Gia công khuôn mẫu và các yêu cầu kĩ thuật cần biết

Dịch vụ gia công Khuôn mẫu là một đối tác rất hữu ích đối với doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Gia công khuôn mẫu có thể hiểu rõ hơn chính là gia công khuôn cơ khí, trên thị trường hiện nay việc áp dụng khuôn mẫu trong lĩnh vực sản xuất – thi công khuôn có gì là lạ. Điều cần nói ở đây chính là loại khuôn bạn đang sử dụng có phù hợp và giá thành gia công của nó có đúng với thực tế hay không?

gia công khuôn mẫu

Chế tạo các loại khuôn mẫu (khuôn nhựa, đúc, dập, cao su, khuôn thổi) luôn cần có thời gian dài để thực hiện, bởi thông số kỹ thuật của nó đòi hỏi phải tỉ mỉ và trao chuốc vì nó ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất. Chúng ta cũng không cần quan tâm quá đến quy trình sản xuất khuôn bởi nó là một quy trình dài dòng và đầy áp những chi tiết kĩ thuật mà chỉ kĩ sư mới hiểu, chính vì thế chúng ta chỉ cần tìm hiểu những vấn đề kĩ thuật sau khi khuôn mẫu đã hoàn thành để có thể nghiệm thu và đưa khuôn mẫu vào hoạt động.

  1. CÁC YÊU CẦU KỸ THUẬT ĐỐI VỚI KHUÔN MẪU

+ Đảm bảo tính chính xác về kích thước khuôn mẫu, hình dáng biên dạng của sản phẩm. Thường thì kích thước sản phẩm ít bị sai sót tuy nhiên đây là yếu tố quan trọng nên bạn cần phải kiểm tra kĩ lưỡng.

+ Kiểm tra độ bóng cần thiết cho cả bề mặt lòng khuôn và lõi để đảm bảo độ bóng của sản phẩm. Yêu cầu này cũng khá quan trọng bởi nó quyết định hình ảnh của sản phẩm khi ra đời.

+ Đảm bảo độ chính xác về vị trí tương quan giữa của 2 nửa khuôn khi lắp đặt lại với nhau. Đây là yếu tố sống còn khi đưa khuôn vào hoạt động, độ khít càng cao sẽ giúp cho chi tiết càng hoàn hảo, giảm bớt những chi tiết thừa phát sinh.

+ Đảm bảo lấy sản phẩm ra khỏi khuôn một cách dễ dàng không bám lại khuôn, điều này phụ thuộc vào độ bóng và độ khít của khuôn, không càng hoàn hảo việc lấy sản phẩm ra càng đơn giản và không phá vỡ kết cấu.

+ Chọn loại vật liệu chế tạo khuôn phải có tính chống mòn cao và dễ gia công. Điều này giúp cho khuôn có độ bền tốt với thời gian, đảm bảo chất lượng công việc.

+ Kiểm tra độ cứng của khuôn mẫu khi làm việc, tất cả các bộ phận của khuôn không được biến dạng hay lệch khỏi ví trí cần thiết khi chịu lực ép lớn.

+ Tốt nhất khi vận hành phải có hệ thống làm lạnh bao quanh lòng khuôn giúp hiệu suất công việc ổn định , rút ngắn thời gian và tăng năng xuất.

+ Khuôn mẫu cần có độ chính xác cao nhưng bên cạnh đó lại phải đơn giản.

gia công khuôn mẫu

Việc đảm bảo tính kĩ thuật cơ bản cho khuôn mẫu sẽ giúp ít rất nhiều trong việc vận hành dây chuyền sản xuất bằng khuôn mẫu. Nếu mọi thứ được kiểm tra kĩ càng và đạt được độ chính xác cao thì mọi thứ sau khi đưa vào hoạt động sẽ ít xảy ra sự cố hơn là những khuôn mẫu có những sai sót.

2. NHỮNG SAI SÓT THƯỜNG GẶP CỦA KHUÔN MẪU

Những sai sót của đơn vị gia công thường không nhiều nhưng nếu kiểm tra không kĩ bạn sẽ mất thời gian để sữa và hoàn thiện đơn hàng. Cụ thể như sau:

– Sai sót về lòng khuôn: doanh nghiệp thường khó có thể kiểm tra được những lòng khuôn phức tạp với số lượng chi tiết lớn, chính vì thế mà kĩ thuật nghiệm thu nên bỏ thêm thời gian để kiểm tra kĩ phần này.

– Sai sót 2 nửa khuôn: có nhiều sai sót từ vấn đề này mà doanh nghiệp gia công cơ khí thường gặp phải như không khớp, sai lệch, chi tiết thừa…

– Dư chi tiết- thừa chi tiết: nếu thiết kế lòng khuôn không triệt để có thể hình thành một số chi tiết thừa nhỏ, nó có thể hỏng sản phẩm hoặc cần phải có thêm một quy trình làm sạch khi sản phẩm ra khỏi khuôn.

Nguồn: giacongcokhi.com.vn

Dịch vụ gia công Khuôn mẫu là một đối tác rất hữu ích đối với doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Gia công khuôn mẫu có thể hiểu rõ hơn chính là gia công khuôn cơ khí, trên thị trường hiện nay việc áp dụng… Xem bài viết