Giải bài toán về vốn cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Dù là lực lượng quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, có vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế, song các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ luôn gặp rất nhiều rào cản, trong đó bài toán về vốn vẫn luôn nóng bỏng.

Doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo gặp nhiều khó khăn

Theo báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân do Mastercard công bố đầu năm 2021, số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam chiếm 26,5%. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp này có quy mô siêu nhỏ, 42% là vừa và nhỏ và chỉ có 1% là doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, tổng giải ngân cho những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ đạt khoảng 5% tổng khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Dưới tác động của dịch COVID-19, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ đóng cửa cao hơn so với các doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo.

Chị N.M.T – Giám đốc một công ty du lịch tại TP.HCM tâm sự, nếu năm 2019, quy mô của công ty gồm 3 nhà hàng và 1 khách sạn với doanh thu lên tới 120 tỉ đồng/năm thì đến giữa năm nay tất cả trở về số 0 bởi dịch COVID-19 ập đến.

“Để trả lương giữ chân nhân viên và phí duy trì một số hoạt động khác, tôi buộc phải thế chấp tài sản để vay vốn. Tuy nhiên lãi suất lúc đó tương đối cao và tài sản đảm bảo chưa đủ tiêu chuẩn để có được số tiền vay như ý. Vừa kinh doanh, vừa lo trả nợ, tôi cảm thấy khá áp lực”, chị T thở dài.

Cũng như chị T, chị N.M.H – chủ doanh nghiệp kinh doanh chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội cho biết dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp bị oanh tạc tả tơi suốt nửa năm nay. Giờ chị đang cố gắng cầm cự để có nguồn tiền tiếp tục duy trì kinh doanh.

Cấp tốc “giải vây” cho doanh nghiệp

Các chuyên gia tài chính nhận định, việc các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thực tế, một số doanh nghiệp vi mô thường hoạt động theo kiểu tự phát gia đình, thiếu các chuẩn mực về quản lý chuyên nghiệp, thiếu tài sản đảm bảo hợp lệ… Điều đó khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi muốn mở rộng quy mô và thị trường hoạt động.

Trước thực trạng đó, một số tổ chức tín dụng đã nhanh chóng chủ động tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ như xây dựng các gói vay “đo ni đóng giày” dành riêng cho đối tượng này.

Điển hình vừa qua, VPBank đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai chương trình cho vay ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu đại dịch COVID-19.

Theo đó, nếu doanh nghiệp có nhu cầu vay mới (thế chấp hoặc tín chấp), VPBank sẽ cung cấp gói vay với lãi suất giảm đến 2%/ năm (giảm tối đa 230 triệu đồng/khách hàng). Với những khách hàng đang có khoản vay hiện hữu, VPBank tiếp tục xem xét gia hạn, tái cơ cấu khoản vay,… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt áp lực tài chính.

Mặt khác, ngân hàng này cũng rút ngắn các quy trình thẩm định hồ sơ thủ tục theo tiêu chí nhanh gọn, đơn giản khi phê duyệt hạn mức tín dụng chỉ trong vòng 3 ngày làm việc. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm giải ngân online, với quy trình trực tuyến không cần đến quầy, tiền về trong ngày thay vì chờ đợi vài hôm như trước đây.

Đáng lưu ý, VPBank còn dành tặng khách hàng nhiều đặc quyền khác như tặng tài khoản số đẹp tứ quý, miễn phí 1 năm sử dụng gói dịch vụ Internet Banking, tặng website bán hàng online tiêu chuẩn… để doanh nghiệp có thể kinh doanh trực tuyến nhanh chóng, phần nào khắc phục tác động do hạn chế giao thương trực tiếp.

Quay lại trăn trở của chị N.M.T, sau khi trao đổi với nhân viên VPBank về vướng mắc, chị đã nhanh chóng được ngân hàng giãn nợ, hướng dẫn cụ thể các bước tái cơ cấu khoản vay. Chị cũng được VPBank tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, tư vấn với những chuyên gia kinh tế cũng như giao lưu học hỏi kỹ năng, kiến thức cùng các nữ doanh nhân khác để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

“Nhờ ngân hàng thấu hiểu, trợ lực cả về tài chính và phi tài chính nên tôi đã nhẹ gánh hơn rất nhiều, thậm chí kết nối thêm đối tác qua các buổi hội thảo. Đặc biệt, tôi còn được tiếp cận thêm các sản phẩm và dịch vụ có lợi khác như thẻ tín dụng WE Card dành cho doanh nghiệp nữ làm chủ với thời gian miễn lãi 55 ngày, vay mua ô tô lãi suất ưu đãi… qua đó tận dụng được nguồn vốn từ nhà băng”, chị T vui vẻ chia sẻ.

VPBank hy vọng gói vay ưu đãi với ADB sẽ là nguồn động lực lớn cho các nữ doanh nhân, giúp họ xử lý các khó khăn về nguồn vốn, về đầu ra trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của đại dịch.

Không chỉ dừng lại ở việc tiếp sức tài chính, thời gian tới đây, VPBank sẽ phối hợp với tổ chức CARE Việt Nam tạo lập các sân chơi và các giá trị phi tài chính giúp doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ dễ dàng cải thiện năng lực, nâng tầm chuyên môn và mở rộng thị trường.

Để được tư vấn nhận ưu đãi vay từ chương trình, doanh nghiệp có thể liên hệ Hotline 1900 545415 hoặc đăng ký tại đây

Nguồn: tuổi trẻ

Dù là lực lượng quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, có vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế, song các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ luôn gặp rất nhiều rào cản, trong đó bài toán về vốn vẫn luôn nóng bỏng. Doanh nghiệp do phụ nữ lãnh… Xem bài viết