúng chủ yếu được sử dụng trong các dự án không yêu cầu hệ thống đường ray trên không.

II.) Cần cẩu Jib

Cần cẩu Jib là một vận thăng có tay cần (dầm ngang) thường được gắn trên tường hoặc cột gắn sàn với một cần trục có thể di chuyển được để nâng, định vị hoặc hạ tải.

Cần trục Jib

Loại cần trục này thường được sử dụng trong các công việc nhỏ hơn cho các hoạt động nâng lặp đi lặp lại.

Cần trục là loại máy có khả năng nâng hạ các vật nặng cực khỏe. Cần trục ra đời vào những năm 515 trước Công nguyên khi người Hy Lạp phát minh ra chúng để nâng nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng đền thờ Hy Lạp. Kể từ khi được phát minh ra, nhiều… Xem bài viết