Khi vào Khu vực buồng sơn tĩnh điện cần chú ý

Có những lưu ý nhỏ nhưng có tầm quan trọng rất lớn, giúp ta tránh khỏi các sự cố không mong muốn xảy ra trong quy trình sơn tĩnh điện. Trong dây chuyền sơn tĩnh điện ở bất cứ thiết bị, hay bộ phận nào cũng đóng vai trò quan trọng tạo ra sản phẩm chất lượng. Nhưng đặc biệt, ở khu vực buồng sơn tĩnh điện nếu không đảm bảo theo yêu cầu thì làm sản phẩm không đạt chất lượng. Mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người thực hiện.

Vậy những lưu ý trong khu vực buồng sơn tĩnh điện đó là:

1. Lưu ý trong quá trình vận hành

Khi lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện, mỗi bộ phận đều phải được lắp đặt theo đúng quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, phải đảm bảo sự hoàn chỉnh, chắc chắn của từng hệ thống thiết bị. Việc vận hành sai một hệ thống sẽ làm gây hại lớn cho doanh nghiệp. Qúa trình thi công, lắp đặt cần có sự giám sát của kỹ thuật chuyên môn.

2. Thông số kỹ thuật

Trong khu vực sơn và buồng sơn, tất cả các thông số như: độ ẩm tương đối, nhiệt độ, tốc độ lưu chuyển của không khí… Không được vượt quá giới hạn quy định, nếu không sẽ có rủi ro lớn đến an toàn lao động.

3. An toàn cháy nổ

Trong quá trình sử dụng sơn bột hay sơn lỏng, nếu các loại sơn đó hình thành hỗn hợp gây cháy nỗ. Thì trong khoảng bán kính 5 mét từ điểm bố trí các thiết bị sơn và các thùng chứa sơn… sẽ là khu vực có nguy cơ cao cháy nổ. Vì vậy, cần có những biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả để cảnh báo nguy hiểm cũng như giảm rủi ro.

Khi không vận hành hệ thống, nên tắt hoặc tạm ngưng để các thiết bị không quá nóng, dẫn đến cháy nổ.

Chú ý các dây dẩn điện không để tiếp đất, sử dụng lâu ngày hay nhiều va chạm bị tróc vỏ bảo vệ.

4. Đảm bảo môi trường làm việc

Trong môi trường xưởng sơn tĩnh điện, nhất là khu vực bên trong buồng sơn có rất nhiều bụi sơn. Vì thế phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như: áo, mũ, găng tay, mặt nạ,…để bảo vệ thợ sơn. Buồng phun sơn phải lắp đặt hệ thống bộ lọc bụi- Filter, Quạt hút. Quanh khu vực đặt buồng sơn phải có thiết bị thông gió để làm thoáng buồng sơn. Người thợ tiếp xúc trực tiếp với công việc sơn nên tự có ý thức bảo vệ mình, tránh để sơn dính vào da hoặc vào đường hô hấp.

Để đảm bảo vệ sinh và không để bị tắc sơn, dẫn đến hỏng hóc thiết bị, súng phun sơn và toàn bộ buồng sơn cần được vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận sau mỗi lần làm việc. Chú ý vệ sinh tay súng, các đầu phun, tránh nước vấy vào cao áp là hư tay súng.

5. Để đề phòng những tình huống xấu nhất, các doanh nghiệp cần chú ý trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định tại tất cả các buồng sơn trong phân xưởng, các khu vực sơn.

Các thiết bị sơn tĩnh điện và toàn bộ hệ thống dây chuyền cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên. Để kịp thời phát hiện và sửa chửa các lỗi hay những thiết bị hư hỏng. Bên cạnh đó chúng ta kịp thời thay thế linh kiện mới, tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận hành.

Hi vọng những kiến thức YP.VN cung cấp sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn và áp dụng vào thực tế

Có những lưu ý nhỏ nhưng có tầm quan trọng rất lớn, giúp ta tránh khỏi các sự cố không mong muốn xảy ra trong quy trình sơn tĩnh điện. Trong dây chuyền sơn tĩnh điện ở bất cứ thiết bị, hay bộ phận nào cũng đóng vai trò quan trọng tạo ra sản phẩm chất… Xem bài viết