HƠN 100 NGÀY GIÃN CÁCH XÃ HỘI Ở TP.HCM

Từ đuổi theo dịch, TP.HCM chuyển sang thích nghi, ứng phó, từng bước chuẩn bị cho giai đoạn “sống chung với dịch” sau 15/9.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, chiến dịch chống dịch thành công trong gần 2 năm của Việt Nam – “truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” – không còn hiệu quả với biến chủng Delta. Hơn 100 ngày giãn cách xã hội nhiều mức độ, TP.HCM liên tục trải qua nhiều thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19.

Hồi cuối tháng 5, không ai có thể hình dung vài chục ca nhiễm từ “ổ dịch” Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lại là khởi đầu cho một chuỗi ngày giãn cách xã hội hàng tháng trời. Ca nhiễm của TP.HCM hiện đã vượt qua con số 270.000. Nhiều chính sách chống dịch chưa từng có tiền lệ được ban hành nhằm thích nghi với biến chủng Delta.

100 ngay gian cach tai TP.HCM anh 3

Cuối tháng 5, ngay khi chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được phát hiện, “truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” vẫn là kim chỉ nam cho ngành y tế. Gò Vấp – nơi có trụ sở của nhóm tôn giáo này – trở thành tâm dịch của thành phố.

Ngành y tế Gò Vấp làm ngày làm đêm để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn bộ người dân liên quan đến chùm ca bệnh này. Hình ảnh người dân “rồng rắn” xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 dần trở nên quen thuộc. Đây trở thành cuộc tầm soát quy mô lớn tại TP.HCM.

Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16, trong khi cả TP.HCM thực hiện Chỉ thị 15. Ngay những ngày đầu, các chốt cửa ngõ Gò Vấp ùn ứ hàng km do kiểm soát người ra vào. Chính quyền phải liên tục thay đổi phương án hạn chế người ra vào quận.

100 ngay gian cach tai TP.HCM anh 12

Sau 2 tuần giãn cách, tình hình Gò Vấp khởi sắc, nhiều khu vực được gỡ phong tỏa. “Ổ dịch” nhóm truyền giáo được kiểm soát.

Tuy nhiên, TP.HCM liên tục phát hiện hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới, ổ dịch chồng ổ dịch, ngành y tế dần mất dấu nguồn lây. Số ca nhiễm không giảm buộc thành phố phải tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần tiếp theo từ 14/6.

Giai đoạn ấy, mối quan tâm của cả người dân và hệ thống chống dịch đổ dồn về công tác truy vết, xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát chuỗi lây nhiễm. Mọi F0 được phát hiện đều lập tức được khoanh vùng,

Nhận thấy vaccine là lối ra duy nhất, ngày 20/6, TP.HCM chính thức bước vào chiến dịch tiêm chủng thần tốc (đợt 4) với mục tiêu tiêm 786.000 mũi vaccine trong 7 ngày cho các nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng.

100 ngay gian cach tai TP.HCM anh 16

Sau giai đoạn đầu chuệch choạc, TP.HCM đạt mục tiêu đề ra với tốc độ tiêm nhanh gấp 10 lần so với trước đây.

Cuối tháng 6, Thủ tướng Phạm Minh Chính vào kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM. Nhận thấy điều bất ổn trong công tác xét nghiệm của thành phố, ông yêu cầu đẩy mạnh hơn việc sử dụng test nhanh thay vì test PCR và tận dụng tốt hơn công nghệ trong phòng, chống dịch.

“Không bỏ sót” F0 là mục tiêu mà thành phố theo đuổi khi đó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mục tiêu này là quá sức với TP.HCM khi không thể đạt được mục tiêu đề ra.

Ngay sau đó, ngành y tế lại phải đối mặt với tình trạng tập trung người dân đổ xô tới các điểm xét nghiệm dịch vụ do cần giấy xét nghiệm âm tính đến các tỉnh, thành khác.

Cùng lúc đó, từ 6/7 đến 8/7, học sinh tại TP.HCM bước vào kỳ thi THPT trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng. Nhiều thí sinh được phát hiện là F0 trong ngày thi khiến nhiều học sinh phải cách ly ngay tại điểm thi.

Nhiều bệnh viện dã chiến được thiết lập từ con số 0, ngay trên những khu đất trống ở khu vực ngoại thành. Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 được trưng dụng làm Bệnh viện Hồi sức Covid-19 lớn nhất Việt Nam với quy mô 1.000 giường. Mục tiêu cao nhất của TP.HCM lúc này là hạn chế số ca tử vong.

Sau 4 lần kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, TP.HCM chính thức quyết định áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7.

100 ngay gian cach tai TP.HCM anh 25

Khi thời gian giãn cách xã hội ngày càng kéo dài, nhiều người lao động ngoại tỉnh dần “đuối sức” khi không thể đi làm, mất đi nguồn thu nhập. Hàng nghìn người đổ về quê bất chấp quy định về cách ly xã hội.

Để hỗ trợ người dân, TP.HCM phối hợp với các địa phương để tổ chức người ngoại tỉnh về quê tránh dịch. Tính đến 8/9, hơn 28.000 người đã được đưa về quê an toàn trên những chuyến xe, chuyến bay miễn phí. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhiều lần gửi đi thông điệp “mời bà con ở lại TP.HCM tiêm vaccine” và hứa sẽ đảm bảo chăm lo cho người dân.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng ở khu vực phía Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã vào TP.HCM ngay sau khi kết thúc kỳ họp Quốc hội để kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Trong chuyến thăm của mình, ông cho rằng TP.HCM phải tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa.

Ngày 31/7, Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu TP.HCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày.

Sáng 23/8, hình ảnh những chiến sĩ bộ đồi bồng súng, ra hiệu kiểm tra giấy tờ của người đi đường trở thành một trong những khoảnh khắc lịch sử của TP.HCM. Các chiến sĩ bộ đội tuần tra trên đường, loay hoay chọn hàng trong siêu thị, len lỏi tới từng nhà dân để trao túi an sinh, hỗ trợ người dân đi chợ hộ…

Tại các bệnh viện điều trị Covid-19, trạm y tế phường, xã, chiến sĩ quân y cùng các y bác sĩ đồng lòng khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, nỗ lực cứu sống tối đa bệnh nhân.

Trong hơn 2 tuần vừa qua, TP.HCM tập trung vào hai chiến dịch lớn. Một lần nữa, TP.HCM quay lại với chiến dịch xét nghiệm diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng với mục tiêu bóc tách tất cả F0 ra khỏi cộng đồng, vẽ lại bản đồ nguy cơ tại TP.HCM.

Song song với đó là chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt độ phủ mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi trước 15/9 và đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 cho người đến thời hạn tiêm.

100 ngay gian cach tai TP.HCM anh 26

TP.HCM đang lên kịch bản cho “bình thường mới” sau 15/9, và độ phủ vaccine là điều kiện quan trọng để TP.HCM có thể tiến tới kịch bản tốt nhất – mở cửa từng phần.

Ngày 9/9, người dân TP.HCM được “thả lỏng” hơn so với suốt một tháng trước khi các cửa hàng đồ ăn được bán mang về. Đây là bước đệm để TP.HCM chuẩn bị cho việc từng bước mở cửa lại nền kinh tế sau 15/9. Tuy nhiên, mục tiêu này đòi hỏi người dân phải chuẩn bị tâm thế cho một chặng đường mới – sống chung với dịch.

Nguồn: zing.vn

 

Từ đuổi theo dịch, TP.HCM chuyển sang thích nghi, ứng phó, từng bước chuẩn bị cho giai đoạn “sống chung với dịch” sau 15/9. Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, chiến dịch chống dịch thành công trong gần 2 năm của Việt Nam – “truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”… Xem bài viết