Nhiều Doanh nghiệp ở TP.HCM tái hoạt động nhanh, chuẩn bị “bung lụa” mở rộng thêm

Nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM đã tái hoạt động nhanh, chuẩn bị “bung lụa” mở rộng thêm. Do vẫn đối mặt nỗi lo tái dịch nên nhiều nơi vẫn thận trọng, với nhiều đề xuất để yên tâm hoạt động lại.

Thực hiện đơn hàng giai đoạn cao điểm cuối năm đã bắt đầu nên nhiều DN vẫn tạm thời duy trì hình thức sản xuất, lưu trú tập trung để ngăn khả năng sản xuất bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh tái bùng phát.

1. Phúc lợi tốt, lao động trở lại đông

Ngày 6-10, nhà xưởng chuyên sản xuất, lắp ráp các loại xe tải của Công ty TNHH Daehan Motors (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp (KCN) Cơ khí ôtô TP.HCM (huyện Củ Chi) đã bước sang ngày thứ 3 tái hoạt động và có tới 80% công nhân, kỹ sư trở lại nhà máy. Do sử dụng lao động chủ yếu là người dân địa phương tại huyện Củ Chi nên việc khôi phục sản xuất của Daehan Motors cũng như những công ty khác tại KCN này khá thuận lợi, tỉ lệ lao động trở lại nhà xưởng đều ở mức cao.

Ông Nguyễn Hải Trung – tổng giám đốc Công ty TNHH Daehan Motors – cho biết do công ty có nhà xưởng rộng nên các tiêu chí an toàn về phòng dịch, khoảng cách đều rất đảm bảo, công suất sản xuất của nhà máy đã đạt khoảng 70% so với trước dịch.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hoàng – chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM) – cho hay do đơn hàng ổn định nên công ty đã có những chính sách phúc lợi cho cả người lao động đang sản xuất “3 tại chỗ” lẫn lao động phải tạm ngưng làm việc trong 3 tháng qua, do đó lượng công nhân có thể trở lại nhà máy đạt tỉ lệ cao bất ngờ.

COVID-19: Năm điều doanh nghiệp có thể thực hiện để giảm thiểu tác động  kinh tế do COVID-19 gây ra

Theo bà Hoàng, đến chiều 6-10, kết quả khảo sát của DN cho thấy đến 95% công nhân của DN sẵn sàng quay trở lại nhà xưởng ngay khi được kêu gọi. Số còn lại chỉ 5% công nhân chưa sẵn sàng do nhiều lý do như gia đình ở khu phong tỏa, công nhân là F0…

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, nhiều DN ở TP.HCM giữ chế độ đãi ngộ tốt đã giữ được công nhân và gọi được lượng công nhân quay lại rất tốt.

Đại diện một DN tại Khu chế xuất Tân Thuận cho hay công ty có chính sách giữ lao động tốt, không chỉ đảm bảo theo quy định bằng 50% mức lương tối thiểu vùng mà còn áp dụng nhiều chính sách phúc lợi khác giúp công nhân đạt đến 80% mức lương khi tạm ngưng công việc nên đến nay DN này hầu như không có tình trạng lao động về quê.

2. Thận trọng để không bị gián đoạn

Cùng việc mở lại sản xuất, các DN đang có nhiều cách khác nhau để đảm bảo sản xuất liên tục. Bởi nếu bị bùng dịch, DN có trách nhiệm và đối mặt khả năng bị phong tỏa một phần, thậm chí cả nhà máy, nếu nhiều dây chuyền cùng có ca nhiễm.

Sau 3 tháng tổ chức “3 tại chỗ”, Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam cho hay vẫn tiếp tục áp dụng mô hình này thêm một giai đoạn chuyển tiếp để theo dõi các DN khác trong TP thí điểm trước khi chuyển sang “4 xanh”. Hiện DN này vẫn duy trì hơn 520 công nhân vừa sản xuất, vừa lưu trú trên tổng số khoảng 1.200 công nhân.

Còn Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Vietnam Inc (FAPV) tại Khu chế xuất Tân Thuận có 7.000 công nhân cũng đã dần chuyển đổi mô hình từ “3 tại chỗ” sang “4 xanh” để tái sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”. Tới chiều 6-10, có khoảng 50% lao động của DN đã tham gia sản xuất, nhiều lao động đáp ứng đủ các tiêu chí về vắc xin, sống ở “vùng xanh” tiếp tục được DN đưa vào sản xuất.

Bắc Giang: 9 doanh nghiệp với hơn 4.000 lao động được hoạt động trở lại

Tuy nhiên, đại diện DN cho hay các lao động này sau khi test nhanh có kết quả âm tính vẫn không vào nhà xưởng làm việc ngay mà DN cho công nhân tạm thời lưu trú tại các khách sạn, tiếp tục test PCR, sau đó mới đưa vào làm. Nhờ vậy, DN này cho hay đơn hàng đảm bảo và lượng công nhân vào nhà xưởng cũng đảm bảo cho hoạt động sản xuất ổn định.

DN này cho rằng cũng cần sự chung tay nâng cao ý thức phòng dịch cho công nhân khi ra ngoài cộng đồng, nhất là khi về lại các nhà trọ, tránh để bùng dịch trở lại sẽ gây thiệt hại lớn trong giai đoạn sản xuất quan trọng đơn hàng cuối năm.

Ông Phạm Văn Việt – tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean (VitaJean) – cho hay DN hiện áp dụng linh hoạt các phương án sản xuất mà TP đưa ra, trong đó vừa cho công nhân sản xuất, lưu trú tại chỗ lẫn cho công nhân đi về gia đình theo hình thức “4 xanh”. Theo ông Việt, công nhân lưu áp dụng “4 xanh” đang duy trì ở mức 30% để đảm bảo an toàn cho nhà xưởng, DN sẽ nâng dần tỉ lệ này lên vào cuối tháng 10, tiến tới sản xuất bình thường.

Trong khi đó, một DN sản xuất tại quận 7 vẫn tiếp tục áp dụng “3 tại chỗ” bước sang tháng thứ 4 để kịp tiến độ các đơn hàng xuất khẩu. “Chúng tôi không hề có một F0 nào từ khi sản xuất tập trung đến nay nên rất muốn duy trì thành quả đó để sản xuất. Chúng tôi đang khảo sát công nhân, nếu số đông công nhân chấp thuận, chúng tôi sẽ sản xuất “3 tại chỗ” từ nay đến tết” – vị giám đốc công ty nói.

 

Nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM đã tái hoạt động nhanh, chuẩn bị “bung lụa” mở rộng thêm. Do vẫn đối mặt nỗi lo tái dịch nên nhiều nơi vẫn thận trọng, với nhiều đề xuất để yên tâm hoạt động lại. Thực hiện đơn hàng giai đoạn cao điểm cuối năm đã bắt đầu… Xem bài viết