Doanh nghiệp kêu trời vì các hãng tàu thu phí ‘mất cân bằng vỏ container’ quá cao

TTO – Mức phí bình thường chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng ngày càng tăng và nay lên đến 100 – 120 USD/container 20 feet.

Tại hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức chiều nay 8-12, nhiều doanh nghiệp kêu trời vì bị các hãng tàu thu phí “mất cân bằng vỏ container” với mức thu rất cao.

Phí mất cân bằng container với tên tiếng Anh là Container Imbalance Charge (CIC) hoặc Equipment Imbalance Surcharge. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng.

Đại diện doanh nghiệp Hanaka cho biết doanh nghiệp bị các hãng tàu thu phí “mất cân bằng vỏ container” với mức ngày càng tăng chóng mặt. Các hãng tàu giải thích rằng do Việt Nam có lượng hàng xuất ít hơn nhập nên hãng tàu phải tính phí chở container rỗng đi. Do đó, người nhập khẩu phải chịu phí chở container rỗng này. Trước kia, mức chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng càng ngày càng tăng và nay lên đến 100 – 120 USD.

“Nhưng làm sao xác minh được hãng tàu chở container đi. Doanh nghiệp không thể đàm phán được hãng tàu. Việt Nam không có hãng tàu nào chở hàng từ Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc về Việt Nam. Đây như là thông lệ, doanh nghiệp Việt Nam cứ nhập khẩu về là phải trả phí container rỗng. Rất vô lý”, ông này nói.

Về phản ánh của doanh nghiệp, ông Mai Xuân Thành – phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan – thừa nhận ngoài giá cước contairner tăng lên thì phí cân bằng container cũng trở thành vấn nạn.

“Gần như họ thu một cách ngang nhiên chiếm đoạt của doanh nghiệp Việt Nam”, ông nói và cho rằng doanh nghiệp đưa vấn đề này ra hội nghị logistics. Bản thân cơ quan hải quan sẽ thống kê tàu vào Việt Nam chở bao nhiêu hàng và ra Việt Nam chở bao nhiêu container rỗng, container hàng. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ đấu tranh để có tiếng nói chung.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời rằng phí hãng tàu thuộc về quản lý giá của Bộ Giao thông vận tải. “Bộ Tài chính sẽ phối hợp để có ý kiến. Nếu doanh nghiệp có ý kiến vướng mắc thì gửi đến Bộ Giao thông vận tải để bộ này chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan để giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển”, bà Mai nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một doanh nghiệp nói rằng không phải hãng tàu nào cũng mất cân bằng vỏ, không phải thời điểm nào hãng tàu cũng có container rỗng vì hàng có đi có về, do vậy việc các hãng tàu thu loại phí này quanh năm là hết sức vô lý. Trong khi lẽ ra chỉ nên áp dụng một mức nhất định và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn cho từng chuyến hàng.

Nguồn: Tuổi trẻ

TTO – Mức phí bình thường chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng ngày càng tăng và nay lên đến 100 – 120 USD/container 20 feet. Tại hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài… Xem bài viết