Máy phát điện có chạy được điều hòa không?

Hiện nay, điều hòa (máy lạnh) là một trong những thiết bị gần như là không thể thiếu trong gia đình, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, vào mùa nắng nóng tình trạng mất điện lưới thường xuyên xảy ra nên việc sử dụng máy phát điện là phương pháp tối ưu nhất. Bởi vậy mà vấn đề “máy phát điện có chạy được điều hòa không” được nhiều người quan tâm tìm kiếm. 

Máy phát điện có chạy được điều hòa không?

Điều hòa là thiết bị cần chạy với nguồn điện áp ổn định, bởi vậy mà khi điện áp không ổn định có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của loại thiết bị này. Do đó để điều hòa có thể chạy được thì điện áp ra của máy phát điện phải luôn ổn định. Cùng với đó là máy phát điện phải có công suất lớn hơn tổng công suất của các thiết bị điện sử dụng (như điều hòa, tủ lạnh, tivi, đèn, nồi cơm điện, máy tính,…) là 20%. 

Máy phát điện chạy được điều hòa không?

Tuy nhiên, cũng có trường hợp máy phát điện không dùng được điều hòa, nguyên do là bởi: 

  • Máy lạnh được sử dụng trong các hộ gia đình thường chuyên dùng cho dòng điện có điện áp đạt mức mức ổn định là 220V. Điều này cũng đã được khuyến cáo rõ ràng trên bao bì, dán nhãn của sản phẩm. Nếu sử dụng máy phát điện có điện áp ra nhỏ hơn điện áp sử dụng của điều hòa thì thiết bị cũng không thể hoạt động được. 
  • Điện áp ra của máy phát điện lúc xuất nguồn có mức điện chập chờn, lúc cao lúc thấp thấp so với định mức chuẩn 220V của máy điều hòa. Điều này không những không chạy được điều hòa mà còn có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị, nguy hiểm hơn là chập cháy nổ, mất an toàn. 

Cách chọn máy phát điện sử dụng được điều hòa

Để chọn được một chiếc máy phát điện vừa sử dụng được điều hòa vừa các thiết bị điện khác trong gia đình hoặc công ty thì người dùng nên lưu ý và cân nhắc về một số điều sau:

  • Xác định nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong trường hợp mất điện.
  • Tính tổng công suất điện tiêu thụ của các thiết bị điện cần thiết (điều hòa, tivi, đèn, tủ lạnh,…) luôn luôn phải nhỏ hơn công suất máy phát điện có thể tạo ra.
  • Không nên chọn máy phát điện có công suất quá cao, cũng không nên chọn máy có công suất non tải

Cách chọn máy phát điện chạy được điều hòa 9000

Máy phát điện chạy được điều hòa 900BTU không? Để chạy được một chiếc điều hòa 9000BTU thì bạn cần phải chọn 1 chiếc máy phát điện phù hợp. Vậy làm thế nào để biết máy phát điện có phù hợp hay không? Cách tính nói ra thì rất dài nhưng thực ra rất đơn giản. 

Cách tính công suất điều hòa để chọn máy phát điện phù hợp

Trên mỗi thiết bị sẽ có nhãn dán ghi trọng lượng thiết bị được đo bằng tấn hoặc BTU. Vì vậy công suất tổng sẽ bằng trọng lượng x 3500 (công suất hoạt động). Đối với điều hòa 9000BTU thường có công suất làm lạnh là 9000/3412,14 = 2,64 kW. Công suất tiêu thụ điện là 1HP = 0,746 kW. Ngoài ra, công suất của quạt gió là 0,2 – 0,25kW ở mặt lạnh. 

Như vậy, công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000BTU là ~1kW. Mỗi khi khởi động công suất để một chiếc máy điều hòa có thể chạy được phải cao gấp 2 – 3 lần công suất khi điều hòa chạy ổn định vì thế mà bạn phải dùng một chiếc máy phát điện có công suất ít nhất là 4kW (tính dư tải) thì mới có thể chạy được chiếc điều hòa 9000BTU này. 

Cách chọn máy phát điện chạy máy lạnh 12000BTU

Tương tự như cách tính với điều hòa 9000BTU, công suất làm lạnh của điều hòa 12000BTU là 3,52kW. Công suất tiêu thụ điện là ~1,5kW, công suất khởi động của điều hòa là 3 – 4,5kW. Do vậy tính dư tải thì bạn phải cần một chiếc máy phát điện công suất 6kW mới có thể sử dụng được điều hòa 12000BTU một cách trơn tru. 

Một số loại máy phát điện chạy được điều hòa (máy lạnh)

Máy phát điện 3kw chạy xăng

Máy phát điện 3kw có chạy được điều hòa không? Đối câu hỏi này thì câu trả lời sẽ còn tùy thuộc vào loại điều hòa nào mà bạn đang sử dụng. 

Thông thường, với dòng máy phát điện 3kw chạy xăng vẫn có thể chạy được máy lạnh với công suất hoạt động thấp, lượng điện tiêu thụ ổn định. Ví dụ, với loại điều hòa có công suất hoạt động 850W thì công suất tối đa của máy phát điện 3kw có thể đáp ứng tạm thời, sử dụng trong thời gian nhất định

Máy phát điện 5kw

Máy phát điện có sử dụng được điều hòa không thì còn phụ thuộc vào điện áp và độ ổn định. Để sở hữu được chiếc máy phát điện như vậy thì gia đình hoặc doanh nghiệp phải đầu tư chi phí cao hơn so với những dòng máy phát điện khác. 

Tuy nhiên, đối với dòng máy phát điện 5kw chạy xăng của Hyundai sản xuất thì có giá tương đối thấp so với nhiều nhà sản xuất khác. Nó vẫn hoạt động ổn định thậm chí là tốt với những loại điều hòa vừa và nhỏ. 

Máy phát điện chạy dầu diesel 5kw Hyundai DHY6000SE – có vỏ chống ồn, đề nổ

Ngoài ra, dòng máy phát điện 5kw chạy dầu cũng có thể hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng điều hòa. Nhưng đối với dòng máy phát điện chạy dầu này sẽ khá ồn nếu sử dụng theo hộ gia đình, khu dân cư đông đúc. Thường loại máy phát điện dùng được điều hòa này sẽ được các công ty, doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những dòng máy phát điện có công suất 6kw, 7kw,… để dùng được điều hòa và các thiết bị điện khác, tùy vào nhu cầu sử dụng. 

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Hiện nay, điều hòa (máy lạnh) là một trong những thiết bị gần như là không thể thiếu trong gia đình, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, vào mùa nắng nóng tình trạng mất điện lưới thường xuyên xảy ra nên việc sử dụng máy phát điện là phương pháp tối ưu nhất. Bởi… Xem bài viết